Hạch toán mua xe ô tô và nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hầu như đối với các doanh nghiệp hiện nay, khi người tiêu dùng có nhu cầu mua ô tô thì đều đã được áp dụng hình thức thanh toán hoàn toàn bằng nguồn tiền của công ty.  Khi đó, thủ tục cần đến những chứng từ, thủ tục và cả định khoản là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu đôi chút về cách hạch toán mua xe ô tô qua bài viết sau đây nhé!
Hạch toán mua xe ô tô

Hạch toán mua xe ô tô

Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT:

– “Tài sản cố định” chính là ô tô chở người có từ 9 chỗ ngồi trở xuống. (Ngoại trừ những loại ô tô được sử dụng vào việc kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách hay thậm chí là kinh doanh du lịch, khách sạn. Đặc biệt, ô tô được dùng để làm mẫu hay có thể là lái thử cho việc kinh doanh ô tô) sở hữu trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng ( đây là mức giá chưa có thuế GTGT). Do đó số thuế GTGT đầu vào thường tương ứng với phần trị giá được vượt trên 1,6 tỷ đồng sẽ không được khấu trừ”.

– Đối với các khoản chi phí không được trừ khi đã tính thuế TNDN:

Khi phần trích khấu hao được tương ứng với nguyên giá có thể vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe. Tuy nhiên đối với xe ô tô chở người có từ 9 chỗ ngồi trở xuống. ( ngoại trừ: ô tô được dùng cho việc kinh doanh vận tải hành khách hay các mảng kinh doanh du lịch, khách sạn. Hơn nữa, ô tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô tô).”  

+ Với sự hướng dẫn này thì đa số các doanh nghiệp sở hữu TSCĐ là ô tô từ 9 chỗ trở xuống thường có giá trị trên 1,6 tỷ đồng (giá chưa tính thuế GTGT). Thì khi đó số thuế GTGT đầu vào cũng chỉ được khấu trừ phần 1,6 tỷ, còn về phần hơn 1,6 tỷ thì sẽ không được khấu trừ. Đối với phần trích khấu hao sẽ tương ứng với nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng/xe và chắc chắn là không được tính vào chi phí hợp lý khi đã xác định thu nhập tính thuế TNDN.

Có thể nói cách khác thì với Thuế doanh nghiệp chỉ được trích khấu hao trên tổng số 1,6 tỷ đồng để tính vào chi phí một cách hợp lý và cùng với đó là chỉ được khấu trừ thuế GTGT tối đa trên giá trị xe là 1.6 tỷ đồng.

Chú ý: Đối với các doanh nghiệp sử dụng ô tô vào việc kinh doanh để vận chuyển hành khách, thì việc kinh doanh dịch vụ du lịch sẽ được làm mẫu và lái thử (DN kinh doanh ô tô) khi đó thuế sẽ được khấu trừ toàn bộ.

Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định

Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định

Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định

Xem thêm: Đăng kiểm xe ô tô là gì? Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Ô tô hiện là một trong những phương tiện vận tải quan trọng và chủ yếu, đặc biệt nó là tài sản cố định hữu hình bởi theo “khoản 1 điều 3, thông tư 45/2013/TT-BTC” nó phải thỏa mãn đồng thời 3 yếu tố:

– Chắc chắn phải thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ những việc sử dụng tài sản đó => được dùng để vận chuyển hàng hóa, cho thuê,…

– Có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên, đồng thời thời gian sử dụng của ô tô phải từ 6- 10 năm hoặc thậm chí là hơn.

– Nguyên giá cần phải được xác định 1 cách đáng tin cậy và nó phải có giá trị từ 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng) trở lên để từ đó hóa đơn và chứng từ hợp lý, hợp lệ.

Cách tính thuế trước bạ

Cách tính thuế trước bạ

Cách tính thuế trước bạ

Người dùng có thể tham khảo một số thông tư sau về thuế trước bạ:

  1. Thông tư 68/2010/TT-BTC ngày 26/10/2010 giúp hướng dẫn về lệ phí trước bạ.
  2. Thông tư 124/2011/TT-BTC được ban hành ngày 31 tháng 8 năm 2011 và có hiệu lực ngày 15/10/2011. Hơn nữa, nó hướng dẫn về lệ phí trước bạ và thay thế thông tư 68/2010/TT-BTC .
  3. Thông tư 34/2013/TT-BTC được ban hành ngày 28/3/203 và có hiệu lực từ ngày 01/04/2013, ngoài ra được sửa đổi bổ sung một số điều trong số thông tư 124/2011/TT-BTC.

4: Thông tư 75/2016/TT-BTC đã được ban hành từ ngày 24 tháng 5 năm 2016 và có hiệu lực ngày 10/7/2016. Hơn nữa, nó được sửa đổi khoản 18 điều 3 ở trong thông tư 124/2011/TT-BTC .

Có thể hiểu theo cách ngắn gọn là công thức chuẩn sẽ có trong điều 2, thông tư 34/2013/TT-BTC :

Với số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (VNĐ) sẽ = Giá trị tài sản được tính lệ phí trước bạ (VNĐ) và nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Trong đó:

– Mức giá để tính lệ phí trước bạ chính là do Ủy ban nhân dân tỉnh thành phố ban hành.

– Mức thu lệ phí trước bạ (được quy định cụ thể tại điều 6, thông tư 24/2011/TT-BTC).

+ Nhà đất: 0,5 %

+ Súng săn, súng thể thao: 2%

+ Tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu đẩy, tàu kéo, du thuyền, tàu bay: 1%

+ Xe máy: 2%

+ Ô tô, romooc hay sơ mi romooc được kéo bởi ô tô là 2%

Cách tính nguyên giá tài sản cố định

Căn cứ vào thông tư số 45/2013/TT-BTC quy định:

– Tại khoản 5 điều 2: Với nguyên giá tài sản cố định hữu hình sẽ là toàn bộ các chi phí mà các doanh nghiệp phải bỏ ra để có được tài sản cố định hữu hình được tính đến thời điểm đưa tài sản đó đưa vào sử dụng theo sự tính.

– Tại điểm a/khoản 1/điều 4 quy định: Nguyên giá TSCĐ hữu hình khi mua sắm sẽ bằng mức giá mua thực tế phải trả cộng với các khoản thuế ( loại này không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại) và cộng với các phí, lệ phí được liên quan trực tiếp phải bỏ ra cho đến khi ô tô lăn bánh.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về hạch toán mua xe ô tô. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn để có thể rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan