Há miệng chờ sung là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

5 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Mỗi một thành ngữ lại mang đến một câu chuyện ý nghĩa có thể là khuyên nhủ hay răn đe mọi người. Vậy, thành ngữ há miệng chờ sung là gì, ý nghĩa và bài học được của câu này như thế nào? Theo dõi nội dung bài viết dưới đây của sieusach.info để hiểu rõ hơn về thành ngữ này nhé! 

Há miệng chờ sung là gì?

Nước Việt Nam ta là một nước thuần nông nên trong mỗi con người luôn mang trong mình đức tính chăm chỉ, cần cù, siêng năng…Những đức tính này được thể hiện rất rõ qua những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ mà ông cha ta để lại. Bên cạnh những câu ca ngợi đức tính tốt của con người thì cũng có những thành ngữ phê phán thói xấu, lười biếng, lười lao động như câu há miệng chờ sung.

Há miệng chờ sung dùng để châm biếm những người lười nhác

Há miệng chờ sung dùng để châm biếm những người lười nhác

Há miệng chờ sung là thành ngữ dùng để châm biếm những người ăn không ngồi rồi, không chịu làm lụng, chỉ biết ngồi một chỗ và chờ vận may tự đến. Và kết cục họ sẽ chẳng có gì ngoài sự tuyệt vọng, cái may mắn mà họ mong mỏi sẽ không bao giờ đến.

Xem thêm:

Nguồn gốc câu thành ngữ há miệng chờ sung

Câu thành ngữ “há miệng chờ sung” được bắt nguồn từ một câu chuyện xưa kể về một chàng trai mồ côi cha mẹ, có biệt danh là Đại Lãn. Anh ta là người có sức dài, vai rộng nhưng lại không chịu làm việc, không lao động. Chỉ nghĩ hết cách này đến các khác làm sao để không cần động chân, động tay mà vẫn có cái ăn.

Vào một ngày nọ, anh ta nghĩ ra cách ngồi dưới gốc sung kia, rồi chỉ việc há miệng thật to, chờ đợi sung rụng vào miệng rồi ăn mà không cần tốn sức trèo hái. Với suy nghĩ như vậy, anh ta cứ nằm đấy. Dù có rất nhiều sung rụng xung quanh mà chẳng có quả nào rơi trúng miệng của hắn. Chờ mãi, đến một ngày kia, có người đi qua đường, anh ta gọi lại nhờ nhặt quả sung bỏ hộ vào miệng. Không may gặp phải một người lười như anh ta, người này đã dùng 2 ngón chân cặp quả sung để bỏ vào miệng của chàng lười.

Nguồn gốc câu há miệng chờ sung bắt nguồn từ câu chuyện trong dân gian

Nguồn gốc câu há miệng chờ sung bắt nguồn từ câu chuyện trong dân gian

Câu chuyện kết thúc tại đây, và từ đó câu thành ngữ há miệng chờ sung được ra đời để đả kích những kẻ chực chờ ăn sẵn, lười biếng, cầu may như nhân vật Đại Lãn. Với một kẻ lười nhác thì công việc dễ dàng như hái sung cho vào miệng cũng trở nên nặng nhọc. Người lười biếng thường không chịu khó lao động, nhưng vẫn luôn muốn có cuộc sống đầy đủ. Họ thích hưởng thụ những cái có sẵn của người khác và trông chờ vào sự may mắn của số phận, như việc anh chàng lười trong câu truyện này chỉ chờ sung rụng luôn bị mọi người lên án.

Bài học và ý nghĩa câu thành ngữ há miệng chờ sung

Câu thành ngữ “há miệng chờ sung” đã truyền tải một thông điệp quý giá, nhắc nhở con người phải chăm chỉ lao động, tiến về phía trước. Nếu chúng ta lười biếng, chỉ ăn không ngồi rồi thì cuộc sống sẽ dễ dàng đào thải chúng ta ra khỏi cộng đồng. Những người lười biếng sẽ trở thành gánh nặng cho người khác mà không tạo nên một giá trị gì cho đời ngoài những kinh nghiệm ăn chơi từ ngày này sang ngày khác.

Dễ dàng có thể nhận thấy rằng việc ăn, mặc giải trí là nhu cầu tất yếu của mỗi người trong cuộc sống. Bản thân con người muốn làm được những việc này thì cần phải có tiền để chi trả cho những khoản đó. Vậy thì chỉ có các lao động bằng chính đôi tay mình thì chúng ta mới có thể làm ra tiền.

Ý nghĩa câu thành ngữ há miệng chờ sung

Ý nghĩa câu thành ngữ há miệng chờ sung

Bác Hồ đã từng nói “Lao động là vinh quang” nhằm nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc lao động với mỗi người trong cuộc sống. Từ nhỏ, chúng ta đã được cha mẹ dạy dỗ phải cố gắng học hành để có kiến thức, không được lười biếng. Khi lớn lên cần phải lao động để nuôi sống bản thân, giúp đỡ mọi người trong gia đình.

Dù là lao động chân tay hay trí óc cũng đều được trân trọng, bởi vì nó đều làm giàu cho xã hội, đưa con người đi lên cao hơn, chinh phục những chặng đường mới. Không có một sự thành công nào mà không phải trả giá, nên muốn đi đến thành công thì phải làm việc hết công suất và cố gắng hết mình. Đừng trở thành người lười biếng, dựa dẫm vào người khác trong khi bản thân chỉ cần cố gắng là có thể làm được.

Cách để không trở thành người chỉ biết há miệng chờ sung

Lười biếng là trạng thái ngại vận động, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi phải làm việc gì đó. Điều này thuộc về bản chất của con người nhưng lại được hình thành qua thời gian, được biểu hiện qua những hành vi lười nỗ lực, trốn tránh, dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn. Do vậy, chúng ta cần phải tìm cách khắc phục và loại bỏ những thói quen xấu để không biến mình thành kẻ há miệng chờ sung.

  • Hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày bằng cách tích cực học tập, lao động, tìm tòi những điều bổ ích, thú vị.
Chăm chỉ, cố gắng lao động tích cực để hoàn thiện bản thân

Chăm chỉ, cố gắng lao động tích cực để hoàn thiện bản thân

  • Lập kế hoạch làm việc, thời gian biểu cụ thể để bản thân không trở nên lười biếng, chây lì.
  • Tìm kiếm và học hỏi thêm từ những tấm gương thành công để tạo động lực làm mục tiêu phấn đấu, hình thành nên lối sống lành mạnh.
  • Thư giãn và nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp chúng ta có động lực và năng lượng để tiếp tục công việc.
  • Học cách đứng lên khi vấp ngã, bắt tay vào làm việc ngay khi có ý tưởng.

Câu thành ngữ há miệng chờ sung tuy ngắn gọn nhưng mang đến nhiều bài học và ý nghĩa sâu sắc, nhắc nhở chúng ta không được lười biếng. Vậy nên nếu ai cảm thấy bản thân đang lười nhác như anh chàng Đại Lãn trong câu truyện này thì nên rèn luyện bản thân, đừng để sự lười nhác ảnh hưởng tới tương lai và cuộc đời của bạn.

Bài viết liên quan