Khám phá các thông tin về bình chứa khí nén

30 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Bình chứa khí nén là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong đời sống như các tiệm sửa chữa xe hơi, trong các nhà xưởng, khu vực sản xuất, nhà máy chế tạo,…

Trong hệ thống máy bơm khí nén thì bình chứa khí nén là bộ phận không thể thiếu. Thiết bị này đảm nhiệm chức năng lưu trữ khí nén để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này, chúng ta hãy cùng đi vào bài viết để tìm hiểu.

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí nén là một sản phẩm dùng để lưu trữ khí nén. Thiết bị này thường có dạng hình trụ đứng hoặc cũng có thể hình trụ nằm với nhiều màu sắc khác nhau như xám, xanh, đỏ,… được lưu hành rộng rãi trong thị trường.

Bình khí nén được sử dụng khá phổ biến trong đời sống

Bình khí nén được sử dụng khá phổ biến trong đời sống

Xem thêm: Bình nén khí và chức năng của bình nén khí

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chứa khí nén khác nhau với đủ mức dung tích đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Có những sản phẩm có dung tích lớn thường dùng trong công nghiệp như: bình khí nén 1500l, 500l, 2000l, 1000l,… Cũng có những sản phẩm bình chứa hơi khí nén mini phục vụ cho nhu cầu sử dụng nhỏ lẻ của khách hàng.

Tùy từng đơn vị và quy mô sử dụng khác nhau khác nhau của ứng dụng sản phẩm mà sẽ có những cấu tạo bình chứa khí nén khác nhau để đảm bảo sự an toàn cũng như hiệu quả  trong khi sử dụng khí được nén trong bình.

Chức năng chính của bình chứa hơi khí nén

Ở hệ thống nén khí thì chức năng chính của bình khí nén là khả năng tích trữ lượng không khí đã được nén trong quá trình làm việc của động cơ  và các thiết bị máy móc cùng những bộ phận khác.

Bình chứa hơi khí nén được ứng dụng rất phổ biến

Bình chứa hơi khí nén được ứng dụng rất phổ biến

Xem thêm: Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục

Để cung cấp lưu lượng khí nén phục vụ nhu cầu công việc thì bình nén khí có chế độ nén không khí làm việc dưới áp lực đã được cài đặt trước ở chế độ định mức cho phép của nhà sản xuất nhằm có thể duy trì áp suất của máy.

Trong bình chứa, lượng khí nén sẽ được tích trữ với các giá trị áp suất không thay đổi. Nếu thiết bị có nhu cầu sử dụng khí nén thì hệ thống máy nén khí được hoạt động, khả năng cung cấp khí nén để có thể kịp thời đáp ứng với đặc thù công việc.

Hơn nữa, bình chứa khí nén còn được sử dụng để hạ nhiệt độ và làm mát dầu hay tách nước trong khí nén. Để hạn chế và phòng tránh không xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình sử dụng khí nén hay khi vận hành các thiết bị máy móc nằm trên hệ thống sản xuất.

Đó cũng là những lý do khiến bình chứa không khí nén có thể coi là dụng cụ có khả năng thay thế  những thiết bị nén khí khi máy hoạt động chưa thể đáp ứng được lưu lượng khí nén dưới mức áp lực mà công việc yêu cầu và để quá trình cung cấp không khí nén không bị gián đoạn.

Ứng dụng quan trọng của bình chứa khí nén

Bình chứa hơi khí nén đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí

Bình chứa hơi khí nén đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí

Đây là sản phẩm được ứng dụng để thực hiện nhiệm vụ chứa khí được bơm từ máy bơm hơi, ổn định áp suất của khí bên trong bình và dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Chính vì thế mà thiết bị này có nhiều ứng dụng trong nhiều hoạt động kinh tế khác nhau của đời sống.

  • Trong lĩnh vực y tế bình thường được sử dụng để xử lý chất thải lỏng hoặc hỗ trợ chưng cất những hóa chất tinh khiết cần cho công tác y khoa và dược phẩm.
  • Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp thì bình chứa khí nén chứa nhiều khí cần thiết cho việc sản xuất và đốt cháy những sản phẩm cơ khí, kim loại.
  • Trong cuộc sống thường ngày bình xuất hiện trong hoạt động hàn – xì, bình sử dụng để chứa khí gas – cung cấp khí cho việc nấu nướng thường ngày. …

Đặc điểm cấu tạo bình chứa khí nén

Bình chứa hơi khí nén thường được làm từ chất liệu kim loại, hợp kim chống gỉ, chống ăn mòn được chế tạo nên vỏ bình khí của hệ thống máy nén khí. Thiết kế của bình hơi khí nén nhỏ gọn và không chiếm nhiều diện tích trong hệ thống máy nén.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì vỏ bình chứa được bao phủ một lớp sơn tĩnh điện với nhiều màu sắc nổi bật khác nhau như màu đỏ, xanh, ghi, vàng, da cam và với nhiều màu sắc khác.

Sơ đồ cấu tạo của bình khí nén

Sơ đồ cấu tạo của bình khí nén

Nhằm hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt độ từ các môi trường xung quanh hoặc khi người dùng đặt máy nén ở ngoài trời thì thiết bị sẽ không xảy ra tình trạng cháy nổ do không khí trong bình chứa bị giãn nở.

