Thành ngữ dục tốc bất đạt là gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa, bài học

28 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Dục tốc bất đạt là câu thành ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ dục tốc bất đạt là gì? Vậy nên bài viết này, sieusach.info sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết để các bạn hiểu rõ hơn.

Dục tốc bất đạt là gì?

Dục tốc bất đạt là lời dạy của Khổng Tử, khuyên chúng ta phải có tầm nhìn xa trông rộng, làm bất cứ việc gì cũng không được vội vã, hấp tấp. Nếu không cuối cùng chỉ vì sự nóng vội mà không đạt được thành công, không đạt được kết quả tốt như mong muốn.

Ý nghĩa của câu thành ngữ dục tốc bất đạt

Ý nghĩa của câu thành ngữ dục tốc bất đạt

Để các bạn hiểu rõ hơn về câu thành ngữ “Dục tốc bất đạt”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nghĩa của từng từ nhé.

  • Dục: Nghĩa là dục vọng, ham muốn.
  • Tốc: Nghĩa là tốc độ nhanh, nhanh chóng.
  • Bất: Nghĩa là không.
  • Đạt: Nghĩa là đạt đến, đạt được.

Như vậy, câu dục tốc bất đạt được hiểu là muốn nhanh việc thì sẽ không đạt, hoặc là nóng vội thì sẽ không thành công. Câu thành ngữ này muốn khuyên con người làm việc gì cũng không được nôn nóng, hấp tấp, chỉ nhanh nhanh chóng chóng muốn có thành quả. Bởi càng như vậy thì kết quả đạt được sẽ càng không theo như ý muốn của mình.

Dục tốc bất đạt tiếng Trung là 欲速则不达 (yù sù zé bù dá).

Dục tốc bất đạt tiếng Anh là haste makes waste.

Nguồn gốc của câu thành ngữ dục tốc bất đạt

Sau khi hiểu rõ nghĩa của dục tốc bất đạt là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc của câu thành ngữ này. Câu thành ngữ “dục tốc bất đạt” do Khổng Tử sử dụng để khuyên răn học trò nhẫn nại, được lưu truyền đến nay qua câu chuyện sau:

Viên quan Tử Hạ tìm thầy Khổng Tử để xin lời khuyên

Viên quan Tử Hạ tìm thầy Khổng Tử để xin lời khuyên

Vào thời Xuân Thu có một vị quan tên là Tử Hạ, là học trò của Khổng Tử (người sáng lập ra trường phái Nho giáo). Trong quá trình giữ chức quan, ông cảm thấy các công việc mình làm đều rất mơ hồ và không có tương lai. Do đó, ông đã tìm đến thầy Khổng Tử và hỏi rằng: “Thưa thầy làm sao để trị vì tốt một địa phương?”

Sau khi Khổng Tử nghe xong, ông đã đáp lại rằng: “Nếu con đã chọn con đường làm quan thì phải biết kiên nhẫn, phải nhìn xa trông rộng và vững bước cầu tiến. Không nên vì muốn nhanh chóng đạt được cái lợi trước mắt mà cuối cùng chỉ có thể dục tốc bất đạt. Thậm chí mọi nỗ lực mà con bỏ ra trước đó đều thì sẽ đổ sông đổ biển hết.”

Sau khi nghe được câu trả lời từ thầy Khổng Tử, viên quan Tử Hạ đã suy nghĩ và như được thức tỉnh bởi ông biết dục tốc bất đạt là gì, tại sao ông lại không thành công. Cuối cùng, ông đã quay về, làm việc gì cũng kiên trì từng bước chứ không còn nôn nóng, ham đạt được mục đích hay suy nghĩ muốn có thành quả quá sớm từ việc gia đình cho đến việc nước.

Ý nghĩa dục tốc bất đạt trong các lĩnh vực

Qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa dục tốc bất đạt là gì rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của câu thành ngữ này trong từng lĩnh vực cụ thể.

Trong tình yêu

Trong tình yêu, người ta vẫn thường truyền tai nhau về những câu chuyện sét đánh, yêu nhau từ ánh nhìn đầu tiên,… rồi thần tốc nói ra lời yêu thương, thần tốc cưới. Đó là những câu chuyện không còn hiếm gặp trong xã hội hiện nay. Cũng có những người may mắn tìm được hạnh phúc, nhưng phần nhiều là cuối cùng lại chẳng đâu vào đâu. Thế mới thấm thía ý nghĩa câu dục tốc bất đạt mà các cụ đã răn dạy từ thời xưa.

