Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

10 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là câu nói đã có từ lâu, được dùng để khuyên răn khi con người gặp khó khăn, vấp ngã. Vậy, tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Câu nói này mang những ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống, cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Giải thích câu “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”?

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là câu nói mang nhiều ý nghĩa của ông cha ta để lại nhằm răn dạy con cháu về cách sống, cách tu dưỡng đạo đức. Hiểu đơn giản câu

“tiên trách kỷ hậu trách nhân” đó là khi chúng ta gặp trắc trở, khó khăn trong cuộc sống thì đừng quay ra đổi lỗi hay trách móc người khác.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân - nhìn lại bản thân trước khi đổi lỗi người khác

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân – nhìn lại bản thân trước khi đổi lỗi người khác

Hãy xem xét lại bản thân khi gặp khó khăn, thất bại chúng ta đã sai ở đâu để từ đó nhận thức được điểm yếu điểm mạnh của mình để từ đó có các hướng khắc phục tốt nhất.

Tiên trách kỷ hậu trách nhân trong tiếng Trung là: 先责己、后责人 (phiên âm: xiān zé jǐ hòu zé rén).

Xem thêm:

Ý nghĩa và bài học của câu nói “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” trong cuộc sống ngày nay

Khi làm sai điều gì đó, bản thân đều khó có thể nhận ra được nguyên nhân, và càng khó có thể chấp nhận nguyên nhân của sự sai lầm từ chính bản thân mình. Bởi ai cũng có lòng tự trọng cao nên việc thừa nhận sai lầm nào đó là điều khó và phần nhiều là đổi lỗi cho người khác.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân thực sự hàm chứa nhiều bài học sâu sắc, giúp bản thân chúng ta mỗi ngày sống một cuộc sống chủ động hơn, tốt hơn từng ngày. “Trách kỷ” là một điều cần thiết và đúng đắn để giúp mỗi người có thể nhận thức được bản thân, nhìn nhận được sai lầm, khuyết điểm của mình yếu kém ở đâu, làm sai chỗ nào để khắc phục tốt hơn. Điều này sẽ giúp cho chúng ta không ngừng phát triển hơn về cả mặt nhận thức và đạo đức.

Ý nghĩa của câu nói tiên trách kỷ hậu trách nhân

Ý nghĩa của câu nói tiên trách kỷ hậu trách nhân

Hãy đặt mình vào làm trung tâm của mọi việc và suy nghĩ rằng sự thành công thất bại đó nguyên nhân từ đâu. Việc tự kiểm điểm bản thân, giúp ta có thể tự mình đối mặt với khó khăn, đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng hay gục ngã trước thất bại. Khi biết “tiên trách kỷ hậu trách nhân” bạn sẽ trở thành một người xứng đáng để được tôn trọng, tin tưởng cũng như ngưỡng mộ của mọi người.

Tiến sĩ Tâm lý học Menis Yousry – người đã viết cuốn sách “Tìm lại chính mình” nói rằng những người hay đổ lỗi cho người khác sẽ khó có thể thành công, bởi họ sẽ không biết lý do vì sao mình thất bại để từ đó rút kinh nghiệm. Điều này rất đúng, bởi khi bạn đã chọn việc đổi lỗi thì bạn đã từ chối để bản thân có cơ hội phát triển hơn.

Là con người ai cũng sẽ phạm sai lầm nhưng điểm khác biệt của người thành công và thất bại là biết lỗi của mình ở đâu và sửa chữa từ đó. Người thành công sẽ “trách kỷ” thay vì “trách nhân”. Bởi họ cho rằng mình làm chưa tốt và tiếp tục học hỏi để tiến bộ hơn.

Hãy học cách chấp nhận, biết nỗ lực và cố gắng lên từng ngày, điều đó mới là sự thể hiện của người sống có bản lĩnh, dám nhận, dám làm và ắt thành công sẽ đến.

Làm thế nào để “tiên trách kỷ” và ngừng đổ lỗi cho người khác

Dưới đây là cách để thực hiện theo đúng lời khuyên tiên trách kỷ hậu trách nhân và ngừng đổi lỗi cho người khác khi mắc sai lầm, theo dõi nhé!

Tự nhìn nhận và biết chấp nhận trách nhiệm cá nhân

Bạn phải nhận thức rằng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước những hành động, quyết định và kết quả việc xảy ra của mình. Thay vì có suy nghĩ đổi lỗi cho người khác, mang tâm lý mình là nạn nhân, khiến bạn thiếu đi sự chủ động trong mọi tình huống. Có như vậy bạn mới có thể nhìn vào bản thân và xem xét một cách đúng đắn mà không để mọi thứ xung quanh làm ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Ngừng đổi lỗi cho người khác

Ngừng đổi lỗi cho người khác

Chấp nhận và thay đổi

Mọi việc không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý muốn của mình nên bạn cần phải chấp nhận điều đó. Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, có thể xảy ra những trở ngại, rủi ro. Khi xảy ra vấn đề hãy xem xét, suy nghĩ lại và thừa nhận rằng một phần trách nhiệm cho kết quả đó và thay đổi nó để trở nên tốt hơn.

Tập trung vào giải quyết và học hỏi thêm kinh nghiệm

Thay vì dành thời gian, sức lực để đi đổi lỗi cho người khác thì bạn nên tập chung vào việc tìm cách giải quyết cho những vấn đề đó. Có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và cố gắng cải thiện bản thân để xử lý tố hơn trong những tình huống tương tự trong tương lai.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân là một câu nói đáng để bạn tự nhìn nhận và suy ngẫm lại chính mình mỗi khi câu nói này được nhắc đến. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì cũng như ý nghĩa sâu xa của nó trong cuộc sống.

Bài viết liên quan