Giải thích: ý nghĩa cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng là gì?

25 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng” là câu thành ngữ đã quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của câu thành ngữ Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng là gì thì chưa chắc ai cũng rõ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ này ngay sau đây.

Ý nghĩa câu thành ngữ “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng” là gì? 

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng” tiếng Trung là 树欲静而风不止 (shù yù jìng ér fēng bù zhǐ). Đây là một câu thành ngữ vẫn được dùng với ý nghĩa là: “Người muốn được yên ổn, bình an, nhưng kẻ khác lại cứ tiếp tục gây gổ, quấy phá, chống đối” (theo Từ điển Thành ngữ Việt Nam).

Tìm hiểu câu thành ngữ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”.

Tìm hiểu câu thành ngữ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”.

Tuy nhiên, không mấy ai biết đến vế sau của câu thành ngữ và hiểu đầy đủ ý nghĩa của câu thành ngữ này.

Câu thành ngữ có nội dung đầy đủ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn phục dưỡng mà cha mẹ không còn” (“树欲静而风不止,子欲养而亲不待也 /shù yù jìng ér fēng bù zhǐ, zǐ yù yǎng ér qīn bù dài yě/).

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng trong tiếng trung

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng trong tiếng trung

Nguồn gốc câu thành ngữ “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”

Tương truyền, Khổng Tử khi đang trên đường đi sang nước Tề thì gặp một người tên Cao Ngư đang khóc lóc rất thảm thiết bên vệ đường. Khổng Tử hỏi lý do và người này kể về những mất mát của mình: “Thuở nhỏ tôi rất hiếu học, đi chu du khắp mọi nơi. Đến lúc trở về mới biết rằng cha mẹ của mình đã qua đời.” Sau đó chàng trai còn đau xót nói thêm: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn.”

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ chẳng còn.”

“Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ chẳng còn.”

Cha mẹ có công sinh thành dưỡng dục ta và là người yêu thương ta vô điều kiện, bởi vậy hiếu thuận với cha mẹ vốn là bổn phận của người con. Thế nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”, tới những lúc con cái muốn báo hiếu nhưng đã không còn cơ hội ấy nữa.

Chúng ta vẫn thường mong muốn khi đến tuổi trưởng thành có thể tự lập và rời xa vòng tay cha mẹ để sống một cuộc sống riêng theo ý muốn. Chúng ta chuẩn bị hành trang cho những chuyến đi xa, những thành tựu cùng ước mơ của bản thân nhưng quên mất rằng cha mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý cho việc con cái đã trưởng thành và dần dần rời xa mình. Để tới lúc thèm nghe lời dạy của cha hay lời càm ràm của mẹ, thèm những bữa cơm gia đình sum vầy ấm cúng nhưng cũng chẳng thể một lần nếm lại.

“Sinh hữu hạn, tử bất kỳ”. Người ta có thể dự đoán và chuẩn bị cho ngày một đứa trẻ chào đời, thế nhưng ít ai biết được người lúc nào sẽ ra đi. Việc báo hiếu cha mẹ không cần phải đợi dịp, đợi thời, cần xuất phát từ tâm khảm, từ tấm lòng của mình.

Cao Ngư hối hận không thôi bởi thời trẻ luôn mải miết chạy theo những đam mê, đến khi trở lại quê hương thì cha mẹ sớm đã chẳng còn. Chúng ta của hiện tại may mắn hơn rất nhiều vì có công nghệ phát triển, dù có đi xa cũng có thể liên lạc với gia đình và có thể trở về với cha mẹ khi cần thiết. Có lẽ với những người làm cha làm mẹ, điều họ luôn mong chờ nhất là con cái được mạnh khỏe, lương thiện, bình an và có thời gian dành cho cha mẹ.

Hãy phụng dưỡng cha mẹ khi còn có thể, đừng để hối hận mãi về sau.

Hãy phụng dưỡng cha mẹ khi còn có thể, đừng để hối hận mãi về sau.

“Con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ chẳng còn”, câu nói này sẽ luôn nhắc nhở mỗi chúng ta về phận làm con. Thời gian trôi đi không chờ đợi bất cứ ai, bởi thế chúng ta hãy đối xử thật tốt với cha mẹ của mình từng phút giây trong hiện tại, đừng để phải hối tiếc mãi về sau.

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa và nguồn gốc của câu thành ngữ Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng là gì. Qua đó, hãy rút ra bài học cho bản thân về đạo làm con và sự báo hiếu của con cái đối với cha mẹ khi còn có thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi, đừng quên để lại lời nhắn nếu bạn còn thắc mắc gì về nội dung này cần được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan