Châu Âu gồm những nước nào? Diện tích, đặc điểm tự nhiên, dân số ở châu Âu

19 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Châu Âu gồm những nước nào?” là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản và dễ trả lời. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại không biết rõ câu trả lời. Vậy nên bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về các nước châu Âu để các bạn có thể giải đáp được thắc mắc nhé.

Các nước châu Âu gồm những nước nào?

Theo Liên Hiệp Quốc, hiện nay Châu Âu có 44 quốc gia độc lập. Trong đó, các nước như Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ đều là những nước xuyên lục địa có một phần nằm ở cả châu Âu và châu Á. Còn Armenia và Síp về mặt chính trị thì cũng được coi là một quốc gia châu Âu mặc dù về mặt địa lý thì cả hai lại đều nằm ở phần lãnh thổ Tây Á.

Tìm hiểu về các nước châu Âu

Tìm hiểu về các nước châu Âu

Nước có diện tích lớn nhất châu Âu là Nga (với 37% tổng diện tích lục địa) và nhỏ nhất là Vatican (chỉ chiếm một khu vực nhỏ ở trung tâm của Rome). Châu Âu là lục địa duy nhất không được bao quanh bởi nước từ mọi hướng do có biên giới đường bộ tiếp giáp với châu Á.

Vậy châu Âu gồm những nước nào? Dựa vào tiểu vùng, chúng ta có danh sách tên và thủ đô các nước châu Âu như sau:

  • Ở khu vực Bắc Âu gồm có Anh (thủ đô LonDon), Thụy Điển (thủ đô Stockholm), Denmark (thủ đô Copenhagen), Phần Lan (thủ đô Helsinki), Norway (thủ đô Oslo), Ireland (thủ đô Dublin), Lithuania (thủ đô Vilnius), Latvia (thủ đô Riga), Iceland (thủ đô Reykjavik), Estonia (thủ đô Tallinn).
  • Ở khu vực Đông Âu gồm có Slovakia (thủ đô Bratislava), Nga (thủ đô Moscow), Ukraine (thủ đô Kiev), Ba Lan (thủ đô Warsaw), Romania (thủ đô Bucharest), Cộng hòa Séc (thủ đô Prague), Hungary (thủ đô Budapest), Belarus (thủ đô Minsk), Bulgaria (thủ đô Sofia), Moldova (thủ đô Chisinau).
  • Ở khu vực Tây Âu gồm có Leichstein (thủ đô Vaduz), Monaco (thủ đô Monaco), Luxembourg (thủ đô Luxembourg), Thụy Sĩ (thủ đô Bern), Áo (thủ đô Vienna), Bỉ (thủ đô Brussels), Hà Lan (thủ đô Amsterdam), Pháp (thủ đô Pari), Đức (thủ đô Berlin).
  • Ở khu vực Nam Âu gồm Ý (thủ đô Rome), Tây Ban Nha (thủ đô  Madrid), Hy Lạp (thủ đô Athens), Bồ Đào Nha (thủ đô Lisbon), Serbia (thủ đô Belgrade), Croatia (thủ đô Zagreb), Bosnia and Herzegovina (thủ đô Sarajevo), Albania (thủ đô Tirana), North Macedonia (thủ đô Skopje), Slovenia (thủ đô Ljubljana), Montenegro (thủ đô Podgorica), Malta (thủ đô Valletta), Andorra (thủ đô Andorra la Vella), San Marino (thủ đô San Marino), Vatican (thủ đô Vatican City).

Những thông tin cần biết về Châu Âu

Sau khi đã tìm hiểu về các nước châu Âu ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng tò mò rất nhiều về vị trí địa lý, khí hậu và dân số của châu Âu đúng không nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin này ở phần dưới đây.

Vị trí địa lý của châu Âu

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á – Âu với diện tích khoảng 10,355,000 km2. Châu lục này cũng là một bán đảo khổng lồ của lục địa Á – Âu với các bán đảo lớn như Scandinavia, bán đảo Iberia, bán đảo Italy và bán đảo Balkan. Châu Âu cũng có rất nhiều đảo ngoài khơi, nổi tiếng nhất chính là Iceland, đảo Anh, Sicily, đảo Sardinia và đảo Crete.

Vị trí địa lý của Châu Âu

Vị trí địa lý của Châu Âu

Phía bắc Châu Âu tiếp giáp với Bắc Băng Dương, phía tây giáp với Đại Tây Dương, phía nam thì giáp với Địa Trung Hải và Biển Đen, còn phía đông thì hiện vẫn không rõ ràng. Các nhà địa lý thường xem dãy Ural, sông Ural, một phần của biển Caspian và dãy Caucasus là biên giới giữa châu Âu và châu Á ở phía Đông.

Điểm cực Bắc của Châu Âu nằm ở mũi Nordkinn của Na Uy, cực  Nam  nằm  ở Punta de Tarifa gần với eo Gibraltar, phía nam của Tây Ban Nha. Từ tây sang đông của châu Âu chạy từ Cabo da Roca, Bồ Đào Nha cho đến sườn đông bắc của dãy núi Ural của Nga.

Bờ biển của Châu Âu dài đến 43.000km, bị cắt xẻ mạnh tạo thành nhiều bán đảo, vũng vịnh và biển ăn sâu vào trong đất liền. Các biển nhỏ trải từ đại dương vào đến bên trong lục địa như Bắc Hải, biển Baltic, Biển Đen và Biển Trắng. Nhiều biển còn có những con đường nối nổi tiếng như Eo Gibraltar nối Đại Tây Dương và Địa Trung Hải; eo biển Anh nối với Đại Tây Dương và Bắc Hải.

Đặc điểm dân cư xã hội châu Âu

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số của các nước Châu Âu là 747.090.411 người vào ngày 30/06/2023. Tổng dân số các nước Châu Âu hiện đang chiếm 9,3% dân số của thế giới. Châu Âu hiện đang đứng thứ 3 trên thế giới về tổng dân số. Mật độ dân số của Châu Âu hiện nay là 34 người/km2. Có 74,50% dân số đang sống ở khu vực thành thị và độ tuổi trung bình của người dân ở Châu Âu đang là 43 tuổi. 

Đồng tiền chung châu Âu

Đồng tiền chung châu Âu là Euro, loại tiền tệ chính thức của Liên minh tiền tệ Châu Âu và khu vực EU. Theo tiêu chuẩn ISO đồng tiền này được gọi là EUR hoặc €.

Đồng tiền Euro 

Đồng tiền Euro

Đồng Euro đã xuất hiện trong thanh toán điện tử từ năm 1999, tiền giấy và tiền xu được lưu hành sau đó 3 năm. Đây là một trong những đồng tiền đang được giao dịch nhiều nhất thế giới vì hệ thống ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB) thuộc quản lý của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Đặc điểm khí hậu châu Âu 

Phần lớn diện tích châu Âu có khí hậu ôn đới lục địa và ôn đới hải dương, chỉ có một phần diện tích nhỏ ở phía Nam là có khí hậu địa trung hải và khí hậu hàn đới. Một số nước ở vùng ven biển Tây Âu và Bắc Âu như: Anh, Pháp, Ireland, Na Uy,… có khí hậu ôn đới hải dương nên mùa hạ mát mẽ và mùa đông lạnh.

Nhiệt độ trung bình ở châu Âu trên 0 độ C, có mưa quanh năm với lượng mưa tương đối lớn (rơi vào khoảng 800 – 1000 mm/năm), đặc biệt là mùa thu đông có rất nhiều sương mù. Gió Tây ôn đới và dòng hải lưu nóng ở Bắc Đại Tây Dương giúp cho khí hậu của các nước này ấm hơn so với các nơi khác có cùng vĩ độ.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các nước châu Âu. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hay đóng góp về nội dung trong bài, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp và cải thiện chất lượng tốt hơn nhé.

Bài viết liên quan