Đăng kiểm xe ô tô là gì? Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Đăng kiểm xe ô tô là một quá trình của các cơ quan chuyên ngành nhằm kiểm định chất lượng của xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn được quy định ở đây bao gồm: an toàn kỹ thuật như phanh, lái và các mức độ bảo vệ môi trường. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì qua bài viết sau nhé!

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Xem thêm: Cảm biến áp suất lốp là gì? Tác dụng của cảm biến áp suất lốp?

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình mà các trung tâm đăng kiểm làm nhiệm vụ kiểm tra chất lượng của xe có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật về phanh, lái và mức độ bảo vệ môi trường hay là không. Hơn nữa, đây là quy trình vô cùng quan trọng và bắt buộc chủ xe phải thực hiện trước khi đi đăng ký xe mới hay đảm bảo xe phải được lưu thông tiếp tục dành cho việc mua bán lại xe cũ.

– Nếu đạt: Lúc này chủ sở hữu xe sẽ được cấp hoặc gia hạn một tờ giấy đăng kiểm xe trước đó.

– Nếu không đạt: Trường hợp này chủ sở hữu xe cần phải hoàn thiện những lỗi chưa đạt thì mới có thể được cấp giấy đăng kiểm xe.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2018

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Xem thêm: Bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+ 3 bản CMND chủ xe photo (Đem theo bản chính)

+ 3 bản Hộ khẩu chủ xe Photo (Đem theo bản chính)

+ 2 bản chính theo mẫu quy định của tờ khai công an về đăng ký xe.

+ Giấy tờ xe bộ gốc bao gồm hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định và chứng nhận môi trường.

+ Cà số khung, số máy và tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu qui định).

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bao gồm 1 bản chính.

Bước 2: Đóng thuế trước bạ

+ Tờ khai thuế trước bạ cần có 2 bản chính theo mẫu quy định, yêu cầu điền đúng, đầy đủ.

+ Giấy tờ xe nguyên bộ gồm hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định và chứng nhận môi trường … (1 Bản photo)

+ Tiền đóng thuế trước bạ: Tùy vào loại xe và địa phương mà có mức đóng thuế khác nhau: Đối với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống thì thuế trước bạ sẽ là 10%/tổng giá trị của xe (Hà Nội 12%). Còn trên 9 chỗ ngồi/xe tải/các loại xe khác thì thuế trước bạ là 2% /tổng giá trị xe).

+ Biên lai nộp thuế gồm có bản chính, lấy từ kho bạc.

Bước 3: Đăng ký xe

Khi đi đăng ký xe thì chủ xe cần mang xe cùng toàn bộ hồ sơ nói trên đến phòng CSGTĐB để nộp và chờ kiểm tra xe, nộp tiền lệ phí đăng ký, bốc số tự động, sau đó lấy biển số và giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe.

Các giấy tờ khi vào kiểm định xe cơ giới

Đối với quy định của Luật Giao thông đường bộ thì xe ô tô đúng kiểu loại  sẽ được phép tham gia giao thông nhưng phải bảo đảm được các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Theo đó, để được di chuyển hợp pháp trên đường thì xe ô tô phải được kiểm tra kỹ càng và định kỳ về an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường tại cơ sở đăng kiểm đã  được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép hợp pháp. Do đó, các thủ tục cần thiết khi tiến hành kiểm định xe ô tô được quy định chi tiết như sau:

đăng kiểm của xe ô tô 5 chỗ

Đăng kiểm của xe ô tô 5 chỗ

Xem thêm: Khoảng sáng gầm xe là gì? Cách chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp

– Bản chính giấy đăng ký xe thường do cơ quản lý của nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoặc một trong các giấy tờ khác còn hiệu lực như: Bản sao giấy đăng ký xe có dấu xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao giấy đăng ký xe có dấu xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính và giấy hẹn cấp đăng ký xe.

– Những giấy tờ chứng minh nguồn gốc của phương tiện bao gồm 1 trong các giấy tờ như sau: Bản sao của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với các xe sản xuất, lắp ráp trong phạm vi trong nước, bản sao được chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của các cấp có thẩm quyền đối với những loại xe tịch thu bán đấu giá, bản sao có chứng thực được quyết định thanh lý đối với các xe của lực lượng quốc phòng, công an,…

Hình ảnh giấy đăng kiểm xe ô tô 

Hình ảnh giấy đăng kiểm xe ô tô 

– Bản chính của giấy chứng nhận chất lượng đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo.

– Bản chính của giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà chủ xe còn hiệu lực.

– Thông tin về bảo mật tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ của trang Web quản lý thiết bị giúp giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng cần phải lắp các thiết bị giám sát hành trình.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Tem đăng kiểm xe ô tô hiển thị thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Tem đăng kiểm xe ô tô hiển thị thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Xe được thiết lập hồ sơ phương tiện, kiểm định tại bất kỳ một đơn vị đăng kiểm nào đó trên cả nước. Đặc biệt, chủ phương tiện chỉ được phép lập hồ sơ phương tiện 1 lần nếu như đạt. Hơn nữa, hồ sơ phương tiện sẽ được lưu giữ tại đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện trong suốt quá trình sử dụng xe.

Đặc biệt, khi đi đăng kiểm thì thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ hay mới sẽ được cấp tùy theo từng loại xe và được ghi rõ trên tem đăng kiểm theo đúng quy định đăng kiểm xe ô tô của nhà nước. Cụ thể được quy định như sau: 

Theo thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 có quy định:

Đối với xe ô tô 9 chỗ ngồi, thời hạn sản xuất được 7 năm và nếu không được dùng để kinh doanh vận tải thì có thời hạn đăng kiểm đầu tiên là 30 tháng định kì từ 18 tháng. Còn nếu sản xuất trên 7 năm và nhỏ hơn 12 năm thì có chu kì đăng kiểm xe ô tô là 12 tháng và định kỳ 6 tháng. Trường hợp ô tô 9 chỗ được sử dụng để kinh doanh vận tải thì sẽ phát sinh như sau:

+ Có cải tạo tức là cần thay đổi tính năng sử dụng hay thay đổi một trong các hệ thống như: lái, phanh,.. thì có thời hạn đăng ký, đăng kiểm xe ô tô đầu tiên lên tới 12 tháng và định kỳ là 6 tháng.

+ Không cải tạo: có thời hạn đăng kiểm xe ô tô lần đầu là 18 tháng và định kỳ là 6 tháng. Nếu ô tô chở người trên 9 chỗ và sản xuất 15 năm trở lên thì sẽ có chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng và sau 12 tháng đó mỗi định kỳ đăng kiểm lặp lại là 3 tháng.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về thời hạn đăng kiểm xe ô tô. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ để có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan