Máy ảnh DSLR là gì? Ưu điểm của máy ảnh DSLR

19 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy ảnh DSLR là gì? Nếu bạn là một người có tìm hiểu qua hoặc có hứng thú với nhiếp ảnh thì máy ảnh DSLR không còn là một khái niệm xa lạ. Đây là một dòng máy ảnh chuyên nghiệp thông dụng có thể đáp ứng được những nhu cầu quay chụp chất lượng cao nhất. Máy ảnh DSLR thường được các chuyên gia và các nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin chi tiết về máy ảnh DSLR và ưu nhược điểm của dòng máy ảnh chuyên nghiệp này!

máy ảnh dslr là gì

Máy ảnh dslr là gì

Tìm hiểu thêm: Máy ảnh không gương lật là gì?

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR là một máy ảnh kỹ thuật số được sử dụng gương chiếu ánh sáng trực tiếp vào ống kính và khung ngắm giúp giữ lại được hình ảnh ở phần phía sau của camera giúp người dùng có thể thấy và chụp được những bức hình như mong muốn.

Cấu tạo của máy ảnh DSLR là gì?

Cấu tạo chính của máy ảnh DSLR bao gồm các phần sau:

cấu tạo máy ảnh

Cấu tạo của máy ảnh DSLR

– Hệ thấu kính.

– Gương phản xạ.

– Cửa sập mặt phẳng lấy nét.

– Censor.

– Màn hình tập trung.

– Thấu kính hội tụ.

– Hệ thống gương ngũ giác.

– Ống ngắm trực tiếp.

Xem thêm: Máy ảnh full-frame là gì?

Ưu điểm của máy ảnh DSLR

Cảm biến

Mỗi mẫu máy ảnh đều có cảm biến với những ưu điểm khác nhau. Vậy điểm đặc biệt của cảm biến máy ảnh DSLR là gì? Hầu hết máy ảnh DSLR thường có kích thước lớn và cồng kềnh hơn. Nhưng nhờ đó mà chất lượng hình ảnh của nó cũng sẽ tốt hơn.

Loại máy ảnh DSLR này thường được sử dụng hai loại cảm biến chính đó là: Full-frame và APS-C.

Do máy ảnh lớn nên kích thước cảm biến của máy cũng lớn hơn và những cảm biến này thường làm việc hiệu quả nhất trong trường hợp thiếu sáng. Cảm biến lớn, hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn đồng nghĩa với hình ảnh rõ nét hơn.

cảm biến máy ảnh dslr là gì

So sánh cảm biến của hai dòng máy ảnh phổ biến nhất là DSLR và Mirrorless

Bên cạnh đó máy ảnh DSLR cũng có thêm khả năng tự động lấy nét nhanh, liên tục và hiệu quả. Vì vậy người dùng có thể dễ dàng thao tác chụp bất cứ loại chuyển động nào.

Chất lượng của ống kính cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ tự động lấy nét. Các ống kính sử dụng công nghệ cũ sẽ có khả năng lấy nét chậm. Trong khi các ống kính đời mới sẽ đảm bảo những hình ảnh bạn chụp có chất lượng tốt nhất. Nhưng hiện tại các máy ảnh DSLR đều có khả năng lấy nét vượt trội.

Thay thế ống kính linh hoạt

ống kính dslr

DSLR có một bộ sưu tập các loại ống kính để thay thế

Bởi tính chất là máy ảnh ống kính rời, tất cả các máy ảnh DSLR đều có khả năng linh hoạt thay đổi ống kính. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi ống kính để đáp ứng những nhu cầu chụp ảnh khác nhau. Có rất nhiều loại ống kính khác nhau từ các loại chụp góc rộng cho cảnh quan, loại chuyên chụp cho sự chuyển động như ảnh thể thao, động vật hoang dã,… đến các loại ống kính có khẩu độ lớn dùng để chụp chân dung.

Mỗi máy ảnh DSLR đều có một loại ống kính đi kèm bởi nhà sản xuất. Không chỉ vậy, hiện nay trên rất thị trường có rất loại ống kính máy ảnh. Sự đa dạng này đáp ứng được nhu cầu quay chụp đa dạng của người sử dụng. 

Phụ kiện của máy ảnh DSLR rất phong phú

Được xây dựng và thiết kế để đáp ứng được nhu cầu sử dụng chuyên nghiệp của các nhiếp ảnh gia, các máy ảnh DSLR có nhiều đặc điểm nổi trội khác nhau. Không chỉ có thể linh hoạt thay đổi ống kính, dòng máy này còn có khả năng kết hợp với nhiều loại phụ kiện khác nhau. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể dễ dàng tác nghiệp trong mọi điều kiện khác nhau và cho ra được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Đa số máy ảnh DSLR đều có một phần gọi là “hot shoe”.  Đây là một miếng kim loại được nằm ở phần đầu của máy ảnh. Bộ phận này có tác dụng giống như một giá đỡ để giúp dễ dàng kết nối những thiết bị hỗ trợ khác.

Một trong những phụ kiện đính kèm phổ biến nhất của máy ảnh DSLR có lẽ chính là đèn flash rời hay speed light. Tuy nhiên, có rất nhiều thiết bị khác cũng gắn được vào “hot shoe” này. Một ví dụ điển hình khác là microphone hay bộ kích hoạt không dây.

phụ kiện dslr

Các phụ kiện đi kèm với máy ảnh DSLR

Không chỉ vậy, máy ảnh DSLR cũng có một số cổng để có thể gắn thiết bị phụ trợ, hệ thống kích hoạt, micro, màn hình ngoài, đèn flash có dây và thậm chí là mô-đun GPS. Đặc biệt, tính linh hoạt này sẽ giúp các nhà nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh được máy ảnh phù hợp nhu cầu, dễ dàng và tiện lợi trong suốt quá trình chụp ảnh.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR là gì

Máy ảnh DSLR có cơ chế hoạt động gần giống với máy ảnh Film SLR. Điều khác biệt duy nhất nằm ở chỗ khi ống kính tiếp nhận được hình ảnh thì DSLR sẽ phải qua cảm biến xử lý và sau đó lưu trữ ở thẻ nhớ. Còn với máy film SLR thì sẽ được lưu trữ thông tin hình ảnh ngay trên cuộn Film.  

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR như sau:

Khi người sử dụng cầm máy ảnh sẽ có thể thấy là mọi hình ảnh và ánh sáng được đi qua ống kính (1). Bạn sẽ kiểm tra hình ảnh thông qua ống ngắm quang học. Ngay sau khi bạn nhấn nút chụp, màn trập sẽ lập tức đóng lại. Lúc này, ánh sáng và hình ảnh sẽ được đưa đến cảm biến (4) để xử lý. Hình ảnh sau khi xử lý xong sẽ được lưu trữ ở thiết bị nhớ cũng có thể là thẻ nhớ SD hoặc thẻ CF tùy vào dòng máy ảnh DSLR được hỗ trợ khác nhau.

cơ chế hoạt động của dslr

Cơ chế hoạt động của một máy ảnh DSLR là gì

Trong lúc ngắm qua ống ngắm OVF sẽ nhìn thấy y như ngoài đời thực là bởi lúc đó ánh sáng qua ống kính. Hình ảnh lúc vào sẽ được phản chiếu lên gương lật (2) rồi đi qua thấu kính hội tụ (6) đi tới hệ thống gương ngũ giác (7) được nằm ngay trên ống ngắm (8). Đây là lý do tại sao mắt thường khi nhìn vào ống ngắm cũng có thể thấy được những khung hình bên ngoài.

Sự khác biệt giữa máy ảnh DSLR và Mirrorless

Sự khác biệt cơ bản giữa máy ảnh DSLR và Mirrorless chính là có gương lật và không có gương lật. Ngoài ra giữa hai dòng máy phổ biến này còn một số những khác biệt khác như:

Thiết kế máy

Các máy Mirrorless thường có thiết kế nhỏ gọn và đa nhiệm hơn. Đa phần các tùy chỉnh đều được tích hợp với màn hình thay vì bố trí nút bấm bên ngoài thân máy để đảm bảo tối ưu kích thước máy.

Máy ảnh DSLR thường có kích thước lớn hơn và trọng lượng cũng lớn hơn. Các tùy chỉnh đều được thể hiện ở dạng nút bấm bố trí trên thân máy để gia tăng hiệu quả thao tác. Một số dòng máy cao cấp có thêm màn hình phụ ở đỉnh mắc để dễ theo dõi các thông số.

Cấu tạo máy

Cấu tạo máy của Mirrorless rất đơn giản và bao gồm ít bộ phận. Các máy DSLR thường có cấu tạo nhiều bộ phận hơn vì cơ chế hoạt động có phần phức tạp hơn.

so sánh máy ảnh dslr và mirrorless

Sự giống và khác nhau giữa hai dòng máy ảnh chuyên nghiệp, DSLR và Mirrorless?

Công nghệ kính ngắm

Mirrorless sử dụng công nghệ kính ngắm điện tử EVF cho phép người sử dụng ngay lập tức xác định được hình ảnh chụp được sẽ trông như thế nào. Với công nghệ kính ngắm quang học OVF, người sử dụng sẽ có thể nhìn được hình ảnh thực tế của khung hình để xác định chuẩn xác các thông số cần điều chỉnh.

Khả năng khử rung

Đây là một trong những thế mạnh của dòng máy Mirrorless khi một số mẫu máy thậm chí còn được trang bị công nghệ chống rung tới 5 trục. Trong khi đó, phần lớn các máy DSLR đều không được tích hợp khả năng chống rung trong thân máy ngoại trừ các mẫu máy Pentax. Nếu muốn những bức ảnh của mình đảm bảo được chất lượng sắc nét khi chụp với DSLR, bạn cần phải trang bị thêm các thiết bị chống rung chuyên dụng đi kèm.

Hệ thống ống kính

Hiện nay có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn mẫu ống kính được bày bán trên thị trường dành riêng cho máy ảnh DSLR. Trong khi đó, số lượng ống kính dành cho dòng Mirrorless tương đối khiếm tốn về số lượng và cả chủng loại khi hầu như không có ống kính nào ở mức tiêu cự Tele hay siêu Tele phù hợp với dòng máy ảnh này.

Trên đây là bài viết giới thiệu một số thông tin về máy ảnh DSLR là gì của chúng tôi. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của máy ảnh DSLR. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dòng máy ảnh và những kiến thức thú vị về lĩnh vực nhiếp ảnh, đừng quên truy cập vào website sieusach.info mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan