Chọn bạn mà chơi chọn thầy mà học là gì? Ý nghĩa, bài học

15 Tháng Mười Một, 2023 106 Tuyentb

Câu tục ngữ “Chọn bạn mà chơi chọn thầy mà học” là gì? Câu tục ngữ này được thể hiện như thế nào qua cuộc sống thường ngày? Dưới đây là nội dung, ý nghĩa và bài học, mời bạn đọc theo dõi trong bài viết này nhé..

Tục ngữ chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học là gì?

Để hiểu rõ về câu tục ngữ này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa của từng vế trong câu.

Chọn bạn mà chơi là gì?

Sống trong xã hội, ai hầu như cũng có bạn, có bạn tốt, có những người bạn tri kỷ, bạn thân. Trái lại có những loại bạn sáng nắng chiều mưa, có kẻ lừa phản bạn, khi vui thì thấy mặt, lúc hoạn nạn lại chẳng thấy đâu. Thậm chí chơi với bạn xấu bạn sẽ bị lợi dụng, hay bị dẫn lối vào những thói hư tật xấu khiến bạn chẳng kịp quay đầu.

Chọn bạn nên lựa chọn cẩn thận tránh những người xấu

Chọn bạn nên lựa chọn cẩn thận tránh những người xấu

Câu tục ngữ ám chỉ khi chơi nên chọn bạn mà chơi chỉ sự lựa chọn bạn tốt để chơi.

Việc lựa chọn bạn bè tốt, giúp đỡ lẫn nhau sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của nhau. Chọn bạn bè đúng đắn để chơi cùng sẽ giúp ích cho mình và tránh xa được những người có tính cách xấu, có thể gây hủy hoại cuộc sống của chúng ta.

Chọn thầy mà học là gì?

Quan niệm về người thầy rất rộng, người thầy không chỉ gắn liền với phấn trắng, bảng đen. Đó còn là người định hướng, dẫn dắt chúng ta, cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc trong cuộc sống.

Chọn thầy để học những cái hay, cái tốt để phát triển bản thân

Chọn thầy để học những cái hay, cái tốt để phát triển bản thân

Thầy ở đây còn được hiểu là người giỏi hơn mình ở lĩnh vực nào đó. Mỗi người thầy sẽ có những ưu khuyết điểm riêng. Do đó, bạn nên học những cái hay của họ, người thông minh là người biết “khai thác” người khác để làm gia tăng nguồn sức mạnh của mình.

Đáng lẽ ra bạn phải trả giá bằng tiền bạc, mồ hôi, nước mắt…mới có được những kinh nghiệm đó, nhưng nhờ học được cái hay của người khác bạn sẽ hạn chế được nhiều rủi ro.

Xem thêm

Ý nghĩa và bài học “Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học”

Câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống và cho đến nay vẫn được sử dụng. Từ những phân tích trên ta có thể thấy câu tục ngữ nhằm khuyên nhủ chúng ta nên tìm kiếm một người bạn tốt, có tính cách đạo đức, mới có thể giúp nhau, cùng nhau tiến bộ trong cuộc sống và tránh được những thói hư, tật xấu.

Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học có nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, học hỏi các kiến thức chúng ta cần biết khai thác những mặt mạnh của thầy để không ngừng nâng cao, hiểu biết về mọi mặt, hay lĩnh vực mà chúng ta quan tâm.

Tóm lại, câu tục ngữ “Chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học” nhắc nhở chúng ta rằng việc lựa chọn đúng người bạn và chọn đúng người thầy để học. Chúng ta cần đánh giá kỹ càng thì mới có thể chọn đúng và giúp mình trở nên tiến bộ, phát triển hơn, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trên đây là những chia sẻ về chọn bạn mà chơi, chọn thầy mà học là gì cũng như ý nghĩa và bài học mà ông cha ta muốn nhắn gửi lại cho thế hệ sau. Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của các câu ca dao, tục ngữ Việt Nam thú vị khác, thường xuyên truy cập sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan