FPS là gì? Tầm quan trọng của FPS trên máy tính

23 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

FPS là gì? Đây là một chỉ số hiển thị hình ảnh trên máy tính, điện thoại. Nếu bạn là dân kỹ thuật hoặc am hiểu về công nghệ thì chắc chắn đã nghe qua. Chỉ số FPS rất quan trọng để đánh giá chất lượng cấu hình máy tính. Cũng như khả năng xử lý đồ họa hình ảnh, độ mượt của thiết bị khi vận hành các ứng dụng game, video,… Để tìm hiểu cụ thể về FPS và các thông số quan trọng về nó, cũng như hướng dẫn cách tăng FPS cho máy tính dễ dàng, mời bạn cũng Siêu Sạch tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết về FPS là gì?

FPS là một thuật ngữ quen thuộc trong kỹ thuật máy tính. Nó còn rất quen thuộc trong các trò chơi PC. Người dùng máy tính mà thấy FPS thấp thì sẽ có hiện tượng màn hình bị giật, nhấp nháy hoặc “xước” video. Vậy rốt cuộc FPS là gì và ảnh hưởng đến vấn đề hiển thị trên máy tính ra sao?

FPS là gì?

FPS là gì? Đây là chỉ số hiển thị số khung hình trong một giây

FPS là gì? Đây là chỉ số hiển thị số khung hình trong một giây

FPS được viết tắt của từ Frame Per Second, có nghĩa là số khung hình tối đa có thể hiển thị trong một giây. Nó nói lên khả năng làm việc của card màn hình vẽ có thể vẽ được bao nhiêu hình, ở trên màn hình của người sử dụng. 

Diễn giải theo một cách khác, FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh. Mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị mỗi giây lên màn hình máy tính.

Tiêu chuẩn đánh giá FPS là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá FPS là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá FPS là gì?

Thông thường, để so sánh các loại FPS, người dùng có thể kể đến một số thang điểm như sau:

– Tốc độ load (tải) hình ảnh được hiển thị lên khác nhau. nếu FPS càng cao thì tốc độ load hình ảnh càng nhanh.

– Thời gian hiển thị thường khác nhau (tốc độ hiển thị càng nhanh thì thời gian hoạt ảnh xuất hiện càng sớm). Bạn tưởng tượng giống như một cuộc chạy tiếp sức vậy. Độ nhanh của tuyển thủ là tốc độ FPS, chiếc gậy là màn hình máy tính. Đội chạy nhanh (FPS cao) trong 1 đơn vị thời gian đã truyền gậy đến người thứ 3 (máy hiển thị đến hình thứ 10). Còn đội chạy chậm trong cùng 1 đơn vị thời gian đó, mới chỉ truyền được đến người thứ 2.

– FPS càng cao thì quá trình trải nghiệm sẽ càng tốt, cho cảm giác hình ảnh mượt mà và chân thật hơn.

Thang điểm FPS là gì?

Các chỉ số thang điểm FPS có ý nghĩa như thế nào?

Các chỉ số thang điểm FPS có ý nghĩa như thế nào?

Thực tế thì mắt thường không thể đếm được số lượng khung hình trên mỗi giây của màn hình máy tính. Bởi số lượng hình nhiều và thời gian hiển thị của chúng là rất nhanh. Nên mắt thường ta cảm thấy như đây là một dạng chuyển động. Trên thực tế nó chính là sự sắp xếp và hiển thị hình ảnh theo thứ tự, nhằm tạo ra cảm giác chuyển động.

Nếu mắt thường không nhìn được, vậy cách người ta đo đạc chỉ số FPS là gì? Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ thì FPS đã được chia thành các mức độ khác nhau và được đánh giá như sau:

30 FPS

Thường hướng đến các ứng dụng game cầm tay và các trò chơi PC cấp thấp. Với chỉ số 30 FPS thì có thể coi là tạm chấp nhận được, tuy nhiên không nên dùng máy ở lúc tụt xuống 20 FPS. Lúc này hiện tượng giật lag, không ổn định sẽ xảy ra và gây khó chịu cho người dùng.

Mặc dù nói FPS 30 là chấp nhận được. Nhưng nếu bạn sử dụng các game PC hay Mobile Online ngày nay. Vẫn có thể cảm nhận được các tính huống bị delay hiển thị. Nó ảnh hưởng lớn đến cảm nhận người dùng, nhất là trong các game online dạng chiến đấu.

60 FPS

Đây là mức setting tiêu chuẩn mà hầu hết các ứng dụng game yêu cầu. Ở mức độ này thì người dùng không bị rơi vào các tình huống trask game. Điển hình như game online mobile Liên Quân, PUBG, Liên Minh Tốc Chiến. Hay các game PC nổi tiếng như Liên Minh Huyền Thoại (LOL). Đều yêu cầu chất lượng hiển thị FPS ở mức 60.

Ý nghĩa các chỉ số 30FPS, 60FPS, 120FPS, 240FPS

Ý nghĩa các chỉ số 30FPS, 60FPS, 120FPS, 240FPS

120 FPS

Loại này thường chỉ xuất hiện ở các dòng màn hình như 120 GHz trở lên. Bên cạnh đó phải kèm theo card đồ họa rất chi “xịn sò”. Chất lượng hình ảnh hiển thị ở mức độ này thì chẳng còn gì phải chê. Bạn được phép bật đồ họa, chất lượng trong game ở Max setting mà chẳng lo giật hay dừng hình.

240 FPS

Thực tế thì một chiếc máy tính bình thường chẳng thể đạt được chỉ số 240 FPS đâu. Nó chỉ xuất hiện ở các đời máy siêu cấp, thuộc dòng siêu phẩm. Và phải sở hữu phần cứng mạnh mẽ bậc nhất làng công nghệ vi tính.

Khi chỉ số FPS càng cao thì mắt người dùng sẽ càng khó phân biệt. Đơn giản vì khả năng cảm nhận bằng mắt thường không thể tiếp nhận quá nhiều thông tin hình ảnh trong 1 giây. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể cảm nhận sự khác biệt đáng kể ở các chỉ số 30 – 60 – 120. Từ 120 FPS thì đồ họa đã căng nét, hầu như bạn không thấy nhiều khác biệt với 240 FPS đâu. Vì thế, 120 FPS là chỉ số hiển thị tốt và thông dụng nhất trên máy tính chất lượng cao hiện nay.

Ý nghĩa của các chỉ số FPS

Lợi ích của FPS mang lại

Lợi ích của FPS mang lại

FPS ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Nhất là đối với những người chơi game online. Tốc độ hiển thị hình ảnh nhanh, rõ và chuẩn giúp ta có thể đưa ra phản ứng chính xác và nhanh chóng. Điều này đặc biệt ý nghĩa với các loại hình game chiến đấu, sử dụng kỹ năng điều khiển bằng tay. Đồng thời yêu cầu khả năng quan sát tốt nên không thể bị “chậm hình” hay trask game ảnh hưởng.

Có phải lúc nào FPS cao cũng tốt không?

Trong trường hợp nào thì không nên để FPS ở mức cao?

Trong trường hợp nào thì không nên để FPS ở mức cao?

Khả năng phản hồi cùng với tốc độ khung hình ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận hình ảnh. Để từ đó người chơi đưa ra được phản ứng trong game. Chỉ số FPS cao đương nhiên tốc độ tải hình ảnh nhanh và chuẩn hơn.

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng FPS cao thì sẽ tốt hơn. Nhưng cũng có một số trường hợp FPS thấp mới là lợi thế, cụ thể:

– Nếu máy tính của bạn là đời thấp và đã cũ kĩ. Hệ thống thiết bị bắt đầu làm việc ì ạch và khó khăn trong hiển thị tốc độ khung hình. Lúc này hạn chế tốc độ FPS lại là phương thức để bảo vệ máy. Ở trường hợp như vậy thì chính khi FPS thấp còn mang lại trải nghiệm dùng ổn định, ít sự cố hơn.

– Trường hợp GPU và màn hình không thể đồng bộ được với nhau về tốc độ làm tươi. Máy tính sẽ tự xảy ra hiện tượng gọi là xé hình. Lý do là GPU đã xuất ra quá nhiều khung hình so với khả năng hiển thị lên của màn hình. Để khắc phục, người dùng có thể bật chế độ của V-sync giữa GPU và màn hình lên.

Cách tăng chỉ số FPS là gì?

Cách tăng FPS cho máy tính

Cách tăng FPS cho máy tính

FPS là chỉ số rất quan trọng để tăng hiệu quả trải nghiệm. Mặc dù số ít trường hợp FPS thấp cũng tốt và không quá ảnh hưởng. Thế nhưng, để phục vụ trải nghiệm game hay các ứng dụng yêu cầu độ hiển thị cao. Việc tăng chỉ số FPS cho thiết bị vi tính vẫn khá cần thiết. Một số giải pháp cơ bản để làm tăng FPS bạn nên tham khảo:

Nâng cấp Driver lên

Thông thường các hãng sản xuất phần cứng, nhất là VGA cập nhật driver cho các sản phẩm liên tục. Các Driver mới sẽ hạn chế hoặc đã được giải quyết dứt điểm các lỗi tồn đọng. Để từ đó các máy tính sẽ được hoạt động một cách trơn tru  và trải nghiệm game đạt hiệu quả cao nhất. 

Dọn rác cho máy tính

Trong quá trình sử dụng máy vi tính sẽ sản sinh ra nhiều file tạm thời. Đặc biệt, khi dung lượng bộ nhớ tạm đầy thì nó sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm lại. Đây cũng là một trong các nguyên nhân làm FPS bị tụt xuống bất thường. Do đó, người dùng cần dọn rác trong máy tính thường xuyên, loại bỏ tệp rác. Qua đó giải phòng phần dung lượng đáng kể, giúp máy chạy khỏe hơn.

Trên đây là một số thông tin về FPS là gì. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu và tìm được tất cả thông tin về FPS mà bạn cần tìm. Nếu như thấy bài viết này hay và hữu ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết. Cảm ơn bạn đã quan tâm, nhớ theo dõi sieusach.info để cập nhật nhiều thông tin công nghệ hữu ích nữa nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan