Hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì? Cách chăm sóc đúng cách

7 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Hoa cẩm chướng là một trong những loài hoa rất được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì để tặng đúng dịp lễ cho bạn bè, người thân. Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về loài hoa này để các bạn nắm rõ.

Hoa cẩm chướng là gì?

Cẩm chướng là loài thuộc nhóm thực vật thân cỏ, chiều cao có thể đạt đến 80cm, hoa mọc đơn hoặc chùm từ 5 trở lên với đường kính bông khoảng từ 3 – 5cm. Thân cây của hoa cẩm chướng nhỏ, dài và có các đốt. Đặc điểm của hoa cẩm chướng là được tạo thành bởi nhiều lớp cánh hoa mỏng xoắn lại với nhau tạo nên một vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng.

Hoa cẩm chướng có hình dáng đẹp, được nhiều người yêu thích

Hoa cẩm chướng có hình dáng đẹp, được nhiều người yêu thích

Hoa cẩm chướng thường sẽ nở rộ vào tháng 1 nên còn được gọi với cái tên khác nữa là Hoa của tháng 1 “The flower of January”. Hoa nở đẹp nhất khi ở nhiệt độ nằm trong khoảng từ 18 – 20 độ C. Loại đất thích hợp để trồng là đất tơi xốp, đất thịt nhẹ, thoáng khí, giàu dinh dưỡng và giữ ẩm tốt.

Hoa cẩm chướng tiếng anh là gì? Tên tiếng Anh của hoa cẩm chướng là Dianthus caryophyllus. Loại hoa này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải của Châu  u, tuy nhiên có một số ý kiến lại cho rằng nó xuất hiện ở Viễn Đông.

Loài hoa này đã tồn tại được hơn 2000 năm và hoa cẩm chướng màu hồng nhạt được cho là loại xuất hiện đầu tiên. Vậy hoa cẩm chướng có mấy loại? Cho đến nay, theo thống kê đã có khoảng 11.155 loài cẩm chướng khác nhau phân bố trên khắp thế giới. Hoa Cẩm chướng còn được xem là quốc hoa của Tây Ban Nha và Monaco.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo quốc gia

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán khác nhau. Vậy hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì theo quốc gia? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa ngày ở một vài quốc gia nổi bật ở bên dưới đây.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo văn hóa của một số quốc gia

Ý nghĩa hoa cẩm chướng theo văn hóa của một số quốc gia

Anh Quốc

Ở Anh khi các chàng trai lựa chọn hoa cẩm chướng để tặng cho phụ nữ thì sẽ được xem như lời tỏ tình của chàng trai với mong muốn được cô gái đáp lại. Nếu đồng ý thì các cô gái sẽ tặng lại chàng trai đó một đóa hoa cẩm tú màu hồng hoặc đỏ, Còn nếu từ chối thì sẽ chọn đóa hoa cẩm chướng sọc. Các cô gái cũng có thể chọn những đóa hoa cẩm chướng để tỏ tình với người yêu giống như các chàng trai.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc hoa cẩm chướng thường được sử dụng nhiều để trang trí trong đám cưới và làm hoa cầm tay cho cô dâu. Bởi họ cho rằng hoa cẩm chướng là tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân sau này được viên mãn, hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận.

Nhật Bản

Với người dân Nhật Bản thì hoa cẩm chướng không chỉ là biểu tượng cho tình yêu được sử dụng trong các ngày lễ tình nhân và lễ kỷ niệm của các cặp đôi, mà nó còn là một món quà hay được lựa chọn để tặng mẹ trong dịp lễ ngày của mẹ hoặc 8/3.

Hoa Kỳ

Không chỉ đơn thuần là món quà để dành tặng vào ngày của mẹ, tại Hoa Kỳ hoa cẩm chướng đã được chính thức công nhận sử dụng rộng rãi để dành tặng cho những người mẹ trong tất cả các dịp lễ. Bên cạnh đó đây cũng là loài hoa được sử dụng cho cô dâu cầm tay trong dịp cưới hỏi.

Cẩm chướng xanh được lựa chọn làm hoa của Thánh Patrick. Hơn nữa, loài hoa này còn là loài hoa của tháng 1 nên thường hay được chọn để làm quà sinh nhật cho những người sinh vào tháng 1.

 

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng theo màu sắc

Hoa cẩm chướng có rất nhiều màu sắc như hồng, đỏ, tím, xanh, vàng, trắng,… Mỗi màu sắc sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa hoa cẩm chướng hồng

Hoa cẩm chướng hồng thường hay được lựa chọn để tặng cho những người mẹ để thể hiện lòng biết ơn của con cái đến mẹ. Nếu các bạn được người yêu tặng thì hoa cẩm chướng hồng lại tượng trưng cho tình yêu chung thủy, sắc son như lời nói “Anh muốn bên em trọn đời”.

Hoa cẩm chướng hồng mang ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn và sự thủy chung

Hoa cẩm chướng hồng mang ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn và sự thủy chung

Ý nghĩa hoa cẩm chướng đỏ

Hoa Cẩm chướng đỏ được chọn làm quà tặng gửi đến mẹ nhằm thể hiện lòng cảm phục đối với mẹ. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của con cái đối với mẹ. Hoa cẩm chướng đỏ thẫm còn mang ý nghĩa về sự đau khổ giống như trái tim tan nát sau khi chia tay một mối tình.

Cẩm chướng đỏ thể hiện sự cảm phục, lòng biết ơn đối với mẹ

Cẩm chướng đỏ thể hiện sự cảm phục, lòng biết ơn đối với mẹ

Hoa cẩm chướng trắng

Hoa cẩm chướng trắng tượng trưng cho tình yêu trong sáng, ngọt ngào. Khi nhận được hoa cẩm chướng trắng từ người yêu tặng thì chắc hẳn đối phương đang muốn nói về tình yêu thuần thiết. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa giống như một lời chúc may mắn.

Cẩm chướng trắng thể hiện tình yêu trong sáng, tinh khiết

Cẩm chướng trắng thể hiện tình yêu trong sáng, tinh khiết

Hoa cẩm chướng tím

Hoa cẩm chướng tím tượng trưng cho sự thay đổi linh hoạt, thay đổi ý kiến nhanh chóng và khó chiều chuộng giống tính khí “sáng nắng chiều mưa”. Vậy nên loài hoa này rất ít khi được đem đi làm quà tặng.

Cẩm chướng tím tượng trưng cho sự thay đổi thất thường về tính cách

Cẩm chướng tím tượng trưng cho sự thay đổi thất thường về tính cách

Hoa cẩm chướng xanh

Hoa cẩm chướng xanh thể hiện cho sự hòa nhã, mong muốn có một cuộc sống đầm ấm, an yên với người mình yêu.

Hoa cẩm chướng sọc

Trái với những ý nghĩa tươi đẹp mong muốn về một cuộc sống hạnh phúc sau này thì cẩm chướng sọc lại có ý nghĩa là sự từ chối. Đó có thể là từ chối tình cảm hay không đồng tình về hành động, suy nghĩ.

Cẩm chướng sọc được dùng như một lời từ chối tế nhị

Cẩm chướng sọc được dùng như một lời từ chối tế nhị

Hoa cẩm chướng vàng

Hoa cẩm chướng vàng có ý nghĩa thể hiện sự từ chối, thất vọng về sự việc hay hành động. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng cẩm chướng vàng là loài hoa thể hiện sự khinh bỉ.

Cẩm chướng vàng biểu tượng cho sự thất vọng

Cẩm chướng vàng biểu tượng cho sự thất vọng

Ý nghĩa của việc tặng hoa cẩm chướng vào các dịp lễ

Việc tặng hoa cẩm chướng vào những dịp lễ quan trọng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Vậy hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì trong những dịp lễ đó? Hãy cùng tìm hiểu về thông điệp mà loài hoa này đã gửi gắm khi xuất hiện trong các dịp lễ bên dưới đây.

Trong lễ cưới

Hoa cẩm chướng được sử dụng nhiều trong dịp kết hôn để thể hiện tình yêu vĩnh cửu, mong muốn sẽ bên nhau trọn đời. Tượng trưng cho hạnh phúc và tình yêu viên mãn. Hoa cẩm chướng thường hay được dùng để trang trí hoặc để làm hoa cầm tay cho cô dâu và màu được chọn là hồng và đỏ.

Trong ngày của mẹ

Hoa Cẩm chướng tặng trong ngày của mẹ là thể hiện tình cảm cao quý, lòng biết ơn về sự hy sinh cao cả của mẹ. Sự biết ơn của con cái dành cho mẹ, người đã nuôi dưỡng con nên người.

Hoa cẩm chướng được nhiều người lựa chọn để dành tặng mẹ

Hoa cẩm chướng được nhiều người lựa chọn để dành tặng mẹ

Trong lễ tình nhân

Hoa cẩm chướng được tặng vào ngày lễ tình nhân với ý nghĩa là tình yêu trong sáng, chung thủy một lòng.

Trong lễ tốt nghiệp

Hoa cẩm chướng được tặng trong ngày tốt nghiệp giống như một lời chúc may mắn gửi đến người nhận với mong muốn sẽ thành công trong tương lai. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự ái mộ với mong muốn có một tình bạn lâu dài với nhau.

Trong ngày 20/11

Hoa cẩm chướng được tặng cho thầy cô trong dịp 20/11 là thể hiện lòng kính mến, tri ân và lời cảm ơn đối với thầy cô, người đã truyền đạt biết bao kiến thức dạy dỗ cho chúng ta.

 

Cách trồng hoa cẩm chướng đơn giản tại nhà

Sau khi hiểu rõ hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì, chắc chắn có nhiều bạn muốn trồng loại hoa này ở nhà. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng loại hoa này đơn giản, dễ làm nhất.

Cách trồng hoa cẩm chướng đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa cẩm chướng đơn giản tại nhà

Trồng hoa cẩm chướng đơn giản từ cây con

Các bạn có thể mua giống cây con cẩm chướng trực tiếp tại các vườn ươm. Trồng hoa cẩm chướng bằng cây con sẽ rút ngắn được giai đoạn vườn ươm, đồng thời đảm bảo được cây sạch bệnh.

Các bạn chọn cây con có bộ rễ tốt, dài khoảng 2 – 3 cm để trồng. Cho đất đã phối trộn các loại vào sao cho cách miệng chậu 3 – 5 cm, đặt cây con vào rồi cho đất vào xung quanh, ấn nhẹ quanh gốc cho cây đứng vững. Sau đó, các bạn tưới ít nước cho cây là xong.

Trồng hoa cẩm chướng từ hạt

Hạt cẩm chướng khá nhỏ nên các bạn có thể gieo trực tiếp vào trong chậu rồi phủ lên một lớp đất thật mỏng và tưới phun sương để giữ ẩm. Sau 4 – 6 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Khoảng 25 – 30 ngày, sau khi cây con đã cứng cáp (cao khoảng 5 – 7cm) thì các bạn tách ra trồng vào từng chậu riêng biệt. Để cây có thể phân nhánh tốt và cho hoa nhiều thì các bạn nên trồng mỗi chậu 1 cây là thích hợp nhất.

Hy vọng bài viết này giúp các bạn biết rõ hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì để tặng đúng dịp lễ và mục đích. Nếu các bạn vẫn chưa hiểu rõ vấn đề gì về loài hoa này, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan