Cháu đích tôn là gì? Có nên lấy chồng là cháu đích tôn?

23 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Có rất nhiều gia đình hiện nay quan trọng chuyện có cháu đích tôn để nối dõi tông đường. Vậy cháu đích tôn là gì? Trách nhiệm của cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn được hưởng những gì?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Cháu đích tôn là gì?

Cháu đích tôn là một từ Hán Việt (嫡孫 |dísūn|) có nghĩa là con trai trưởng của người trưởng nam. Để hiểu rõ nghĩa hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng từ cháu đích tôn bằng tiếng Hán ở dưới đây.

 • 嫡: Nghĩa là vợ cả, người vợ chính thức chứ không phải vợ hai, vợ ba theo văn hoá của ngày xưa.
 • 孫: Nghĩa là cháu trai.

Như vậy, cháu đích tôn cũng có thể được hiểu là con trai do chính người vợ cả của người trưởng nam sinh ra. Trong trường hợp trưởng nam không sinh được con trai, người con trai kế tiếp sinh được con trai thì bé trai này sẽ là cháu đích tôn của cả dòng họ.

Cháu đích tôn là con trai đầu của người trưởng nam

Cháu đích tôn là con trai đầu của người trưởng nam

Nguồn gốc của cháu đích tôn 

Với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ cháu đích tôn là gì rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc của thuật ngữ này.

Theo dân gian tương truyền, cháu đích tôn còn có tên gọi khác nữa là đế lư hương. Do đế của chiếc lư hương được sử dụng để thờ cúng ông bà, tổ tiên nên sử dụng nó để ám chỉ rằng đây chính là đứa cháu trai trưởng của bên nội. Tức là đứa trẻ này được sinh ra đầu tiên bởi người con trai cả ở bên họ nội. 

Đứa trẻ này được mong đợi để sau này thờ phụng và lo hương hỏa cho ông bà, tổ tiên. Trong khi đó, con gái lớn thì sẽ phải gả chồng xa, không thể lo được hương hỏa cho các vị tổ tiên trong gia đình được.

Quan niệm này được hình thành và duy trì cho đến tận ngày nay qua nhiều thế hệ trong nét văn hoá của Việt Nam. Dần dần, nó đã trở thành suy nghĩ theo hướng lối mòn, một quan niệm lỗi thời là bắt buộc phải có con trai trong gia đình. 

Trách nhiệm của cháu đích tôn

Với quan niệm đã nói ở bên trên, cháu đích tôn là người có vai trò rất quan trọng trong việc thờ cúng các vị tổ tiên và quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến cả dòng họ hay gia đình đó. Nói theo cách khác dễ hiểu hơn thì cháu đích tôn chính là người duy nhất được nối dõi tông đường.

Cháu đích tôn có trách nhiệm phải thờ cúng các vị tổ tiên

Cháu đích tôn có trách nhiệm phải thờ cúng các vị tổ tiên

Vì mang trên vai một trách nhiệm nặng nề như này nên cháu đích tôn sau khi đã lập gia đình cũng vẫn phải sống cùng với ông bà, cha mẹ chứ không thể tách ra riêng như thông thường. Căn nhà mà cháu đích tôn sinh sống cùng ông bà, cha mẹ cũng là nơi tụ họp gia đình dòng họ, nơi để cho mọi người tới thăm nom vào mỗi dịp lễ, tết hay cúng dỗ trong gia đình.

Ngoài ra, mọi người cũng đặt nhiều kỳ vọng lên người của cháu đích tôn nên họ phải luôn là niềm tự hào của cả gia đình và dòng họ, phải thành đạt, có danh tiếng,… 

Bên cạnh những nghĩa vụ ở trên, cháu đích tôn cũng phải sinh được con trai để nối nghiệp của mình. Nếu không thể sinh được con trai thì họ sẽ là người có tội rất lớn với gia đình, tổ tiên. 

Quyền lợi của cháu đích tôn

Sau khi tìm hiểu rõ cháu đích tôn là gì và trách nhiệm của cháu đích tôn ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng tò mò về quyền lợi của họ như nào đúng không. Vậy cháu đích tôn được thừa hưởng những gì? Những lợi ích đó là:

 • Họ sẽ được ông bà nội rất yêu quý, cưng chiều và được hưởng điều kiện giáo dục tốt nhất mà trong khả năng kinh tế cho phép của gia đình. 
 • Họ sẽ có quyền kế thừa các sản nghiệp do ông bà và cha mẹ để lại.
 • Họ sẽ được đứng đầu cả dòng họ, được mọi người tôn trọng sau khi ông và cha đã qua đời.
 • Họ có quyền tham gia vào những việc trọng đại của cả dòng họ, đồng thời có tiếng nói trong cả dòng tộc.

Có nên lấy chồng là cháu đích tôn không?

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ cháu đích tôn là gì rồi, trách nhiệm trên vai của họ như nào và quyền lợi của họ nữa. Hiện nay, có nhiều bạn gái vẫn còn phân vân không biết có nên lấy chồng là cháu đích tôn không?

Hãy lựa chọn người mà các bạn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên cạnh

Hãy lựa chọn người mà các bạn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên cạnh

Đây là một quyết định rất quan trọng của các bạn nên hãy cân nhắc kỹ ưu và nhược điểm của việc này trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ưu và nhược điểm của việc lấy chồng là cháu đích tôn để các bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm của việc lấy chồng là cháu đích tôn như sau:

 • Các bạn sẽ được mọi người trong gia đình nhà chồng coi trọng và tôn trọng.
 • Các bạn sẽ được ưu tiên trong nhiều quyền lợi, được dạy dỗ tốt và nuôi dưỡng bởi cha mẹ và ông bà chồng.
 • Các bạn có thể góp phần vào việc duy trì và phát triển những giá trị văn hóa, tín ngưỡng của dòng họ bên nhà chồng.

Nhược điểm của việc lấy chồng là cháu đích tôn như sau:

 • Các bạn sẽ phải gánh vác rất nhiều trách nhiệm và áp lực trong gia đình chồng.
 • Các bạn cần phải tuân theo nhiều quy tắc, phong tục và lễ nghĩa của gia đình chồng. Nó có thể không phù hợp với sở thích và tính cách của bạn.
 • Các bạn sẽ rất khó có thể tự do đưa ra quyết định trong các vấn đề liên quan đến cuộc sống riêng của mình và chồng.

Tóm lại, việc lấy chồng là cháu đích tôn vừa có cả ưu và nhược điểm. Các bạn nên suy nghĩ thật kỹ về những điều này và cân nhắc theo từng hoàn cảnh cụ thể của bản thân. 

Quan trọng nhất là các bạn nên lấy người mà mình yêu thương và cảm thấy hạnh phúc khi ở bên cạnh. Hãy đưa ra sự lựa chọn cho thật sáng suốt nhé.

Những áp lực vô hình xuất hiện từ quan niệm cháu đích tôn

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ cháu đích tôn là gì, trách nhiệm và quyền lợi của họ như nào rồi. Theo thời gian, quan niệm này cũng đã phai nhạt dần trong tư tưởng của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số gia đình đặt nặng vấn đề cháu đích tôn. Chính tư tưởng và suy nghĩ này đã tạo ra sự “xấu xí” trong nếp nhà của rất nhiều gia đình. Đó là:

 • Người cháu đích tôn phải gánh vác trên vai quá nhiều trách nhiệm nặng nề. Điều này khiến cho nhiều người không được sống thật với những mong muốn của bản thân. 

Họ phải học và làm công việc theo ý muốn của gia đình khiến họ ngày càng mệt mỏi hơn. Ngoài trách nhiệm với gia đình, cháu đích tôn còn phải có trách nghiệm với anh em họ hàng và dòng họ. 

Cháu đích tôn phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm nên rất áp lực trong cuộc sống

Cháu đích tôn phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm nên rất áp lực trong cuộc sống

 • Người cháu đích tôn bị tạo áp lực rất lớn trong việc sinh con đẻ cái, vì trách nhiệm phải sinh được con trai để nối dõi dõi tông đường.
 • Mọi người trong dòng họ sẽ đổ dồn sự chú ý vào việc sinh nở của gia đình người cháu đích tôn, khiến cho cuộc sống của họ khó có được hạnh phúc khi không thể sinh được con trai. 
 • Nhiều gia đình xảy ra lục đục vì tư tưởng cháu đích tôn.
 • Phân biệt đối xử từ phía ông bà, cha mẹ với các con cháu của mình. Những đứa cháu và con trong gia đình sẽ không được đối xử công bằng dẫn đến xảy ra mâu thuẫn không đáng có về sau này. 
 • Cháu đích tôn khi được ông bà yêu thương, chiều chuộng sẽ rất dễ dẫn đến việc ăn chơi xa đọa, hư hỏng và phá phách tài sản của gia đình. 

Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ cháu đích tôn là gì? Quyền hạn và nghĩa vụ của cháu đích tôn như thế nào? Nếu có thắc mắc gì về nội dung này, các bạn hãy đặt câu hỏi ở dưới phần bình luận để nhận được câu trả lời ưng ý nhất.  

Xem thêm:

Bài viết liên quan