Châu Á có bao nhiêu quốc gia? Gồm những nước nào?

27 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Châu Á là châu lục lớn nhất với diện tích chiếm 30%, dân số chiếm 60% của thế giới. Vậy Châu Á có bao nhiêu nước? Đó là những nước nào? Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu chi tiết về những nội dung này qua những thông tin trong bài nhé. 

Giới thiệu về Châu Á

Châu Á là lục địa lớn nhất thế giới, nằm ở phía đông của lục địa Á – Âu. Các nước Châu Á được bao quanh bởi các đại dương: Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Thái Bình Dương ở phía Đông và Ấn Độ Dương ở phía Nam.

Châu Á là châu lục có diện tích lớn nhất thế giới

Châu Á là châu lục có diện tích lớn nhất thế giới

Châu lục này được tách biệt hoàn toàn với châu Phi bởi kênh đào Suez. Biển Địa Trung Hải và Biển Đen đã tách châu Á với châu  u, đường biên giới của 2 châu lục này chạy dọc theo dãy núi Caucasus, sông Ural, biển Caspian và dãy núi Ural. Ranh giới này chạy xuyên qua vùng lãnh thổ của Nga, Kazakhstan, Gruzia, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy các nước này đều nằm ở cả hai châu lục.

Với điều kiện tự nhiên khá thuận lợi, đất đai màu mỡ và khí hậu đa dạng làm cho Châu Á đã trở thành một vùng đất xinh đẹp, trù phú với nhiều khoáng sản, động thực vật đa dạng bậc nhất trên Thế giới.

Châu Á bao phủ đến 8,7% tổng diện tích trên Trái Đất, lên đến hơn 44.4 triệu km². Vậy nên, Châu Á mới được biết đến là châu lục lớn và đông dân nhất trên Thế Giới hiện nay.

Châu Á có mấy đới khí hậu? Vì lãnh thổ trải dài từ vùng cực Bắc cho đến Xích Đạo nên khí hậu của Châu Á được chia thành nhiều đới, đó là:

  • Đới khí hậu cực và cận cực
  • Đới khí hậu ôn đới
  • Đới khí hậu cận nhiệt
  • Đới khí hậu nhiệt đới
  • Đới khí hậu Xích đạo.

Châu Á có bao nhiêu nước? Châu Á gồm những nước nào?

Châu Á có bao nhiêu nước? Hiện nay châu Á có đến 50 đất nước độc lập, được chia thành 6 khu vực là Đông Á, Đông Nam Á, Tây Á, Bắc Á, Trung Á và Nam Á.

Các nước thuộc Châu Á hiện nay

Các nước thuộc Châu Á hiện nay

Đông Á

Khu vực này có 5 quốc gia là: Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. Trong đó, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc hiện nay.

Khu vực Đông Á có tổng diện tích khoảng 11,8 triệu km2 với hơn 1,6 tỷ người dân đang sinh sống. Khu vực này được đánh giá có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phong phú. Đặc biệt, phải kể đến các loại khoáng sản như: sắt, đồng, than đá, than chì, vàng, dầu thô, stibium, magnesit, molypden, tungsten.

Đông Á chính là quê hương của rất nhiều loại cây trồng quý hiếm nổi tiếng như: nhân sâm, lúa tám đen, cỏ gai, đậu nành, cây trà, củ mài, lúa gié, cây vải, lúa tắc, long nhãn, tinh dầu, quýt hồng và cây sơn.

Tây Á

Tây Á là vùng đất nằm ở phía Tây của Châu Á, gồm 19 quốc gia: Jordan, Cộng hòa Síp, Arab Saudi, Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Iran, Azerbaijan, Syria, Armenia, Qatar, Pakistan, Oman, Yemen, Israel, Iraq, Kuwait và Bahrain.

Diện tích của Tây Á khoảng 6 triệu km², với tổng dân số hơn 300 triệu người. Vùng đất ven bờ biển Địa Trung Hải, Biển Đen và vùng núi phía Tây của Tây Á mang đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải. Vùng cao nguyên rộng lớn và các mạch núi ở phía Bắc thường có khí hậu khô hạn. Phía Nam là khu vực sa mạc rộng lớn, phía Đông là các cao nguyên và nội lục địa có khí hậu thảo nguyên, sa mạc nhiệt đới.

Nơi đây còn được biết đến với trữ lượng dầu thô vô cùng lớn, cho nên nó còn được ví như rốn dầu của thế giới. Ngoài ra, Tây Á còn rất nổi tiếng với các loại gia súc như: ngựa Arabi, lạc đà Arabi, dê Angora, thỏ Angora,…

Đông Nam Á

Khu vực này bao gồm các quốc gia như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesia, Myanmar, Brunei, Malaysia và Đông Timor.

Tổng diện tích của Đông Nam Á khoảng 4,5 triệu km², với hơn 650 triệu người đang sinh sống.

Đông Nam Á là vùng đất có núi lửa nhiều nhất trên thế giới. Trong đó, Indonesia chính là nước có nhiều núi lửa nhất nên quốc gia này còn được gọi là “đất nước núi lửa”.

Các nước Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á

Trung Á

Khu vực này nằm ở trung tâm của châu Á, gồm 5 quốc gia là Kazakhstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Vùng đất phía đông nam của Trung Á là đồi núi, thường xuyên bị động đất. Những khu vực còn lại chủ yếu là đồng bằng, sa mạc có khí hậu khô cằn.

Các loại khoáng sản thiên nhiên ở khu vực này gồm có: Dầu thô, khí thiên nhiên, chì, kẽm, than đá, đồng, lưu huỳnh, thủy ngân và mirabilit. Đây là những loại khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong kinh tế khu vực.

Nam Á

Đây là khu vực nằm ở phía Nam của Châu Á, gồm 9 quốc gia: Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Afghanistan, Maldives, Pakistan, Sri Lanka và Bangladesh. Trong số các quốc gia ở Nam Á, Bhutan được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất, còn Maldives là một quốc đảo xinh đẹp và nổi tiếng khắp thế giới.

Bắc Á:

Bắc Á là vùng đất Siberia thuộc nước Nga, phía tây là đồng bằng Tây Siberia, ở giữa là cao nguyên Trung Siberia và còn phía đông là vùng núi Viễn Đông.

Nước Nga thuộc châu lục nào?

Sau khi tìm hiểu rõ Châu Á có bao nhiêu nước ở bên trên, chắc chắn có nhiều người thắc mắc nước Nga thuộc Châu lục nào? Nước Nga thuộc châu Á và châu Âu.

Nga là nước có lãnh thổ nằm cả ở Châu Á và Châu Âu

Nga là nước có lãnh thổ nằm cả ở Châu Á và Châu Âu

Đây là nước có diện tích lớn nhất thế giới và phần lớn lãnh thổ nằm trên châu Á. Tuy nhiên, phần tây của Nga lại vượt qua Dãy Ural nằm ở châu Âu. Biên giới giữa châu Á và châu  u của Nga được xác định bởi dãy núi Ural và con sông Emba. Do đó, Nga được coi là một quốc gia kép nằm cả ở châu Âu và châu Á.

Đặc biệt, Nga còn có một phần lãnh thổ ở cực đông châu Á, được gọi là Chukotka. Chukotka nằm trên bán đảo Chukotka, là một trong những khu vực ít được khai thác tài nguyên và dân cư ít nhất trên thế giới bởi khí hậu cực lạnh và điều kiện rất khắc nghiệt.

Ngoài ra, Nga còn có một số vùng lãnh thổ và quần đảo nhỏ nằm ở châu Á, như là Kamchatka và Quần đảo Kuril. Tuy nhiên, phần lớn dân số và các thành phố lớn của Nga đều nằm ở phần lãnh thổ phía châu Âu.

Do vị trí địa lý đặc biệt, Nga có nền văn hóa và lịch sử rất phong phú, đa dạng và có sự pha trộn giữa các yếu tố nước phương Tây và đông Âu – Á. Ngoài ra, Nga cũng có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng với nhiều tuyến đường hàng không, đường sắt và đường biển nối liền châu Âu và châu Á, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương kinh tế phát triển của quốc gia này.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các các bạn giải đáp được thắc mắc Châu Á có bao nhiêu nước? Gồm những quốc gia nào? Nước Nga nằm ở châu lục nào? nếu có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhất.

Bài viết liên quan