Tình yêu cần thời gian vun đắp tình cảm từ 2 phía không thể nhanh chóng được

Tình yêu cần thời gian vun đắp tình cảm từ 2 phía không thể nhanh chóng được

Có những người, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã khiến cho chúng ta cảm thấy bị hút hồn, đắm đuối. Có những mối tình đến một cách vô cùng nhanh chóng. Nhưng cuối cùng, cái gì đến nhanh thì đi cũng nhanh.

Cuộc sống hiện nay có tốc độ ngày càng nhanh, đó là tốc độ 4.0, công nghệ số. Thế nhưng có nhiều người lại sai lầm khi áp dụng chúng vào tình yêu. Vì bản chất của tình yêu không phải là công nghệ, nó là những cảm xúc tự nhiên mà chúng ta không thể tốc độ hóa được.

Tình yêu luôn có quy luật và quy trình phát triển riêng. Nó được bắt đầu bằng cảm xúc, sự hấp dẫn giới tính rồi đến sự thấu hiểu, cảm thông và kết thúc bằng tình thương, trách nhiệm. Đó là cả một hành trình dài cần có sự nỗ lực của hai người chứ không phải là câu chuyện sớm nở tối tàn.

Tất nhiên thời gian để tình yêu phát triển của mỗi cặp đôi ngắn hay dài là khác nhau. Thế nhưng nếu các bạn tìm mọi cách để rút ngắn quy trình đó bằng sự nôn nóng thì có thế đến cuối cùng thứ mà các bạn nhận lại chỉ là một tình yêu chắp vá, xộc xệch.

Hệ quả khi không nghe lời khuyên “dục tốc bất đạt” mà dùng sự cảm tính để đi đến hôn nhân, sự “dễ dãi” trong suy nghĩ về tình yêu và việc lập gia đình đã dẫn đến rất nhiều câu chuyện đau lòng.

Ở cái tuổi 19, đôi mươi, suy nghĩ bồng bột trong tình yêu thì chúng ta còn có thể thông cảm. Nhưng với những ai đã đủ trưởng thành mà chưa thực sự tìm được một người đủ tin tưởng thì cũng đừng nhắm mắt nắm bừa lấy tay một người.

Trong kinh doanh

Ngày nay, khi mọi thứ đang ngày càng thay đổi quá nhanh khiến cho con người ta nóng lòng và không thể nào ngồi yên đợi được. Chủ nghĩa thực dụng lên ngôi, họ đã không còn lòng kiên nhẫn để chờ đợi kết quả mà luôn nôn nóng. kết quả là chất lượng công việc đã không đạt được như mong muốn.

Cần chuẩn bị kỹ càng, không nóng vội thì kinh doanh mới đạt được kết quả tốt

Cần chuẩn bị kỹ càng, không nóng vội thì kinh doanh mới đạt được kết quả tốt

Mọi người hiện tại dường như luôn chất chứa trong mình quá nhiều lo lắng. Ngày ngày chứng kiến những người xung quanh đang ngày càng thành công, phát triển trong khi bản thân mình lại cứ giậm chân tại chỗ. Vì thế, một số người kinh doanh đã chọn cách “đi đường tắt”, để đỡ tốn sức lực mà lại hiệu quả.

Nhưng để thành công được trong kinh doanh lại không phải là ngày một ngày hai. Các bạn không nên vội vàng “dục tốc bất đạt”, mà hãy cứ bước đi từ từ từng bước thật vững chắc, đúc nền móng kinh nghiệm, tài chính và tri thức rồi mới xây dựng lâu đài. Quá trình trưởng thành của doanh nghiệp cần phải có thời gian bởi chính chúng ta cũng cần phải có sự trưởng thành. Kinh doanh đâu phải là trò chơi và nó cũng chưa bao giờ là dễ dàng.

Mỗi năm có rất nhiều doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh và cũng có rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Trong đó không thiếu những người thất bại nhiều lần nhận trăm cay nghìn đắng, nhiều người đã bỏ cuộc, còn lại ít người thì cũng mất vài chục năm sau mới có được thành quả ngọt.

Mọi thứ đều có quá trình của nó hết, từ bắt đầu, phát triển rồi làm việc chăm chỉ tạo ra kết quả. Vậy nên hãy suy nghĩ cẩn thận rồi mới hành động, nhưng không phải là trì hoãn hay lười biếng. Vấn đề cuối cùng không phải là nhanh hay chậm mà là có thành công như mong muốn hay không.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ dục tốc bất đạt là gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ này trong tình yêu và kinh doanh như nào? Từ đó rút ra bài học ý nghĩa cho bản thân mình để đạt được kết quả thành công như mong muốn. Nếu các bạn có vấn đề gì còn chưa rõ về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan