Đất chua là gì? Đặc điểm, nguyên nhân và cách cải tạo

27 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Đất chua gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của vi sinh vật và cây cối. Vậy đất chua là gì? Biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả như nào? Hãy cùng theo dõi bài viết! Chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn về loại đất này.

Đất chua là gì?

Đất chua là hiện tượng đất bị thay đổi về tính chất hóa học do quá trình canh tác nông nghiệp hay sự ảnh hưởng từ tính chất vùng đặc thù. Đất bị chua còn được hiểu là đất có chứa nhiều axit và độ pH từ 6.5 trở xuống. Trị số pH cho biết được nồng độ ion H+ ở trong môi trường để người nông dân có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình và có biện pháp xử lý phù hợp.

Đất chua là đất có chứa nhiều axit và độ pH từ 6.5 trở xuống

Đất chua là đất có chứa nhiều axit và độ pH từ 6.5 trở xuống

Độ chua của đất chính là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển ổn định của các loại cây trồng. Gây ức chế sự phát triển của cây cối và hoạt động của vi sinh vật ở trong môi trường đất. Đặc biệt, các loại cây không có khả năng chịu được đất chua sẽ không thể phát triển được và dần dần chết đi.

Vì vậy, các bạn cần phải lưu ý nhiều hơn đến sự thay đổi này của đất trồng. Hãy sử dụng công cụ đo độ pH đơn giản sẽ theo dõi được tình hình canh tác trong suốt mùa vụ.

Nguyên nhân đất bị chua

Đất bị chua có thể là do chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên và sự canh tác của con người. Trong đó, yếu tố canh tác của con người vẫn được xem là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân khiến đất bị chua

Nguyên nhân khiến đất bị chua

Sau khi hiểu rõ đất chua là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số nguyên nhân cụ thể khiến đất bị chua như sau:

Do đặc tính, kết cấu của đất (như là đất thịt nhẹ, đất cát) khi gặp trời mưa lớn hay nước tưới thừa dẫn đến bị rửa trôi các chất kiềm (như Canxi, Magie, Kali) xuống ao, hồ ở xung quanh và ngấm sâu xuống tầng đất ở bên dưới. Tính kiềm của đất mất đi sẽ làm cho môi trường đất bị mất cân bằng và từ đó đất mới bị chua.

Do cây hút hết các chất dinh dưỡng như N, P, K, khoáng chất trung và vi lượng trong một thời gian dài mà người trồng không có biện pháp bổ sung phù hợp.

Do lạm dụng bừa bãi các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và chất kích thích sinh trưởng trong thời gian dài. Đặc biệt là các loại phân có tính chua sinh lý được bón lâu năm vào đất mà không có biện pháp cải tạo. Ví dụ như phân bón khoáng có chứa gốc axit như Kali Clorua, Kali Sunfat hay Supe lân.

Do quá trình phân giải các chất hữu cơ tự nhiên đã sinh ra axit làm hòa tan các chất có tính kiềm ở trong môi trường đất.

Ảnh hưởng của đất chua đối với cây trồng và vi sinh vật

Sau khi tìm hiểu khái niệm đất chua là gì và nguyên nhân hình thành nên loại đất này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về sự ảnh hưởng nó đến các loại cây trồng như nào?

Đất chua khiến cây trồng chậm phát triển

Đất chua khiến cây trồng còi cọc, chậm phát triển

Đối với cây trồng

Đất chua sẽ làm ức chế các hoạt động sinh trưởng của cây trồng. Cây khó hấp thụ được các chất khoáng đa, trung và vi lượng cần thiết dẫn đến tình trạng bị thiếu hụt nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển và giảm năng suất cây trồng đáng kể.

Nồng độ độc tố Al tự do trong môi trường đất tăng cao có thể gây ngộ độc cho cây trồng, làm dễ bị bó lại và không phát triển được nữa. Với các loại cây không ưa đất chua thì quá trình ra hoa bị chậm hơn, tỷ lệ đậu quả không được cao, cây phát triển còi cọc và có thể bị chết.

Đối với vi sinh vật

Các nhóm vi sinh vật có lợi trong đất hầu như là không thể sinh trưởng được ở trong môi trường có độ chua cao. Việc giảm sút số lượng vi sinh vật sẽ dẫn đến  nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Các hợp chất khó tan sẽ được vi sinh vật phân giải cho cây sử dụng giờ đây bị tích tụ lại rất nhiều trong đất. Điều này nếu cứ để tiếp tục trong thời gian dài sẽ gây hại cho cây trồng và môi trường xung quanh.

Biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả

Qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ đất chua là gì, nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng đến cây trồng. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả:

Người dân rắc vôi bột để cải tạo đất chua

Người dân rắc vôi bột để cải tạo đất chua

–  Bón vôi là biện pháp khử chua được sử dụng phổ biến hiện nay vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả. Bón vôi cho đất chua có tác dụng cân bằng độ pH, cải thiện tính chua nhanh chóng. Tùy thuộc vào tình hình của đất trồng mà các bạn bón lượng vôi cho phù hợp. Các bạn nên sử dụng vôi xám vì nó chứa Canxi và Magie có tính kiềm giúp trung hòa axit trong đất rất tốt và giảm thiểu độc tố cho cây trồng.

–  Sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân xanh để bón cho đất. Ngoài tác dụng cải tạo đất chua cực tốt, phân hữu cơ còn là giải pháp vô cùng thân thiện với môi trường. Các bạn chú ý không sử dụng phân vô cơ có tính chua sinh lý để bón cho cây. Nên lựa chọn các loại phân lân nung chảy, phân urê hoặc DAP thay thế.

–  Quản lý nguồn nước tưới cho phù hợp, dòng chảy không được quá mạnh vì có thể rửa trôi mất các chất dinh dưỡng.

Nhìn chung, độ chua của đất có thể cải thiện hiệu quả được nhưng cần phải có phương án lâu dài. Các bạn nên lựa chọn loại phân bón hữu cơ để thay thế cho các loại phân vô cơ. Mặc dù nó cung cấp chất dinh dưỡng chậm hơn so với phân vô cơ nhưng đây là một giải đáp vô cùng an toàn với môi trường và có tính thiết thực nhất.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ đất chua là gì, nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiệu quả để có một vụ mùa bội thu. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung của bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết để các bạn hiểu rõ nhất.

Bài viết liên quan