Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Cuộc đời và sự nghiệp

9 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Giáo sư Rapee Sagarik là một huyền thoại mà bất kỳ ai yêu thích hoa Lan cũng biết đến. Ông được mệnh danh là người đưa hoa Lan từ thượng lưu ra đại chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến ông là ai và những đóng góp của ông với cuộc sống. Chính vì vậy trong viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn biết giáo sư Rapee Sagarik là ai? Cuộc đời và những ảnh hưởng của ông đến cuộc sống. 

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 mất ngày 17/02/2018 là một nhân vật nổi tiếng mang tầm cỡ quốc tế.  Ông là chuyên gia về Hoa Phong Lan của Thái Lan và cũng là một nhà giáo dục đáng kính. Giáo sư Rapee Sagarik được báo đài truyền thông trên thế giới nhắc đến rất nhiều với vai trò là người bảo tồn và nhân giống hoa phong Lan – một loài thực vật đẹp và tinh tế. 

Giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik

Có thể nói hoa Lan là loài hoa thần kỳ xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư. Niềm đam mê với những bông hoa Lan đã là thay đổi 2 điều quan trọng trong cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik đó là: 

  • Từ một cậu học trò nghèo đến với vị trí của một giáo sư tầm cỡ đáng kính. 
  • Thay đổi số mệnh của những chủng hoa lan quý của đất nước Thái Lan, đưa chúng vươn tầm quốc tế. 

Cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ra và lớn lên tại đất nước Thái Lan. Khi trưởng thành ông đã lấy được học vị giáo sư và trở thành hiệu trưởng của trường đại học mang tên Kasetsart tại Băng Cốc. Đồng thời ông đã có những đóng góp không nhỏ cho khoa nông nghiệp của đại học Maejo (có trụ sở ở phía bắc của thành phố Chiang Mai).

Năm giáo sư Rapee sagarik 20 tuổi, ông đã tiến hành biên soạn các tài liệu và trực tiếp tham gia giảng dạy các kiến thức về hoa Phong Lan từ cách chăm sóc cho đến nhân giống loại hoa này. Tại thời điểm đó lớp học của ông đã thu hút khá nhiều học viên và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Chính đức vua  Bhumibol Adukyadej đã ban tặng Rapee Sagarik danh hiệu giáo sư.

Cuộc đời giáo sư Rapee Sagarik và hoa Lan

Cuộc đời giáo sư Rapee Sagarik và hoa Lan

Vào năm 1995, giáo sư Rapee Sagarik đã chính thức thành lập nên hiệp hội Hoa Lan Thái Lan. Ông thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ và thảo luận về hoa Lan với những người có cùng đam mê và sở thích này. Cho đến năm 1984, giáo sư Rapee Sagarik đã tham gia chủ trì hội nghị Hoa Lan Châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên. Và cho đến sau này, ước nguyện của ông với hoa Phong Lan đã thành hiện thực khi thư viện về hoa Lan đã chính thức đi vào hoạt động (Tháng 12 năm 1993). Không dừng lại ở đó, tại thư viện quốc gia của Thái Lan đã có hẳn một phòng riêng dành cho việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật về hoa Phong Lan của giáo sư Rapee Sagarik.

Mãi về sau, khi tuổi đã cao nhưng giáo sư Rapee Sagarik vẫn chưa nghĩ đến việc nghỉ hưu. Ông vẫn hoạt động sôi nổi với vai trò là một chuyên gia về hoa Phong Lan và cho ra nhiều bài báo, bài viết chia sẻ với mọi người về hình ảnh những giống hoa Phong Lan quý. Đồng thời, ông vẫn thực hiện những liên lạc trao đổi với những hiệp hội về Phong Lan trên toàn thế trong quãng thời gian tuổi xế chiều của mình. 

Giáo sư Rapee Sagarik, đã dành chọn cuộc đời mình để cống hiến cho niềm đam mê với hoa Lan của mình. Ông đã qua đời vào ngày 17 tháng 2 năm 2018 tại bệnh viện Vibhavadi (hưởng dương 96 tuổi). Mặc dù ông đã ra đi nhưng người dân Thái Lan nói riêng và những những người yêu Lan trên thế giới nói chung vẫn luôn nhớ đến ông với vai trò là một diễn giả danh tiếng, một nhà hiền triết trong trong lĩnh vực chăm sóc, nhân giống hoa Phong Lan.

Giáo sư Rapee Sagarik cống hiến hết mình ngay cả khi về già

Giáo sư Rapee Sagarik cống hiến hết mình ngay cả khi về già

Cơ duyên dưa giáo sư Rapee Sagarik đến với hoa Lan

Vào năm giáo sư Rapee Sagarik 6 tuổi, cuộc sống của ông rất khó khăn, khoảng thời gian này đã có những lúc ông không đủ ăn. Vào một lần tình cờ ông đã nhặt được những cây Phong Lan bị người khác vứt vỏ và mang chúng về nhà mình để chăm sóc. 

Chính nhờ những gốc hoa Lan bị vứt bỏ ấy đã nhen nhóm trong lòng giáo sư nhiều những trăn trở. Câu hỏi lớn  nhất trong lòng ông lúc bấy giờ là tại sao hoa Lan lại là trò tiêu khiển chỉ dành riêng cho giới thượng lưu? Đồng thời ông cũng  thức được sâu sắc việc giữ gìn, bảo tồn và nhân giống loài hoa này người dân Thái Lan  lúc này chưa có. 

Tình yêu mãnh liệt với hoa Lan được nhen nhóm trong ông từ lúc nào không hay. Tình yêu ấy ngày càng lớn dần làm cho ông bị thu hút và không ngừng nghiên cứu về loài hoa này. Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu ông không những cứu sống được những cây Lan ông nhặt về mà còn có được nhiều kiến thức về việc nhân giống và sự lai tạo của các giống Phong Lan.

Khi nhận thấy được nhiều những đặc điểm thú vị trong quá trình sinh trưởng và phát triển của các loài hoa Phong Lan ông đã khát khao đem chúng đến gần hơn với những người yêu hoa Lan nói riêng và những người yêu hoa nói chung. Ông đã cực kỳ nỗ lực trong việc đưa giấc mơ chơi hoa Lan đến với những người bình dân tại Thái Lan

Hoa Lan trước kia chỉ dành cho tầng lớp quý tộc

Hoa Lan trước kia chỉ dành cho tầng lớp quý tộc

Không phụ lại lòng mong mỏi của ông, lớp học về hoa phong Lan của ông này càng có nhiều họa viên than ra. Ngày càng có nhiều có nhận thức đúng đắn về giá trị của những cây hoa Lan, giúp loài hoa này trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn. Hiện nay, Thái Lan đã được xếp vào danh sách những quốc gia hàng đầu trong việc xuất khẩu hoa  Lan. Hoa Lan của đất nước này hiện vô cùng phong phú về chủng loại từ những chủ gốc của bản địa đến lai tạo.

Những ảnh hưởng của giáo sư Rapee Sagarik đến hoa Lan Thái Lan

Từ lâu đất nước Thái Lan đã được biết đến là quê hương của 1300 loài hoa Phong Lan. Đồng thời là nơi bắt nguồn của 180 -190 chi hoa Lan nhiệt đới có trên thế giới. Đây là số liệu được lấy từ kết quả nghiên cứu của Viện xuất bản kỹ thuật số đa ngành, MDPI tại Thụy Sĩ. 

Mặc dù là quê hương của rất nhiều giống hoa Lan xinh đẹp. Nhưng trước đó tại Thái Lan hoa Phong Lan chỉ là thú vui dành riêng cho những quan chức cấp cao cùng với những người đàn ông có tiền. Nó như là một sở thích của riêng tầng lớp thượng lưu.