Để giúp hệ thống rơ le tự ngắt, van an toàn và các chi tiết làm mát cùng những bộ phận tránh được tình trạng hở điện thì người dùng cần chú ý lắp đặt bảng điện kín để có thể hạn chế tình trạng quá tải, giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua bình chứa hơi khí nén

Thị trường có quá nhiều sản phẩm bình nén khí khiến khách hàng phân vân không biết phải làm sao để mua được thiết bị phù hợp. Do đó chúng tôi xin đưa ra các yếu tố để giúp bạn cân nhắc lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Thể tích bình chứa khí

Việc lựa chọn bình chứa có thể tích khí phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Nếu như bạn chọn bình khí nén quá lớn sẽ gây lãng phí còn  nếu chọn quá nhỏ sẽ khiến hệ thống nén khí không thể hoạt động liên tục. Vì thế cần tính toán phù hợp nhu cầu sử dụng.

Thể tích bình nén khí là yếu tố cần được quan tâm khi bạn có nhu cầu chọn mua máy

Thể tích bình nén khí là yếu tố cần được quan tâm khi bạn có nhu cầu chọn mua máy

Áp suất làm việc của bình chứa khí nén

Đây là một trong những yếu tố bạn cần phải đặc biệt quan tâm khi lựa chọn bình khí nén. Nếu bạn cần áp lực 12 bar mà chọn bình tích khí nén thì chỉ có áp suất làm việc 8 bar, trường hợp này có thể gây nguy hiểm gây mất an toàn lao động. Thông thường, bạn  nên chọn áp suất của bình chứa khí lớn hơn áp suất nhu cầu sử dụng từ 2-3 bar để đảm bảo có hệ số an toàn cao.

Kích thước của bình khí nén

Điều bạn cần quan tâm sau thể tích và áp suất làm việc chính là kích thước của bình gồm chiều cao và khoảng chân đế của bình để  có thể bố trí vị trí đặt bình cho hợp lý. Nếu chiều cao bình đứng lớn hơn nhiều so với  chiều cao của phòng máy thì có thể thiết kế bình theo phương nằm ngang. Với phòng máy có không gian hẹp và chiều cao lớn thì thiết kế bình đứng sẽ có đường kính nhỏ và chiều cao lớn.

Bạn cần lựa chọn loại bình nén khí phù hợp

Bạn cần lựa chọn loại bình nén khí phù hợp

Quan tâm vị trí đường vào ra khí nén và cả đồng hồ hiển thị áp suất

Cần quan tâm đến vị trí đường vào và ra của hơi khí nén trong bình cũng như vị trí đặt đồng hồ trên bình khí nén. Sao cho đường vào ra bình khí nén tối ưu với đường khí sử dụng và dễ dàng cho việc lắp đặt. Lúc này, mặt đồng hồ hiển thị áp quay ra bên ngoài và thuận tiện cho việc xem áp suất trong bình khí nén. Từ đó, tránh tình trạng khi lắp xong đường ống bình hơi thì mặt đồng hồ lại quay về phía bên trong sẽ rất khó khăn cho việc theo dõi áp suất.

Có nên mua bình chứa khí nén Nhật bãi?

Nhiều người đang có nhu cầu mua các sản phẩm Nhật bãi để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn. Thế nhưng, hàng đã qua sử dụng bao giờ cũng sẽ xảy ra tình trạng hao mòn linh kiện và nguy cơ xảy ra các sự cố sẽ xảy ra nhiều hơn so với sản phẩm mới. Do đó người dùng cần phải cân nhắc thật kỹ và phải tìm được địa chỉ bán bình chứa khí nén cũ uy tín để được bảo đảm về chất lượng.

Những lưu ý khi làm việc với bình chứa khí nén

Việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bình hơi là rất cần thiết

Việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bình hơi là rất cần thiết

  • Các bình chứa hơi khí nén trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định KTAT và đăng ký sử dụng theo quy định. Người sử dụng hệ thống máy nén khí phải giao trách nhiệm quản lý bình khí nén cho  các cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.
  • Van an toàn: Người dùng cần phải lắp đặt bình chứa hơi khí nén đúng theo thiết kế. Trong mọi trường hợp, người dùng đều không được phép làm giảm diện tích lỗ thoát hơi của hệ thống van an toàn.
  • Áp kế: Với mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp và  áp kế phải được kiểm định kỳ hàng năm.
  • Bình khí nén phải đặt cách xa nguồn nhiệt ít nhất 5 mét và không đặt ở gần những nơi dễ cháy, nổ.
  • Việc vận hành các bình tích áp của thiết bị nén khí công nghiệp chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên và phải có đủ sức khỏe cũng như trình độ chuyên môn đã được huấn luyện bài bản, nắm vững  quy trình KTAT vận hành thiết bị chịu áp lực. Đặc biệt người vận hành hệ thống khí nén phải được người sử dụng lao động bàn giao trách nhiệm bằng văn bản.
  • Tất cả các đơn vị đều không được đặt bình chứa khí nén trong hoặc gần kề những nhà có người ở và những công trình công cộng hay những công trình sinh hoạt.
  • Định kỳ rửa sạch lưới lọc gió của thiết bị máy nén khí ít nhất hai tháng một lần, để đề phòng bụi cũng như các tạp chất lọt vào theo đường hút vào máy.

Trên đây là các thông tin về bình chứa khí nén, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho công việc của mình. Nếu bạn thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé.

Bài viết liên quan