Con nưa là con gì? Có độc không? Cách xử lý khi bị ngộ độc

11 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Trong họ nhà rắn, Nưa và Trăn nhìn bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, khác với trăn nưa lại là động vật sở hữu độc tố chết người. Để tìm hiểu cụ thể về con nưa là con gì, cũng như những điều cơ bản về loài này như thế nào, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Con nưa 9 mũi là con gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về sự tích về con nưa, chúng được xem là loài rắn “sát thủ” khổng lồ thuộc chi Daboia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nưa thuộc trong bộ tứ rắn độc Ấn Độ gồm: Hổ mang Ấn Độ, cạp nia Ấn Độ, con nưa và rắn lục hoa cân. Nưa phân bố trên khắp châu Á, phần lớn có ở khu vực Đông Nam Á, nam trung Quốc và Đài Loan.

Hình ảnh con Nưa 9 mũi

Hình ảnh con Nưa 9 mũi

Nhìn bề ngoài chúng ta có thể thấy con nưa khá giống với trăn, do đó khiến cho con người khó để phân biệt được. Điểm khác biệt duy nhất của chúng chính là Nưa có độc tố chết người, còn trăn thì không. Tại Việt Nam đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra bởi sự nhầm lẫn giữa 2 loài động vật này.

Ngoài ra, sự khác biệt còn thể hiện ở nhận dạng bên ngoài, nếu như trăn có 2 lỗ mũi thì con Nưa có tới 9 lỗ mũi, đó là lý do vì sao mà người ta hay gọi là “Nưa 9 lỗ mũi”.

Cách nhận biết con nưa

Để nhận biết được con nưa ta dựa vào những đặc điểm cơ bản như sau:

– Con nưa có 2 sợi râu dài, trong đó có chất sệt sệt màu trắng như mỏ cóc, cực độc. Chúng thường phun ra độc tố từ 2 cọng râu này để diệt mồi, vệ.

– Nưa thường hay trú trong bọng cây tại khu vực rừng ẩm ướt.

– Ngoài 2 lỗ mũi nưa còn có 7 lỗ hô hấp khác nên người ta thường nói trăn có 9 lỗ mũi.

– Đầu Nưa khi trườn hay trồi lên, hàm răng chứa đầy nọc độc.

– Con Nưa có mùi rất hôi như xác chết lâu ngày, khi đứng cách xa cả chục mét vẫn có thể ngửi thấy.

 Đặc điểm giúp nhận dạng con Nưa


Đặc điểm giúp nhận dạng con Nưa

– Tương tự như rắn, Nưa hoạt động cả ngày lẫn đêm, chúng là loài ăn đêm và thích độ ẩm cao, thường dùng đuôi đu đưa để hấp dẫn con mồi.

– Thức ăn chính của Nưa là các loài bò sát, lưỡng cư, gặm nhấm, cùng một số loài chim sống trên mặt đất. Chúng hay tấn công con mồi một cách bất ngờ

– Nưa cái thường đẻ từ 13 – 30 trứng, nưa con thường có chiều dài khoảng từ 13 – 20 cm.

– Trọng lượng của con nưa rất lớn, thường từ 60 – 100kg, bắt mồi bằng cách siết rã xương rồi nuốt trọn.

Con nưa có độc không?

Nưa là loài có độc tính cực mạnh, gây chết người, nếu như người bị nưa cắn mà không được điều trị thì vết thương sẽ sưng tấy và nhiễm trùng. Đặc biệt, ban đêm Nưa còn thở phì phò, phì ra khí rất độc, vô cùng nguy hiểm.

Nếu như không may ăn phải thịt Nưa có thể gây ra tình trạng co giật, rối loạn nhịp tim, đau cơ, nôn mửa và suy thận nặng. Biểu hiện khi ăn nhầm thịt nưa là sốt cao, rét run, vã mồ hôi, kèm theo đó là nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chất độc của Nưa nguy hiểm hơn nhiều so với rắn. Tại Việt Nam đã xảy ra một số trường hợp bị ngộ độc nặng dẫn đến tử vong sau khi ăn thịt Nưa.

Nưa là loài có độc tố cực mạnh

Nưa là loài có độc tố cực mạnh

Xử lý khi bị ngộ độc Nưa

Các triệu chứng khi bị ngộ độc Nưa gồm có:

– Bệnh nhân bị sốt cao, rét run, vã mồ hôi sau sốt, nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa.

– Cơ bắp đau nhức, uể oải, không đi lại được

Để xử lý khi bị ngộ độc Nưa bạn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Không như sơ cứu khi bị rắn cắn, ngộ độc nưa sẽ có thể thông qua nhiều đường khác nhau như hô hấp, tiêu hóa,… đó là lý do khiến cho việc sơ cứu khá khó khăn. Cho nên, tốt nhất là bạn nên kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành các biện pháp điều trị cho người bị nhiễm độc.

Hướng dẫn cách phân biệt con Nưa và con Trăn

Phân biệt giữa con Nưa và con Trăn ta dựa vào những đặc điểm sau:

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi mang tới đầy đủ trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi con nưa là con gì, cũng như đặc điểm của loài vật này. Từ đó giúp bạn nhận biết chúng và tránh xa để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không ăn thịt các loài động vật này để tránh xảy ra nhầm lẫn từ đó gặp phải nguy hiểm.

Bài viết liên quan