Chính quan niệm hoa Phong Lan chỉ dành cho giới thượng lưu đã khiến loài hoa này không được phát triển một cách mạnh mẽ và đem lại giá trị kinh tế. Hoa Lan – loài hoa vô cùng xinh đẹp và quý giá này chỉ đến khi giáo sư giáo sư Rapee Sagarik thực hiện cuộc “cách mạng hoa lan Thái Lan” mới có cơ hội phát triển thương mại hóa, đem lại giá trị kinh tế to lớn cho đất nước này.

Giáo sư Rapee Sagarik - người đưa hoa lan đến gần với mọi người

Giáo sư Rapee Sagarik – người đưa hoa lan đến gần với mọi người

Bức tranh hoa Lan Google Doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Vào ngày  4/12/2019 một bức tranh tuyệt đẹp với những bông hoa lan của những giống hoa lan khác nhau đã xuất hiện trên Google Doodle. Ngày đăng tải bức tranh hoa phong Lan này cũng chính là sinh nhật thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik. Đây như là một lời tri ân, vinh danh và tưởng niệm “cha đẻ của hoa Lan Thái Lan”

Thông tin về người vẽ bức tranh hoa Lan

Người đã thực hiện vẽ bức tranh hoa Lan để tưởng nhớ giáo sư Rapee Sagarik chính là Erich Nagler. Họa sĩ này đã dày công tìm hiểu và thực hiện vẽ bức tranh về hoa Lan google doodle đăng vào ngày 4/12 năm 2019. Bản thân họa sĩ là người yêu thích thiên nhiên và vô cùng nhạy cảm với cái đẹp. Khi nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên về các chủng hoa Lan trong quyển sách do giáo sư Rapee Sagarik biên soạn ông đã vo cùng ngưỡng mộ giáo sư. Và sau đó đã thực hiện chuyến đi tới thăm vườn thực vật tại San Francisco. Tại nơi đây, Eric Nagler đã dành cả ngày để ngắm nhìn và thực hiện phác thảo những nét vẽ đầu tiên.

Các loại hoa lan trên bức tranh vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Bức tranh về hoa phong lan để vinh danh giáo sư Rapee Sagarik được đăng tải trên Google Doodle có tổng cộng 6 bông hoa thuộc 6 giống hoa Lan khác nhau. Trong đó có 3 chủng loại hoa bản địa thái Lan là Lan hài lục (Paphiopedilum barbigerum), Lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium) và Lan Eulophia Spectabilis. 3 loài hoa phong lan khác là Vanda coerulea, Cymbidium atropurpureum và Phalaenopsis cornu-cervi.

Bức tranh hoa Lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Bức tranh hoa Lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Lời khuyên của giáo sư Rapee Sagarik về cuộc sống

Với giáo sư Rapee Sagarik những bông hoa Lan mang trong mình nét đẹp tinh tế, phải được truyền từ đời này sang đời khác. Nó cũng giống như tình yêu với của người vậy. 

Hoa Lan vốn dĩ đã là một loài hoa quý, khi xét về chủng loại thì hiếm có loài hoa nào sở hữu nhiều biến thể như loài hoa này. Giáo sư Rapee Sagarik đã nhận xét rằng đây là loài hoa không dễ tàn lụi, vẻ đẹp của chúng mang tính trường cửu. Đồng thời ông cũng đã nhận ra được sự tương đồng giữa việc chăm sóc hoa Lan và sức khỏe của con người. 

Khi được đặt ra câu hỏi về bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và sự minh mẫn lâu dài giáo sư Rapee Sagarik đã đưa ra ba gợi ý đó là:

  • Đầu tiên là chỉ nên ăn vừa đủ không nên ăn quá  nhiều
  • Thứ 2 là phải làm việc thật chăm chỉ, không được lười biếng.
  • Thứ 3 hãy luôn giữ cho mình một thái độ tích cực trong cả một ngày. Đồng thời biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giáo sư Rapee Sagarik – người được mệnh danh là cha đẻ của hoa Phong Lan Thái Lan. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được giáo sư Rapee Sagarik là ai cũng như những công lao to lớn của ông đối với hoa Lan Thái Lan và hoa Lan trên thế giới. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan