Nhân vô thập toàn là gì? Ý nghĩa câu nhân vô thập toàn

16 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Câu tục ngữ “Nhân vô thập toàn” rất quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ này. Trong bài viết này sieusach.info sẽ đưa ra những giải nghĩa về nhân vô thập toàn là gì và ý nghĩa của chúng, theo dõi nhé!

Nhân vô thập toàn là gì?

Để hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ nhân vô thập toàn chúng ta sẽ đi giải nghĩa từng từ trong câu. Cụ thể:

  • Nhân: Nghĩa là người
  • Vô: Không
  • Thập: Mười, chỉ sự hoàn hảo 10/10
  • Toàn: đầy đủ, toàn vẹn.
Nhân vô thập toàn nghĩa là làm người ai cũng không hoàn hảo

Nhân vô thập toàn nghĩa là làm người ai cũng không hoàn hảo

Như vậy, nhân vô thập toàn nghĩa là làm con người không phải ai cũng hoàn hảo cả 10 phần, ai cũng đều có ưu khuyết điểm dù ít hay nhiều. 

Nhân vô thập toàn tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh nhân vô thập toàn có khá nhiều từ đồng nghĩa như to err is human, nobody’s perfect, a good marksman may miss.

Ví dụ: He is a person of perfect human  (Tạm dịch: Anh ấy là một người nhân vô thập toàn).

Nhân vô thập toàn tiếng Trung nghĩa là gì?

Trong tiếng Trung nhân vô thập toàn là  金 无 足 赤 , 人 无 完 人 phiên âm là / jīn wú zú chì rén wú wán rén/.

Xem thêm:

Ý nghĩa câu nhân vô thập toàn

Con người sinh ra dù có thông minh, tài trí đến mức nào thì cũng chưa thể là người tuyệt vời hay hoàn hải nhất. Dù ít hay nhiều cũng đều tồn tại những khiếm khuyết, khuyết điểm, những thứ chưa phải “toàn vẹn”. Vậy nên, câu tục ngữ muốn khuyên người ta nên biết sửa chữa những khuyết điểm, lỗi lầm của bản thân, sống cầu tiến chứ đừng quá cầu toàn.

Thành ngữ nhân vô thập toàn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Thành ngữ nhân vô thập toàn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống

Bên cạnh đó, cổ nhân xưa cũng nêu câu này với mục đích giúp con người nhận ra những khuyết điểm để sửa chữa cho đến khi trở nên hoàn hảo hơn, chứ không phải để ngày một xấu thêm. Vậy nên, câu tục ngữ này cũng mang ý nghĩa nếu cứ cố chấp, không muốn thay đổi, không khắc phục khuyết điểm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, nhân vô thập toàn còn mang một ý nghĩa tốt đẹp khác là sống trên đời, không thể làm vừa lòng tất cả mọi người; có người yêu mến, thì cũng có người chán ghét; có người chê bai, ắt cũng có người khen ngợi. Cho nên, thay vì để ý vào những lời khen chê bên ngoài thì bạn hãy tự tu dưỡng bản thân, rèn giữa kiến thức để sớm đạt được thành công, hạnh phúc cho mình.

Sống trên đời không ai là hoàn hảo

Sống trên đời không ai là hoàn hảo

Như vậy bài viết về nhân vô thập toàn là gì, ý nghĩa của nhân vô thập toàn mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích và dần hiểu rõ ý nghĩa của câu tục ngữ này. Qua đó, nhìn nhận lại bản thân, trau dồi, rèn giũa để mỗi ngày một tốt hơn.

Bài viết liên quan