Dục vọng của con người là gì? Làm sao để thoát khỏi dục vọng?

13 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Trong mỗi con người bản chất sâu thẳm bên trong luôn tồn tại “dục vọng”. Tuy nhiên, nếu được hỏi dục vọng là gì, thì nhiều người sẽ cảm thấy lúng túng vì nhiều quan điểm khác nhau. Bên cạnh đó, câu hỏi làm thế nào để kiểm soát, thoát khỏi dục vọng cũng khiến nhiều người băn khoăn. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Dục vọng là gì?

Theo nhiều người khi nói đến dục vọng thì cho rằng đó là sự ham muốn về tình dục, điều này chỉ đúng một phần. 

Dục vọng là từ để chỉ ham muốn của con người theo chiều hướng tiêu cực. Đó là những ham muốn về danh vọng, địa vị, tiền tài, tình cảm…nhằm thỏa mãn bản thân. Khi mức độ ham muốn quá cao, con người có dục vọng sẽ bất chấp tất cả để có được những điều mà mình muốn, kể cả phải làm những chuyện trái với đạo đức, luân thường.

Dục vọng là những ham muốn của con người theo hướng tiêu cực

Dục vọng là những ham muốn của con người theo hướng tiêu cực

Theo quan niệm của Phật giáo, dục vọng được hiểu là những mong muốn trong thâm tâm của con người, đi tìm kiếm sự thỏa mãn cho bản thân. Tất cả những điều đó sẽ chỉ đem lại những đau khổ. Dục vọng bao gồm có 3 loại:

  • Tính thiện: Là nguồn gốc đưa đến những mong muốn nâng cao bản thân. 
  • Tính ác: Còn có cách gọi khác là tham lam, luôn thèm muốn đồ vật của người khác.
  • Tính vô ký: Là trạng thái tâm vô nhân, thờ ơ, vô cảm, không tốt cũng không xấu.

Dục vọng tốt hay xấu?

Dục vọng thực chất là lòng ham muốn, mong muốn của con người, nhưng có phần tầm thường và không chính đáng. Bản chất của con người không ai là không có dục vọng. Khi còn trẻ, dục vọng đó là những chiếc bánh thơm ngon, những trò vui chơi, giải trí. Lớn hơn nữa, dục vọng là thành tích học tập tốt, thành công trong công việc…

Dục vọng nếu không thể kiểm soát được sẽ dẫn đến những điều xấu

Dục vọng nếu không thể kiểm soát được sẽ dẫn đến những điều xấu

Dục vọng chính là cái mà con người đều ham muốn có được. Thế nhưng, khi dục vọng không dừng lại, không được kiểm soát, dẫn đến con người sẽ có lời nói, suy nghĩ, hành động sai trái.

Khi dục vọng quá cao, những yếu tố bình thường không được thỏa mãn, con người sẽ tìm mọi cách, để đạt được mong muốn của mình, bất kể đúng hay sai. Dục vọng vượt giới hạn sẽ khiến con người trở nên mù quáng trong mọi việc.

Như vậy, có thể thấy dục vọng ban đầu không có gì xấu xa, nhưng lòng tham, sự ghen ghét, ích kỷ của con người đã khiến lòng dục vọng trở thành “con dao 2 lưỡi” rất nguy hiểm.

Làm sao để kiểm soát và thoát khỏi dục vọng?

Như đã tìm hiểu về dục vọng là gì, thì chúng ta có thể biết rằng dục vọng luôn xuất phát từ trong lòng mỗi người. Do đó, để kiểm soát và thoát khỏi dục vọng bạn có thể tham khảo những cách sau đây.

Biết hài lòng với cuộc sống

Con người ai cũng có những mong muốn và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là động lực để thúc đẩy mỗi người luôn phải cố gắng và tiến liên từng ngày. Tuy nhiên, mong muốn, hy vọng không có nghĩa là làm mọi việc bất chấp để đạt được mục đích. Hãy cố gắng luôn phải song hành với các mục đích chính đáng.

Học cách biết hài lòng với cuộc sống, với những gì mình có

Học cách biết hài lòng với cuộc sống, với những gì mình có

Hài lòng với những gì mình đang có không có nghĩa là bạn chỉ đứng im vị trí hiện tại, mà không có sự cầu tiến. Con người khi đạt được điều gì đó thường có xu hướng muốn có được nhiều hơn nữa. Đó chính là lòng tham lam và dục vọng. Do đó, cần phải biết thế nào là đủ và nên dừng lại, không nên quá ép buộc bản thân, đừng để cho ham muốn chi phối. Khi đó bạn sẽ thấy cuộc đời trở nên nhẹ nhàng và không để những dục vọng xâm chiếm.

Biết suy nghĩ đến người khác và học cách cho đi

Nếu muốn kiềm chế dục vọng bạn đừng chỉ biết nhận mà không có lòng cho đi. Khi bạn cho người khác sự yêu thương, lòng tốt của mình bạn sẽ tìm thấy sự lạc quan trong cuộc sống.

Bạn có thể thử đặt mình vào vị trí của người khác để có thể cảm nhận và thấu hiểu cảm xúc của họ. Qua đó, xác định được việc gì nên làm, không nên làm, dần dần kiểm soát được những dục vọng, ích kỷ và tham lam của bản thân. 

Suy nghĩ tích cực hơn

Những ham muốn, dục vọng trong cuộc sống thường đến với những người hay có cái nhìn tiêu cực. Bởi khi suy nghĩ tiêu cực bạn sẽ không cảm thấy thỏa mãn, không thể chịu được nếu không đạt được những ham muốn đó. Từ đó, có thể khiến bạn bất chấp làm mọi thứ để đạt được mục đích, dù là hành động sai trái.

Vậy nên, hãy học cách suy nghĩ tích cực, từ đó bạn sẽ loại dần được những dục vọng của mình, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hơn.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được dục vọng là gì và cách kiểm soát chúng. Để loại bỏ được dục vọng không phải là điều dễ dàng bởi con người ai cũng mong muốn đạt được những điều nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên, hãy để những mong muốn, dục vọng đó đi theo đúng hướng và xuất phát từ những động cơ tích cực hơn nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan