Hood máy ảnh là gì? Cách sử dụng lens hood máy ảnh

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Với những người mới vẫn chưa hiểu thuật ngữ “Hood”. Nếu bạn đang thắc mắc Hood máy ảnh là gì? sieusach.info sẽ giúp bạn hiểu rõ về công dụng của phụ kiện quan trọng này nhé!

Hood máy ảnh là gì?

Hood máy ảnh là gì?

Hood máy ảnh là gì? Lens Hood là gì?

Lens hood còn được gọi là Lens shade (loa che sáng). Được gắn đằng trước Lens (ống kính) máy ảnh và ngăn cản ánh sáng lung tung gây ra bởi Flare trong những bức ảnh. Nó cũng còn có tác dụng bảo vệ ống kính mỗi khi bạn lỡ tay để Lens (ống kính) trực tiếp đụng vào vật gì đó.

Lens hood còn được gọi là Lens shade

Lens hood còn được gọi là Lens shade

Hood có nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau như hình vuông, tròn, hay cánh hoa. Có tác dụng bảo vệ lens (ống kính) và một số công dụng khác.

Công dụng của Lens Hood

Mặc dù có một thiết kế đơn giản nhưng công dụng của những chiếc Hood đem lại hiệu quả rất lớn trong qua trình sử dụng.

Lens Hood khá ấn tượng. Chỉ cần lắp 1 phụ kiện nhẹ vào trước Lens (ống kính) máy ảnh, ngay lập tức chất lượng hình ảnh đã cải thiện được và bảo vệ được độ bền của ống kính. Đây là lý do tại sao đã số các nhiếp ảnh gia sử dụng Lens Hood máy ảnh bất kể khi nào họ có thể.

Chỉ cần lắp 1 phụ kiện nhẹ vào trước Lens (ống kính)

Chỉ cần lắp 1 phụ kiện nhẹ vào trước Lens (ống kính)

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những lợi ích của những phụ kiện Lens Hood. Sử dụng Hood máy ảnh giúp những bức ảnh của bạn tăng chất lượng và giảm thiểu được hiệu ứng flare (Lóe sáng).

Lens Hood giúp che ánh sáng mạnh giảm hiện tượng tự lóa và Flare

Công dụng của Lens Hood giúp che đi luồng ánh sáng mạnh, giảm tối đa Flare (Lóe sáng) tới ống kính. Nếu một bức ảnh xuất hiện nhiều Flare thì bức ảnh nhìn sẽ rất tệ. Hiên tượng Flare (Lóe sáng) có thể xuất hiện kể cả nguồn sáng không năm trong bức ảnh. Bạn rất khó có thể nhận thấy điều này khi chụp. Chỉ khi nào bạn quan sát trên ảnh mới có thể phát hiện những điểm chói và phản xạ không đều.

Lens Hood giúp che đi luồng ánh sáng mạnh

Lens Hood giúp che đi luồng ánh sáng mạnh

Nó thường xảy ra khi bạn dùng Filter với ống kính chất lượng thấp hoặc ống kính không có lớp chống lóa. Một vài ống kính sẽ bị nhiều Flare hơn những ống kính cùng loại khác. 

Như vậy tác dụng của Lend Hood hướng tới mục đích không còn khiến bạn còn phải lo lắng về những bức ảnh bị lóa hay kể cả những lớp bụi bẩn dám dính dày đặc vào ống kính.

Lens Hood bảo vệ ống kính khỏi bị va đập và chầy xước

Công dụng thứ 2 của Lens Hood là bảo vệ ống kính tránh khỏi những va chạm không mong muốn ở phí trước ống kính có khả năng làm xước mặt kính hoặc vỡ ống kính.

Lens Hood là bảo vệ ống kính

Lens Hood là bảo vệ ống kính

Những trường hợp không may mắn nếu ống kính của bạn trực tiếp chạm vào một vật thể cứng nào đó. Hoặc chẳng may bạn làm rơi chiếc máy ảnh của mình. Việc sử dụng Lens Hood sẽ làm giảm tối thiểu sự va đập và trầy xước cho chiếc ống kính của bạn.

Lens hood giúp bạn giảm thiếu những mảnh nhỏ li ti bay vào ống kính

Lens hood giúp bạn giảm thiếu những mảnh nhỏ li ti bay vào ống kính

Ngoài ra, Lens Hood còn giúp giảm thiểu những thiệt hại đến từ thời tiết. Lens hood giúp bạn giảm thiếu những mảnh nhỏ li ti bay vào ống kính nhất là khi chụp những bức ảnh trong điều kiện thời tiết đang mưa hoặc tuyết.

Tạo thêm độ tương phản cho hình ảnh

Tính năng của Lens Hood không chỉ ngăn cản 1 vùng lớn của Flare và độ lệch màu. Chúng cũng cải thiện độ tương phản và màu sắc tổng thể của bức ảnh.

ngăn cản 1 vùng lớn của Flare và độ lệch màu

Ngăn cản 1 vùng lớn của Flare và độ lệch màu

Nếu sử dụng Lens Hood đúng cách sẽ không bao giờ làm giảm chất lượng hình ảnh của bạn. Khi bạn không ở trong vùng ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Nhưng bất kỳ nguồn ánh sáng nào lọt vào phí trước ống kính máy ảnh cũng có khả năng làm giảm độ tương phản của bức hình.

Các lưu ý khi lựa chọn và sử dụng Lens Hood

Lưu ý khi lựa chọn kiểu dáng

Lens Hood có hai hình dạng tiêu chuẩn round hoods và Tulip hoods:

Lens Hood có hai hình dạng

Lens Hood có hai hình dạng

Với Tulip Hood: 

Còn được gọi là Hood cánh hoa với thiết kế để chặt các nguồn ánh sáng ngoài ý muốn. Bởi các cảm biến hình ảnh của máy là hình chữ nhật, thiết kế của Tulip Hood là vô cùng hợp lý bởi các rãnh của nó cho phép hình ảnh được nhìn thấy nhiều nhất cho bốn góc ảnh. Điều này cũng có nghĩ là bạn phải lắp đặt chiếc Lens Hood của mình một cách chính xác. Nếu chiếc Lens Hood không được xoay đúng cách sẽ bị hiện tượng 4 góc đen.

Tulip Hood

Tulip Hood

Với Round Hood:

Còn được gọi là Hood tròn có một thiết kế rất đơn giản, Chúng thường được dùng với các ông kính tele, đặc biệt là các loại ống kính đắt tiền

Round Hood

Round Hood

Lưu ý Round Hood trên ống kính zoom chỉ phù hợp với tiêu cự rộng nhất của ống kính (đa số các trường hợp). Nếu không muốn phải chụp mép của Hood mỗi lần thu nhỏ. 

Vì vậy, khi bạn sử dụng một zoom – cho dù đang sử dụng là round hood hay là tulip hood – hãy chú ý đến độ dài của tiêu cự.

Lựa chọn kích cỡ Hood phù hợp

Bạn có thể dùng một Hood cho nhiều lens máy ảnh. Tùy thuộc vào kích cỡ của lens để lựa chọn cho mình một hood phù hợp. Bạn cũng có thể lắp ngược hood để tiếp kiệm diện tích để vận chuyển cũng như cất trữ.

Hood cho nhiều lens máy ảnh

Hood cho nhiều lens máy ảnh

Những trường hợp không nên dùng Lens Hood

Mặc dù Lens Hood có khá nhiều ưu điểm ở trên, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không nên hoặc không thể dùng lens hood trong khi chụp. Dưới đây là một số trường hợp:

  • Bạn muốn có hiệu ứng Flare có trong bức ảnh
  • Lens được thiết kế cho những chiếc máy ảnh có cảm biến nhỏ và nếu bạn sử dụng hood thì một phần của lens hood sẽ dính vào bức ảnh
  • Khi bạn sử dụng Filter(kính lọc) hoặc những thiết bị khác được lắp vào ống kính, và không thế gắn thêm được lens hood.
  • Không nên sử dụng lens hood ở những điều kiện có gió lớn vì nó làm cho bức ảnh của bạn bị rung và mờ
Flash trên máy ảnh có thể bóng của hood

Flash trên máy ảnh có thể bóng của hood

Trong vài trường hợp các nhiếp ảnh gia đã phải tháo lens hood để lấy được hình ảnh đẹp hơn. Nếu bạn sử dụng đèn Flash trên máy ảnh có thể bóng của hood sẽ xuất hiện trong bức ảnh, vì vậy trường hợp này bạn lên gỡ lens hood xuống.

Hi vọng bài viết trên bạn đã có thể biết được hood máy ảnh là gì cũng như công dụng mà hood máy ảnh mang lại. Việc sử dụng lens Hood cũng rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao cho những bức ảnh cũng như bảo vệ khỏi các nguy cơ gây hại tới ống kính của bạn.

Bài viết liên quan