Quyết đoán là gì? Thiếu quyết đoán là gì? Cách rèn luyện tính quyết đoán

2 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Quyết đoán là đức tính tốt đẹp của con người mang lại nhiều điều tích cực trong công việc và cuộc sống. Vậy quyết đoán là gì? Thiếu quyết đoán là gì? Cách rèn luyện tính quyết đoán như nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này trong bài viết nhé.

Quyết đoán là gì?

Quyết đoán là một phẩm chất của con người, được thể hiện rõ nhất qua cách đưa ra quyết định nhanh chóng và cực kỳ dứt khoát trong mọi tình huống. Điểm mấu chốt của tính quyết đoán chính là không có sự do dự, e dè khi giải quyết bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống.

Quyết đoán đưa ra quyết định nhanh chóng, chuẩn xác 

Quyết đoán đưa ra quyết định nhanh chóng, chuẩn xác

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng hiểu nhầm giữa quyết đoán và thiếu suy nghĩ, hấp tấp. Bởi quyết đoán không phải là liều mạng đưa ra quyết định dựa trên sự cảm quan, phán đoán. 

Ngoài ra, quyết đoán cũng hoàn toàn trái ngược với sự độc đoán, xem nhẹ quyền lợi của người khác khi đã có những suy xét tỉ mỉ rồi mới đưa ra giải pháp có lợi nhất cho cả tập thể.

Trong cuộc sống, không phải bất cứ khi nào đưa ra những quyết định thì cũng dành được thành quả như mong muốn. Thậm chí, quyết định đó đôi khi còn là sự đánh đổi và thoát ra khỏi khu vực an toàn của chính bản thân chúng ta nữa.

Quyết đoán tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, quyết đoán là decisiveness.

Thiếu quyết đoán là gì? 

Thiếu quyết đoán là những người do dự, không chắc chắn về vấn đề trước mắt khiến cho bản thân không dám đưa ra quyết định. Những người thiếu quyết đoán sống và làm việc thường bị chi phối rất nhiều bởi người khác. Điều này khiến cho họ khó có thể khẳng định được vị thế của bản thân trong xã hội.

Người thiếu quyết đoán luôn do dự mỗi khi đưa ra quyết định

Người thiếu quyết đoán luôn do dự mỗi khi đưa ra quyết định

Dưới đây là một số biểu hiện của người thiếu quyết đoán:

  • Người thiếu sự chín chắn và khó đưa ra được quyết định khiến cho bản thân không thể tự giác làm được bất kỳ một công việc gì. 
  • Người hay bị chi phối bởi tình cảm và cảm xúc cá nhân. 
  • Người thiếu niềm tin với chính bản thân mình và thường làm theo những gì mà người khác nói. 
  • Người quá tự cao, tự đại về bản thân. 
  • Những người hay mơ mộng, thiếu thực tế và chưa muốn làm mà đã muốn thành công.

Cách rèn luyện tính quyết đoán

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ quyết đoán và thiếu quyết đoán là gì rồi. Vậy làm sao để quyết đoán hơn? Hãy cùng tham khảo cách trở nên quyết đoán hơn ở dưới đây nhé.

Làm chủ cảm xúc của bản thân

Điểm khác biệt duy nhất để chúng ta có thể nhận biết được một người độc đoán hay quyết đoán, đó là ở cách mà họ chế ngự cảm xúc tiêu cực của bản thân. Người độc đoán thường luôn tỏ ra gay gắt, phản đối và khó lòng tiếp thu ý kiến của người khác vì cái tôi quá lớn. Còn người quyết đoán lại rất giỏi trong việc ứng xử, vì họ sẽ không để cho cảm xúc xen ngang trong những cuộc đối thoại. 

Người quyết đoán sẽ không để cho cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định của mình

Người quyết đoán sẽ không để cho cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định của mình

Nếu các bạn muốn rèn luyện sự quyết đoán của mình thì trước tiên hãy rèn luyện cách làm chủ cảm xúc của bản thân trước. Các bạn hãy bắt đầu bằng việc nhận thức rõ sự tồn tại của những cảm xúc. 

Sau đó, cố gắng theo dõi cảm xúc của bản thân trong nhiều ngày bằng cách ghi chú lại. Hãy cố gắng điều chỉnh, loại bỏ những cảm giác tiêu cực khi đang đánh giá về quan điểm của người khác. 

Cắt giảm những tuyên bố dè dặt 

Để trở nên quyết đoán, các bạn cần phải cắt giảm những tuyên bố thiếu sự chắc chắn. Những ý kiến này thường rơi vào các tình huống cần tranh luận để đưa ra được giải pháp cuối cùng. 

Các bạn nên đưa ra những đóng góp có mức độ chắc chắn cao về tính khả thi hoặc nói với một thái độ tự tin, dám đứng ra chịu trách nhiệm về lời nói của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải rèn luyện ngữ điệu mạnh mẽ hơn cho lời nói của mình khi bày tỏ quan điểm. Thay vì nói “ theo tôi, … nhưng …” thì các bạn hãy nói “Tôi nghĩ giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là..”. 

Thay đổi chiến thuật giao tiếp

Dĩ hòa vi quý có thể rất tốt trong một số tình huống để duy trì mối quan hệ. Tuy nhiên nếu xét về lâu dài, hành động này có thể sẽ đến nhiều khúc mắc trong giao tiếp bởi các bên không hề hiểu nhau. 

Do vậy, mất lòng trước được lòng sau thì vẫn hơn. Thay vì bỏ qua những lỗi nhỏ, các bạn hãy thẳng thắn, góp ý chân thành cho họ. 

Người quyết đoán thường có chiến lược giao tiếp thông minh

Người quyết đoán thường có chiến lược giao tiếp thông minh

Đặc biệt, nếu đặt trong vai trò là sếp thì biểu hiện của sự quyết đoán không chỉ được thể hiện mỗi khi đưa ra chiến lược chiến thuật phát triển cho doanh nghiệp, mà nó còn nằm ở cách thưởng phạt phân minh, chỉ ra những điểm chưa được của nhân viên. Đồng thời, cần phải có thái độ mềm dẻo để điều hòa tốt được mối quan hệ trong tổ chức.

Bắt tay ngay vào thực hiện mục tiêu

Các bạn có thấy rằng, tinh thần của mình sẽ chạm đến mức 100% khi trong đầu vừa mới khởi phát ý tưởng không? Nhưng rồi, vì sự ì ạch, lười biếng hay đủ chuyện linh tinh đã làm các bạn mất đi những giây phút hào hứng lúc ban đầu. Giải pháp để chấm dứt ngay sự do dự này chính là chúng ta hãy hành động ngay lập tức sau khi lên kế hoạch để đạt được điều mong muốn 

Lên kế hoạch thật khoa học

Sự lười biếng cùng thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp xuất phát từ việc thiếu dứt khoát trong việc quản lý thời gian và kỷ luật bản thân. Hãy đề ra cho mình những dự định cụ thể, phân tích tình huống xấu nhất có thể xảy ra, khả năng khả thi giữa hai tình huống trước khi bắt tay vào thực hiện để cắt giảm thời gian phải suy nghĩ quá lâu hay phân vân trước nhiều ý kiến. 

Các bạn hãy làm chủ những thói quen nhỏ nhất của bản thân để rèn cho mình được những sự quyết đoán.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ quyết đoán là gì? Thiếu quyết đoán là gì? Cách rèn luyện tính quyết đoán như nào cho hiệu quả?. Từ đó, thay đổi bản thân để thành công hơn trong cuộc sống. Nếu các bạn còn câu hỏi gì về nội dung trong bài, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan