Hệ thống phanh ABS là gì? Hệ thống phanh ABS hoạt động như thế nào?

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Đa số những mẫu xe ô tô mới sản xuất hiện nay đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS nhằm giúp hỗ trợ cho việc lái xe được an toàn và hiệu quả hơn. Vậy, hệ thống phanh ABS là gì và có nguyên ký hoạt động như thế nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Hệ thống phanh ABS là gì?

Hệ thống phanh ABS là gì

Hệ thống phanh ABS là gì

ABS là một hệ thống phanh tự động sử dụng các nguyên tắc phanh ngưỡng và phanh nhịp cùng các kỹ thuật đã từng được thực hiện bởi những người lái xe chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm khéo léo trước khi hệ thống phanh ABS được ứng dụng phổ biến rộng rãi. Hơn nữa, ABS được hoạt động với tốc độ nhanh và hiệu quả hơn bởi đa số các trình điều khiển đều có thể quản lý. Ngoài ra, ABS mang đến khả năng kiểm soát xe giúp cải thiện và giảm khoảng cách dừng trên các bề mặt khô ráo, trơn trượt, trên bề mặt sỏi và bề mặt bùn hoặc phủ tuyết. Đặc biệt, ABS có thể giúp tăng đáng kể khoảng cách phanh trong khi vẫn được cải thiện khả năng kiểm soát của tay lái.

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh ABS bao gồm các chi tiết cơ bản như sau:

– ECU điều khiển trượt của phanh

– Bộ chấp hành của phanh ABS

– Cảm biến tốc độ của các bánh xe

– Do bản chất cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên ô tô vì vậy khi ECU hỏng, thì tất cả các hoạt động điều khiển của phanh sẽ không được thực hiện. Tuy nhiên, thay vào đó ECU chính sẽ giúp ghi nhận tình trạng này và làm cho các hệ thống điều khiển có thể hoạt động ở tình trạng khẩn cấp.

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS 

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS 

Nguyên lý hoạt động của phanh ABS

Khi hệ thống chống bó cứng của phanh ABS phát hiện ra bánh xe nào có tốc độ quay giảm nhiều và nhanh hơn so với những bánh xe còn lại thì nó sẽ hiểu  đó là bánh xe đó sắp sửa bị bó cứng. Do đó, để ngăn chặn tình trạng bó cứng phanh này xảy ra thì hệ thống sẽ điều chỉnh áp lực phanh sao cho tới được má phanh tương ứng bằng cách đóng hay mở van một cách liên tục trên đường dẫn thủy lực sao cho phù hợp nhất.

– Hơn nữa, lúc này dầu phanh sẽ được hệ thống tính toán thật kỹ để đẩy vào trong bộ điều khiển thủy lực và ép lại. Tại đây, để có thể nâng cao áp suất trước khi đưa dầu đến các bộ phận phanh trong mỗi bánh xe.

– Trong thời gian phân tích những dữ liệu do bộ cảm biến vận tốc bánh xe gửi về mà bộ điều khiển ABS nhận được một bánh xe nào đó sắp bị khóa cứng, thì lúc này hệ thống điều khiển ABS sẽ tự động đưa tín hiệu xuống để đóng Valve lại không cho dầu đổ xuống đó nữa. Đồng thời, mở Valve khi cần thiết cho dầu phanh giúp lưu thông trở lại. Khi đó, quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp bảo đảm cho bánh xe được lăn đều khi người dùng giảm tốc, tránh gây ra tình trạng bánh bị khóa cứng.

– Ngoài ra, khi xe vận hành từ vận tốc 20km/h trở lên thì phanh ABS sẽ tự động vận hành mà không cần tín hiệu can thiệp và lúc này các bác tài sẽ nghe được một tiếng “click” bên trong máy. Khi xe di chuyển với vận tốc từ 20km/h trở xuống thì ABS sẽ tự ngừng hoạt động và giúp xe vận hành như bình thường (không trang bị ABS).

Một số lưu ý về phanh ABS

Một số lưu ý về phanh ABS

Một số lưu ý về phanh ABS

– Có rất nhiều người vẫn lầm tưởng về tác động chủ yếu của ABS là giúp làm giảm quãng đường phanh. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải lúc nào cũng như vậy như vậy. Giảm quãng đường phanh sẽ không giúp xe được an toàn hơn và có thể có vô số phương pháp thực hiện điều này mà không cần đến ABS.

– Lợi ích hàng đầu của ABS mang lại đó chính là cho phép người lái tiếp tục kiểm soát được hướng lái và chống được hiện tượng trượt khi phanh gấp.

– Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ có và không có ABS gây ra tai nạn gần như là không khác biệt. Điều này có thể lý giải là đã có nhiều người sử dụng và quan niệm về phanh ABS là không đúng. Ngoài ra, tâm lý ỉ lại vào ABS của người dùng nên đã phóng nhanh vượt ẩu trong khi nếu như đi xe không có thiết bị này thì họ lại rất cẩn thận.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về hệ thống phanh ABS là gì và hệ thống phanh ABS được hoạt động như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan