Cách ghi âm trên máy tính dễ thực hiện nhất mà bạn chưa biết

14 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Nếu như bạn chưa biết làm sao để ghi âm trên máy tính thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp lại những cách ghi âm trên máy tính dễ thực hiện nhất để chia sẻ với các bạn. Cùng theo dõi bài viết để biết được các phần mềm ghi âm trên máy tính cũng như những cách thu âm trên PC, laptop đơn giản không cần đến phần mềm nhé!

Cách ghi âm trên laptop, PC sử dụng Windows 7, 8

Hiện nay tính năng Sound Recorder cho phép người dùng có thể ghi âm trên máy tính đã được tích hợp trong cả windows 7 và 8. Để thực hiện ghi âm trên win 7 và 8 không cần sử dụng phần mềm các bạn tiến hành các bước như sau: 

Cách ghi âm trên máy tính đơn giản

Cách ghi âm trên máy tính đơn giản

Bước 1: Mở tính năng ghi âm có sẵn trên máy tính

Để mở tính năng Sound Recorder trên máy tính các bạn thực hiện các bước như sau: 

 • Đối với máy tính sử dụng Win 7: Các bạn tiến hành bấm chọn biểu tượng Start trên giao diện của máy tính => Nhập từ khóa “Sound” => Bấm tìm kiếm => Click chuột vào “Sound Recorder” trong phần kết quả hiển thị. 
 • Đối với máy tính sử dụng Win 8: Thực hiện mở “menu charms” bằng cách di con trỏ chuột vào cạnh bên phải của giao diện màn hình máy tính => Bấm chọn biểu tượng kính lúp => Nhập từ khóa “Sound Recorder” => Tìm kiếm => chọn mở tính năng “Sound Recorder”. 
Mở tính năng Sound Recorder

Mở tính năng Sound Recorder

Bước 2: Tiến hành ghi âm trên máy tính với Sound Recorder

Sau khi các bạn đã mở được tính năng Sound Recorder trên máy tính của mình để ghi âm các bạn chỉ cần chọn Start Recording là được. Khi máy bắt đầu thực hiện ghi  lại âm thanh thời gian sẽ tự động đếm. Do đó để viết máy tính đã bắt đầu ghi âm hay chưa các bạn chỉ cần quan sát xem số bên cạnh Start Recording có chạy hay không. 

Chọn Start Recording để bắt đầu ghi âm

Chọn Start Recording để bắt đầu ghi âm

Bước 3: Kết thúc ghi âm và lưu file ghi âm

Sau khi đã ghi âm xong các bạn thực hiện nhấn chọn Stop Recording để dừng lại tiến trình ghi âm của máy tính. Sau khi các bạn nhấn chọn kết thúc giao diện máy tính sẽ xuất hiện thư mực lưu trữ file âm thanh vừa được thu lại. Lúc này các bạn chỉ cần nhấn chọn “Save” là được. File ghi âm sẽ được lưu ở định dạng “wma”.

Hướng dẫn ghi âm trên win 10

Để thực hiện ghi âm win 10 mà không cần sử dụng phần mềm các bạn tiến hành các bước như sau: 

Bước 1: Mở tính năng Voice Recorder trên win 10

Tại win 10 tính  năng ghi âm của máy tính đã được đổi tên thành Voice Recorder. Để mở tính năng này các bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Voice Recorder” và nhấn vào kết quả tìm được.

 Tìm kiếm từ khóa “Voice Recorder”

Tìm kiếm từ khóa “Voice Recorder”

Bước 2: Bắt đầu ghi âm

Sau khi giao điện của Voice Recorder được mở các bạn chỉ cần click chuột vào biểu tượng micro để quá trình thu âm được bắt đầu. Các bạn có thể xem ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về thao tác này. 

Bấm chọn biểu tượng để bắt đầu ghi âm

Bấm chọn biểu tượng để bắt đầu ghi âm

Bước 3: Quá trình thực hiện ghi âm với Voice Recorder

Sau khi tính năng ghi âm của máy tính được khởi chạy đồng hồ đếm thời gian ghi âm cũng tự động chạy. Nếu trong quá trình thu âm các bạn muốn tạm ngừng thì hãy nhấn đúp chuột vào biểu tượng Pause ở phía dưới.

Ngoài ra thì với Voice Recorder các bạn có thể thực hiện đánh dấu lại những đoạn ghi âm quan trọng. Đây là tính năng chỉ có khi các bạn sử dụng Win 10, ở win 7 và win 8 không có tính năng này. Để thực hiện đánh dấu các bạn chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng hình lá cờ là được. Khi thực hiện như vậy những đoạn ghi âm quan trọng sẽ được hệ thống ghi nhớ lại với mốc thời gian cụ thể. 

Bước 4: Kết thúc và lưu File âm

Để dừng lại quá trình thu âm của máy tính các bạn chỉ cần thực hiện click chuột vào biểu tượng Stop là được. Sau khi bấm kết thúc quá trình ghi âm Voice Recorder cho phép các bạn chỉnh sửa lại đoạn ghi âm và danh sách các file ghi âm đã có trên Windows 10. Các file ghi âm được lưu với tên là số thứ tự kèm với ngày, giờ và thời lượng của File ghi âm. 

File ghi âm sau khi ghi âm hoàn tất

File ghi âm sau khi ghi âm hoàn tất

Bước 5: Xem và chỉnh sửa file ghi âm

Nội dung của đoạn ghi âm sẽ được hiển thị ở bên phải của danh sách các file. Nếu như trong file ghi âm có đoạn được đánh dấu các bạn chỉ Click chuột vào mốc thời gian hệ thống sẽ tự động chuyển đến đoạn đó. Ngoài ra các bạn có thể thực hiện một số thao tác khác với file ghi âm như:

 • Chia sẻ video: Để chia sẻ file ghi âm các bạn click chuột vào biểu tượng hình tròn với 3 vòng tròn nhỏ nối tiếp nhau. 
 • Cắt đoạn ghi âm: Để cắt đoạn ghi âm các bạn thực hiện bấm vào hình chữ nhật ở thanh công cụ phía dưới => Thực hiện chỉnh tới đoạn ghi âm muốn cắt => Nhấn chọn dấu tích để lưu lại. 
 • Xóa file ghi âm: Các bạn chỉ cần nhấn đúp chuột vào biểu tượng thùng rác là được. 
 • Đặt tên cho file ghi âm: Để đặt tên cho file ghi âm các bạn click chuột vào biểu tượng hình chiếc bút ở thanh công cụ là được. 

Bước 6: Xem File ghi âm đã lưu trong thư mục nào

Để xem file ghi âm được lưu lại ở mục nào trong máy tính các bạn thực hiện bấm chọn biểu tượng dấu 3 chấm => Nhấn chọn “Open file location” .

Cách sử dụng phần mềm ghi âm trên máy tính

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm ghi âm trên máy tính phổ biến nhất hiện nay – Audacity. Lý do chúng tôi chọn phần mềm này để hướng dẫn các bạn sử dụng là vì nó có đa tính năng, rất dễ để sử dụng bởi có hỗ trợ Tiếng Việt. Và đặc biệt là Audacity hoàn toàn miễn phí!

Phần mềm Audacity

Phần mềm Audacity

Giới thiệu về phần mềm Audacity

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng của phần mềm Audacity chúng ta cùng nhau khám phá xem ứng dụng này có những tính năng gì nổi bật nhé!

 • Phần mềm này cho phép chúng ta có thể điều chỉnh âm lượng trong quá trình ghi âm. Chúng ta có thể tăng giảm âm lượng của giọng nói ngay cả khi điều kiện ghi âm không được thuận lợi (ví dụ như tiếng bị nhỏ hoặc quá ồn).
 • Phần mềm Audacity hỗ trợ thêm tính năng Timer Record (Đây là tính năng cho phép người dùng chỉnh thời gian cho đoạn ghi âm)
 • Bên cạnh đó thì ứng dụng còn có tính năng Sound Activated Recording – tính năng phát hiện âm tự động.
 •  Audacity cho phép người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh và thực hiện ghép các bản thu âm lại với nhau.
 • Có khả năng kiểm soát nhiều thiết bị đầu ra cùng đầu vào
 • Phần mềm hỗ trợ trên Windows và trên các hệ thống kiểu Unix (bao gồm cả Linux và BSD) hoặc  Mac OS X.
 • Dung lượng của phần mềm là 26.6MB.

Cách sử dụng phần mềm ghi âm trên máy tính Audacity

Sau khi đã thực hiện tải và cài đặt xong phần mềm Audacity các bạn tiến hành mở phần mềm ra và bắt đầu quá trình ghi âm với các bước như sau:

Bước 1: Để bắt đầu quá trình ghi âm các bạn thực hiện click chuột vào biểu tượng hình chấm tròn đỏ trên  thanh công cụ. Để hiểu rõ hơn thao tác này các bạn có thể theo dõi hình ảnh của chúng tôi ở dưới đây. 

Bấm chọn biểu tượng để ghi âm

Bấm chọn biểu tượng để ghi âm

Bước 2: Để tạm ngừng quá trình thu âm các bạn bấm vào biểu tượng có 2 sọc kẻ ngang song song nhau. Để kết thúc quá trình ghi âm thì các bạn bấm vào biểu tượng ô vuông màu đen là được. 

Giới thiệu một số phần mềm ghi âm trên máy tính

Ngoài phần mềm Audacity thì còn rất nhiều các phần mềm ghi âm trên máy tính khác dễ sử dụng. Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thêm một số ứng dụng ghi âm trên máy tính được nhiều người tải và sử dụng. 

Phần mềm ghi âm Audio Recorder Pro

Khi nói về những phần mềm ghi âm trên máy tính tốt nhất hiện nay thì chúng ta không thể không nhắc đến Audio Recorder Pro. Audio Recorder Pro là một trong những phần mềm giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra cho mình những bản ghi âm chuyên nghiệp có chất lượng âm thanh cao.

Đây được xem là một trong những lựa chọn tuyệt vời đem lại cho người dùng chất lượng âm thanh tốt nhất. Phần mềm này vô cùng thích hợp để bạn ghi lại giọng hát hay những bài thuyết trình của mình.

Ưu điểm của Audio Recorder Pro

 • Audio Recorder Pro cho phép người dùng thiết lập các tùy chỉnh bao gồm: Kích thước của file ghi âm, thời gian bắt đầu ghi âm… nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý cũng như sử dụng file ghi âm sau đó.
 • Audio Recorder Pro cho phép người dùng kiểm soát việc ghi âm vô cùng dễ dàng thông qua việc cho phép điều chỉnh các thông số về thời gian, chiều rộng ghi âm, dung lượng tập tin. Điều này giúp cho các bản thu âm luôn có chất lượng hoàn hảo.
Phần mềm ghi âm Audio Recorder Pro

Phần mềm ghi âm Audio Recorder Pro

 • Audio Recorder Pro cho phép người dùng lưu lại các file ghi âm dưới dạng file âm thanh MP3, OGG hoặc WAV. Chính vì vậy mà người dùng có thể tùy chọn định dạng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. 
 • Bên cạnh đó, người dùng còn có thể được xem trước những file ghi âm để thẩm định lại kết quả. Ngoài ra thì người dùng còn có thể thiết lập lịch trình cho việc ghi âm và dùng các phím tắt để việc ghi âm được tiện lợi, nhanh chóng hơn. Không chỉ vậy, với Audio Recorder Pro các bạn được phép tăng âm lượng ghi âm.
 • Audio Recorder Pro sở hữu khả năng tự động phát hiện ra sự im lặng trong quá trình ghi âm. Khi phát hiện được sự im lặng phần mềm sẽ tiến hành thực hiện các hành động đã được bạn cài đặt trước đó như: Dừng ghi âm hoặc tạm dừng ghi âm hay bắt đầu một ghi âm mới, …
 • Ngoài ra người dùng còn có thể kích hoạt tính năng ghi âm bằng giọng nói của mình.

Nhược điểm Audio Recorder Pro

 • Thiết kế giao diện kém, chưa thu hút người dùng
 • Người dùng phải mất một khoản chi phí (khoảng 34.95 $) để sử dụng đầy đủ các chức năng của phần mềm. 

Phần mềm ghi âm Adobe Audition

Adobe Audition có thể được xem như là một studio thu âm bởi phần mềm này sở hữu khả năng thu âm đáp ứng trên cả mong đợi của người dùng. Adobe Audition cho phép các bạn dễ dàng biên tập, chỉnh sửa file âm thanh một cách chuyên nghiệp.

Nếu như bạn là một người đam mê với việc tạo ra một đoạn âm thanh thuyết trình hoặc bài hát chất lượng cao thì đây sẽ vô cùng hữu ích. Nó không chỉ giúp bạn ghi âm trực tiếp xử lý mix mà còn cho phép bạn có thể thiết kế chèn hoặc tinh chỉnh các hiệu ứng mới mẻ vào đoạn thu âm của mình.

Phần mềm Adobe Audition

Phần mềm Adobe Audition

Ưu điểm của phần mềm ghi âm Adobe Audition

 • Adobe Audition hỗ trợ chỉnh sửa đa rãnh
 • Có khả năng làm sạch giao diện tab
 • Chỉnh sửa tần số âm thanh một cách dễ dàng. Phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh vòm 5.1 gốc.
 • Có nhiều hiệu ứng mới giúp người dùng thỏa sức sáng tạo.
 • Thời gian mở file nhanh chóng.
 • Đặc biệt là bạn không cần tốn một đồng nào cho phần mềm này, nó hoàn toàn miễn phí.

Nhược điểm của Adobe Audition

 • Hỗ trợ MIDI phức tạp.
 • Không có chế độ ‘đơn giản’ để chỉnh sửa dễ dàng
 • Quá trình cài đặt có phần khăn và tốn nhiều thời gian.
 • Không có công cụ ghi đĩa CD
 • Yêu cầu phải đăng ký Cloud Creative.

Phần mềm ghi âm Free Sound Recorder

Free Sound Recorder là ứng dụng hoàn toàn miễn phí giúp người dùng ghi âm thanh phát ra từ máy tính và lưu trữ chúng dưới dạng files MP3, WMA hoặc WAV.

Free Sound Recorder hỗ trợ người dùng ghi âm từ: Mic, các nguồn âm thanh trên internet hoặc từ các thiết bị ngoại vi như điện thoại, cassette âm nhạc, … 

Ưu điểm của ứng dụng Free Sound Recorder:

 • Dễ dàng ghi âm bất kỳ âm thanh nào
 • Hỗ trợ biên tập âm thanh
 • Dễ dàng sử dụng

Nhược điểm của ứng dụng Free Sound Recorder:

 • Chỉ hỗ trợ 3 định dạng
 • Tính năng biên tập còn nhiều hạn chế

Trên đây là tổng hợp các cách ghi âm trên máy tính mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được các để ghi âm trên laptop, PC không cần dùng ứng dụng cũng như những ứng dụng ghi âm trên máy tính hay. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan