Giải thích về công suất động cơ là gì của động cơ đốt trong

22 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hầu hết trong tất cả những thông số cơ bản nhất của một động cơ đốt trong thì cả công suất động cơ cũng như mô men xoắn đều là hai thông số kỹ thuật mang ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt sức mạnh để tạo nên một chiếc xe. Do đó, hai thông số kỹ thuật này là như thế nào và hãy đi giải đáp thắc mắc về công suất động cơ và mô men xoắn của động cơ đốt trong thông qua bài viết sau đây nhé! 

Công suất động cơ là gì?

Công suất là gì?

Công suất động cơ là gì?

Có thể hiểu công suất động cơ về lý thuyết chính là công mà một lực có thể thực hiện được trong một đơn vị thời gian. Đặc biệt, đơn vị thường dùng của công suất động cơ là “mã lực” được xuất phát từ cách tính của James Watt về công mà khi một chú ngựa đã bỏ ra để kéo một vật nặng tới 1 pound (0,454kg) lên cao 1 foot (0,3048m) trong khoảng thời gian là 1 phút. Đó là trong chuyển động thẳng, còn đối với chuyển động tròn thì có vận tốc quay là n sẽ đồng nghĩa với quãng đường di chuyển trong một đơn vị có thời gian được quy đổi sang vận tốc góc và khi đó công suất động cơ bằng mô men xoắn sẽ gây ra tác động quay nhân với vận tốc quay. Hơn nữa, trong hệ mét thì với 1 mã lực sẽ được quy ước bằng 75kgf.m/s và bằng 735,5W.

Mô men xoắn là gì?

Mô men xoắn là gì?

Mô men xoắn là gì?

Xem thêm: Momen xoắn là gì? Ý nghĩa đại lượng momen xoắn

Mô men xoắn chính là một đại lượng vật lý được biểu thị cho các tác động của một lực và giúp làm quay một vật thể quanh một trục. Hơn nữa, mô men xoắn được biết đến như có đơn thường sử dụng trong hệ SI là Nm, có nghĩa là mô men xoắn tỷ lệ thuận với độ lớn của một lực tác động (được đo bằng Newton – N) cùng độ dài của cánh tay đòn (Mét – m). Trong ví dụ điển hình như cờ-lê xiết ốc thì khi nó được xiết với lực 50N cùng cánh tay đòn dài khoảng 30cm, lúc này mô men xoắn mà cờ lê tạo ra là 50×0,3 = 15Nm.

Tìm hiểu về công suất động cơ

Trong các thiết kế về động cơ đốt trong thì công suất động cơ không được tượng trưng cho các lực quay hoặc sức mạnh của bánh xe mà khi đó nó sẽ tượng trưng cho khả năng có thể đạt tốc độ nhanh hay chậm của xe. Có thể hiểu rằng, công suất động cơ chính là tốc độ sinh công, hay còn gọi là tốc độ sinh ra momen xoắn của động cơ đốt trong.

Với một chiếc xe có công suất động cơ lớn thì có thể sẽ đạt được vận tốc rất cao, tuy nhiên vẫn chưa chắc nó đã có sức kéo mạnh. Hơn nữa, đối với một chiếc siêu xe có thể chạy nhanh hơn là 350 km/h, thế nhưng với siêu xe này chưa chắc nó có thể kéo được vật thể nặng hơn lên đến vài chục tấn. Không chỉ vậy, có thể mọi người cũng đã biết, đối với một chiếc xe ben của Caterpillar hạng nặng chỉ có thể chạy được tối đa vận tốc là 150km/h lại vô cùng đơn giản.

Tìm hiểu về Momen xoắn động cơ

Tìm hiểu về Momen xoắn động cơ

Tìm hiểu về Momen xoắn động cơ

Mô men xoắn là bộ phận được sinh ra khi một vật thể được quay quanh trục, nếu khi chúng ta tác động một lực bất kỳ vào một vật nào đó sẽ có thể khiến nó quay xung quanh một điểm, lúc này mô men xoắn sẽ có thể xuất hiện. Hơn nữa, nguồn gốc xuất xứ lần về khái niệm này được xuất phát từ những thí nghiệm đòn bẩy của Archimede – một nhà khoa học nổi tiếng.

Hay có thể nói một cách nôm na dễ hiểu như sau, khi mô men xoắn động cơ ô tô sẽ chính là lực xoay của trục khuỷu động cơ và thậm chí xa hơn thì nó sẽ tượng trưng cho lực quay của các bánh xe ô tô.

Hơn nữa, nếu lực quay bánh xe càng mạnh sẽ được đồng nghĩa với ô tô đó có mô men xoắn càng lớn và xe càng chở – kéo những vật nặng, đồng thời đề pa càng được nhanh hơn. Đây chính là những gì mà Mô men xoắn có thể mang lại. Còn với việc khiến cho xe ô tô đó đạt được một tốc độ cao thì còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào một thông số quan trọng nữa, nó chính là công suất của động cơ.

Một số điều cần lưu ý

Công suất động cơ và momen xoắn sẽ có thể liên tục biến thiên trong một dải vòng tua được hoạt động của động cơ đốt trong. Chính vì vậy, một động cơ được gọi là hoàn hảo chỉ khi nó đạt được những tiêu chí như sau:

– Mang công suất động cơ lớn cực đại => đạt được tốc độ cao nhất.

– Mang mô men xoắn lớn cực đại => tải nặng, kéo mạnh và tăng tốc nhanh.

– Mô men xoắn cực đại có thể đạt được ở vòng tua thấp => đồng nghĩa với việc giúp tăng tốc nhanh cùng khả năng tải nặng tức thời và vô cùng tiết kiệm nhiên liệu.

– Mô men xoắn cực đại sẽ đạt được tại dải vòng tua dài => khi đó sẽ giúp kéo dài khả năng tải nặng cũng như có khả năng tăng tốc độ của xe.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về việc giải thích về công suất động cơ và mô men xoắn của động cơ đốt trong. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc thêm phần nắm rõ hơn để có thể giải đáp được những thắc mắc của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan