Diện tích thông thủy là gì? Phương thức tính toán diện tích chung cư ?

11 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong phương thức tính toán diện tích của các căn hộ chung cư hiện nay nổi lên hai cách tính đặc biệt đó là diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Tuy nhiên, hai cách tính này có phương thức tính hơi khác biệt một chút nên có rất nhiều người đã đưa ra tranh cãi về hai cách tính này. Và nếu bạn đang quan tâm vấn đề này nhưng lại không biết diện tích thông thủy là gì, diện tích tim tường là gì và cách phân biệt chúng thì hãy tham khảo tại bài viết dưới đây.
Tìm hiểu diện tích thông thủy và tim tường trong đo diện tích căn hộ

Tìm hiểu diện tích thông thủy và tim tường trong đo diện tích căn hộ

Diện tích thông thủy là gì?

Trước khi đi vào nghiên cứu khái niệm, đặc điểm của diện tích thông thủy thì bạn cần phải hiểu được thông thủy là gì. Thông thủy là từ có nguồn gốc Hán – Việt, từ này dịch ra sẽ có nghĩa là nơi nước có thể chảy qua mà không gặp phải bất kỳ sự cản trở nào. Cụm từ này được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc, nhà đất.

Như vậy diện tích thông thủy là phần diện tích mà nước có thể lan tỏa, bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong khu vực căn hộ, ban công và lô gia (nếu có) gắn liền với chính căn hộ đó. Bên cạnh đó thì diện tích thông thủy còn được gọi với một cái tên khác là diện tích lọt lòng hoặc diện tích trải thảm. Tên gọi này ám chỉ những khu vực có thể trải thảm trong căn hộ. Tên gọi tiếng Anh của diện tích thông thủy là Carpet Area.

Lưu ý: Diện tích thông thủy sẽ không bao gồm các phần diện tích tường bao quanh căn hộ, tường phân chia các hộ, diện tích sàn có cột hay các hộp kỹ thuật nằm bên trong khu vực căn hộ.

Việc xác định chính xác diện tích thông thủy giúp người mua tính toán được chính xác số tiền mà họ cần bỏ ra để mua căn chung cư hay căn hộ này tính bao nhiêu tiền trên một mét vuông. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp nhiều người đi mua căn hộ nhưng lại không để ý tới phần diện tích đã được thể hiện bên trong hợp đồng mua bán như: loại diện tích áp dụng là diện tích gì. Nên khi nhận nhà mới đi đo lại thì các thông số lại không đúng như mình nghĩ.

Cách tính diện tích thông thủy

Hướng dẫn cách tính diện tích thông thủy

Hướng dẫn cách tính diện tích thông thủy

Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Công thức tính diện tích thông thủy chính xác nhất hiện nay là:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a,b: là chiều dài và chiều ngang bên trong căn hộ được tính từ phần mép trong.
  • c,d: Đây là chiều dài và chiều ngang của khu vực ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei: Đây là tổng diện tích cột chịu lực bên trong của căn hộ mà i là số cột.
  • f: là diện tích sàn có tính cả hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Tuy nhiên, thông thường căn hộ sẽ chỉ có 1 f, nếu có 2 f trở lên thì ta sẽ tính tổng như e. 

Ví dụ:

  • a = 8,8m, b = 7m
  • c = 1,5, d = 5,5m
  • e = 0.8m2 – có 3e
  • f = 0.8m2

Áp dụng vào công thức tính diện tích thông thủy ta sẽ có:

(8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2.

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường có gì khác so với diện tích thông thủy?

Diện tích tim tường có gì khác so với diện tích thông thủy?

Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư

Tim tường cũng tương tự như thông thủy cũng là một cách để tính diện tích căn hộ nhưng có một điểm khác biệt là ta sẽ đo từ tâm tường của trung tâm của căn hộ. Cách tính này được đo từ tim tường, bao gồm các khu vực bao quanh căn hộ, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và các hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. 

Diện tích tim tường này còn có tên gọi khác là diện tích phủ bì và tên tiếng Anh của nó là Built – up area. Xét trên khả năng thực thi quyền sở hữu và hạn chế tranh chấp thì diện tích tim tường được cho là cách đo hợp lý hơn so với thông thủy. 

Cách tính diện tích tim tường

Để tính diện tích tim tường người ta thường sử dụng công thức tính sau:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng +  diện tích của ban công, logia + diện tích để ở.

Các phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Phân biệt diện tích tim tường và thông thủy

So sánh hai cách tính diện tích thông thủy và tim tường

So sánh hai cách tính diện tích thông thủy và tim tường

Theo như định nghĩa và đặc điểm của cả hai cách tính diện tích trên thì ta biết diện tích tim tường chính là diện tích sàn xây dựng. Diện tích này được tính từ tim tường bao gồm cả tường ngăn căn hộ, diện tích sàn có cột, các hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Còn diện tích thông thủy là diện tích sử dụng căn hộ. Diện tích này chỉ tính tường ngăn bên trong các phòng bên trong căn hộ, ban công và logia gắn liền với căn hộ đó. Chứ không bao gồm cả tường ngăn căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật.

Những vấn đề phát sinh giữa hai cách tính diện tích

Những mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng

Những mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng

Việc tính toán và áp dụng cách tính diện tích căn hộ đã dấy lên nhiều tranh cãi và mâu thuẫn về quyền lợi giữa chủ đầu tư và người mua. Trước đây khi TT 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực được áp dụng thì thì các nhà làm luật cho pháp các chủ đầu tư được quyền lựa chọn một trong hai cách tính diện tích trong hợp đồng mua bán. Và để giành quyền lợi về cho mình thì các chủ đầu tư thường sẽ chọn phương pháp tính diện tích tim tường. Với cách tính này diện tích thực tế của căn hộ sẽ được tăng lên, đồng thời làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ. Từ đó tạo cho người mua tâm lý rẻ và thu hút khách hàng hơn. Áp dụng các tính như vậy vô hình chung người dùng sẽ chịu thiệt hại về diện tích sử dụng mà còn phải chịu thêm các khoản phí về dịch vụ sau đó. Do các điều khoản này đã được tính dựa trên diện tích căn hộ trong hợp đồng.

Cũng chính vì những lý do này mà căn cứ theo quy định hiện nay tại khoản 2 điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ, diện tích khác trong chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn áp dụng cách tính diện tích thông thủy. Cách tính này sẽ đúng chuẩn hơn đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế được sử dụng lẫn các khoản phí quản lý vận hành nhà chung cư.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi diện tích tim tường và diện tích thông thủy là gì cũng như sự khác biệt giữa hai cách tính trên. Hy vọng những thông tin cung cấp tại bài viết sẽ giúp những ai đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư hiểu rõ hơn để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bài viết liên quan