Hữu xạ tự thiên hương là gì? Ý nghĩa của hữu xạ tự nhiên hương

3 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Hữu xạ tự nhiên hương là gì? Đây là một câu thành ngữ hay nhưng không có nhiều người hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của câu thành ngữ này.

Hữu xạ tự nhiên hương là gì?

Hữu xạ tự nhiên hương 有麝自然香 (Yǒu shè zìrán xiāng) là một câu thành ngữ tiếng Trung. Để hiểu được thành ngữ này, chúng ta cùng bóc tách từng từ trong đó xem chúng có nghĩa là gì nhé:

  • – 有: có (biểu thị tồn tại).
  • – 麝: chất xạ hương, được lấy từ tuyến xạ của hươu xạ, là một loài động vật sống ở miền Nam Trung Quốc. Chất xạ của hươu xạ có mùi thơm vô cùng đặc biệt, được dùng để sản xuất nước hoa hoặc được dùng làm dược liệu.
  • – 自然: Tự nhiên, hiển nhiên, không cần có các yếu tố khác tác động vào.
  • – 香: Thơm, có hương thơm.

Như vậy, hữu xạ tự nhiên hương tức là chỉ cần có chất xạ thì tự nhiên sẽ tỏa ra hương thơm.

Hữu xạ tự nhiên hương có nghĩa là chỉ cần có chất xạ thì sẽ tự tỏa ra hương thơm

Hữu xạ tự nhiên hương có nghĩa là chỉ cần có chất xạ thì sẽ tự tỏa ra hương thơm

Cổ nhân đã từng nói rằng “Hữu xạ tự nhiên hương, hà tất đương phong lập”, có nghĩa là khi có mùi hương thì tự nó thơm, chúng ta không cần phải ra đứng ở đầu ngọn gió.

Về nghĩa bóng, thành ngữ này có nghĩa là chỉ cần là người có tài, có đức, sống tốt, sống chan hòa thì “tiếng lành đồn xa”, mọi người sẽ tự nhận ra tư chất, tài năng và bản lĩnh của bạn. Họ không cần khoe khoang, kể công hay tung hô vẫn sẽ được mọi người khắp nơi biết đến và kính trọng.

“Hữu xạ tự nhiên hương” cũng có thể được coi là bài học về sự khiêm nhường. Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta chỉ cần tận tâm làm tốt bổn phận và trách nhiệm của mình, thì sẽ đến một lúc “hữu xạ” và “tỏa hương” mà không cần bất kỳ tuyên bố phô trương, ầm ỹ nào.

Hữu xạ tự nhiên hương trong tiếng Anh có nghĩa là Good wine needs no bush. Một cách hiểu khác của thành ngữ trên đó là “Rượu tốt không cần biển hiệu”.  Rượu đã tốt thì khách sẽ quay lại mà không cần biết quán có treo biển, quảng cáo ồn ào hay không.

Ý nghĩa của thành ngữ Hữu xạ tự thiên hương

Hữu xạ tự thiên hương có ý muốn khuyên con người ta hãy sống thiện lương, sống có đức, có tài thì người khác sẽ tự nhận ra những điểm ấy. Bạn không cần phải khoe khoang hay phô bày bản thân, chỉ cần thông qua những việc mà bạn làm hàng ngày đã đủ khiến người ta yêu quý, trân trọng và nể phục bạn.

Hữu xạ tự thiên hương hướng ta đến lối sống thiện lương, có đức, có tài

Hữu xạ tự thiên hương hướng ta đến lối sống thiện lương, có đức, có tài

Trong “Tam tự kinh” cũng có câu rất quen thuộc là “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Câu nói này có nghĩa là trong bản thân mỗi người đều có bản tính lương thiện, hiền lành. Nhưng liệu trong quá trình trưởng thành, chúng ta liệu có giữ vững và phát huy được những phẩm chất tốt đẹp đó hay không. Hay là ta dễ dàng bị sa đọa, dụ dỗ và làm những điều sai trái, lầm lỡ.

Chính vì vậy, hữu xạ tự nhiên hương như là một lời khuyên con người nên tu tâm dưỡng tính, rèn sức luyện tài thì ông trời sẽ không phụ lòng.

Cách sử dụng câu nói hữu xạ tự nhiên hương

Trong công việc

Trong công việc nếu như một người chăm chỉ làm việc, có trách nhiệm cũng như biết giúp đỡ và kính trọng mọi người. Thời gian trôi qua, mọi người sẽ tự nhận ra được những cống hiến và đóng góp ấy. Người đó cũng sẽ có cơ hội để có thể phát triển, thăng tiến bản thân và gặt hái được nhiều thành công hơn. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận lại được những đền đáp xứng đáng cho công lao đã bỏ ra.

Trong kinh doanh

Từ xưa đến nay, hữu xạ tự nhiên hương đã được dùng như một chiến lược kinh doanh trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành marketing.

Chỉ cần sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ tự tìm đến bạn

Chỉ cần sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ tự tìm đến bạn

Cho dù cung cấp hay kinh doanh bất cứ dịch vụ, sản phẩm nào thì cốt lõi vẫn là chất lượng và giá trị mà khách hàng nhận được. Nếu như sản phẩm, dịch vụ thực sự tốt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và có mức giá hợp lý, thì sau một thời gian khách hàng sẽ tự động tìm đến.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay thì việc marketing theo kiểu “Hữu xạ tự nhiên hương” trong thời gian đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì về sau bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí Marketing và sẽ bán được rất nhiều sản phẩm.

Trong tình yêu

Trong tình yêu, có những anh chàng/cô nàng không cần làm gì cũng khiến cho đối phương yêu say đắm. Họ có những phẩm chất, đức tính sẵn có của mình, đó chính là “hữu xạ tự nhiên hương”. Những gì thuộc về mình thì sẽ mãi là của mình. Cưỡng cầu chỉ vô ích mà còn làm bản thân tổn thương bởi vì những thứ không xứng đáng.

Hữu xạ tự nhiên hương áp dụng trong tình yêu

Hữu xạ tự nhiên hương áp dụng trong tình yêu

Ví dụ: Hưng nói chuyện rất hài hước, cuốn hút, thả thính khéo => Nhờ có tài ăn nói nên Hưng rất dễ tán đổ con gái.

Vì vậy các chàng trai cô gái à, hãy tự tạo cho mình điểm mạnh riêng, bạn sẽ được chú ý và tìm được nửa kia phù hợp.

Trong cuộc sống

Hãy sống ngay thẳng thật thà, có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh, có tấm lòng nhân hậu và biết kính trên nhường dưới. Những điều này không chỉ giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn mà bạn còn được đền đáp xứng đáng một lúc nào đó. Vì thế, hãy cho đi và yêu thương nhiều hơn bạn nhé!

Trên đây là ý nghĩa của câu thành ngữ Hữu xạ tự nhiên hương. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn trong việc học thành ngữ tiếng Trung cũng như trong cuộc sống.

Bài viết liên quan