Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục

7 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng là do đâu được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Theo đó, tình trạng nóng lên ở máy nén không khí là lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy bơm nén khí. Sự cố này để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, gây nguy hiểm cho người vận hành.

Việc nắm được nguyên nhân vì sao máy nén khí bị nóng sẽ giúp người dùng chủ động để ngăn ngừa tình trạng này và đưa ra phương án xử lý kịp thời nếu như gặp phải hiện tượng này.

nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Máy nén hơi bị nóng là sự cố thường gặp trong quá trình hoạt động của máy nén khí

Những hệ lụy từ sự cố máy nén khí bị nóng

– Máy nén hơi hơi dừng hoạt động do nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho quá trình cung cấp khí nén bị gián đoạn, ảnh hưởng tiến độ công việc.

– Nhiệt độ của máy quá cao sẽ làm cho dầu bôi trơn bị suy thoái.

– Máy nóng lên kéo theo độ ẩm trong máy tăng cao sẽ hình thành hơi nước, lâu dần tạo thành nước đọng lại trong bình chứa khí, làm không khí bị ẩm, các chi tiết dễ bị ăn mòn.

– Máy quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ máy, các chi tiết máy dễ phát sinh sự cố hỏng hóc.

– Đặc biệt, nếu máy nén không khí vận hành trong trạng thái quá nóng sẽ dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, dù bạn lựa chọn những sản phẩm máy nén khí nhập khẩu, đảm bảo chất lượng như: máy nén khí Puma, Fusheng, Pegasus,… với công suất, áp lực khí nén, giá thành khác nhau. Tùy thuộc vào từng yêu cầu riêng của khách hàng mà có những so sánh lựa chọn sản phẩm máy nén phù hợp nhất.

nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Nhiệt độ máy tăng cao sẽ làm giảm tuổi thọ máy, dễ phát sinh sự cố hỏng hóc

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục

Máy nén khí nóng lên là do dầu máy

Dầu máy nén khí có vai trò làm mát, bôi trơn, làm kín,… các bộ phận, chi tiết bên trong thiết bị. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các chất phụ gia bị biến chất khiến cho dầu nhớt mất đi tính năng ban đầu, hiệu quả làm mát giảm, dầu bị keo,… làm cho máy nén hơi bị nóng.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần tiến hành thay dầu mới cho máy. Lưu ý, trước khi thay dầu, bạn cần xả bỏ hết lượng dầu cũ; hơn nữa, cần sử dụng loại dầu phù hợp với cấu tạo máy nén khí của bạn, chất lượng được đảm bảo.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng là do bộ két giải nhiệt gặp sự cố

Trong máy bơm nén khí được trang bị bộ két giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ làm mát cho máy. Tuy nhiên, nếu như bộ phận này quá bẩn, bị tắc nghẽn, bám keo thì sẽ mất đi khả năng giải nhiệt. Đây là nguyên nhân máy nén khí bị nóng thường gặp ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Cách đơn giản để khắc phục là bạn tháo két giải nhiệt ra khỏi máy và tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Nếu xuất hiện tình trạng bị keo dầu ở bộ phận này thì chúng ta nên sử dụng hóa chất chuyên dụng để làm sạch; tránh sử dụng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc hoặc chất gia dụng để tẩy rửa.

Trong một số trường hợp, bạn đã làm sạch két, song chỉ sau một thời gian ngắn tình trạng nóng máy lại xuất hiện. Lúc này, nguyên nhân là do lớp kéo dầu nằm sâu bên trong két mà chúng ta không thể nhìn thấy được và khi vận hành, keo dầu tan ra và làm nóng máy. Chính vì thế bạn cần kiểm tra kỹ bộ phận này.

nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Kiểm tra và vệ sinh két giải nhiệt của máy nén khí

Do nhiệt độ môi trường làm việc cao

Việc đặt máy bơm nén hơi trong những khu vực có nền nhiệt độ cao cũng sẽ khiến cho máy bị nóng nhanh. Đặc biệt là vào mùa hè, nhiệt độ môi trường tăng cao kết hợp với khí nóng do máy tạo ra cũng là nguyên nhân máy nén khí bị nóng.

Chính vì thế, bạn cần đặt máy tại những khu vực thoáng mát, có thể lắp đặt hệ thống thoát khí nóng để phòng đặt máy luôn trong nền nhiệt độ ổn định nhất.

Van điều khiển nhiệt độ dầu máy hỏng

Trong máy nén khí có sử dụng van nhiệt độ nếu như dầu mát hơn mức nhiệt độ được cài đặt sẵn thì van sẽ mở chuyển thẳng dầu đến đầu nén. Nhưng nếu dầu vượt quá mức quy định thì sẽ chuyển đến bộ két làm mát trước và chuyển lại đầu nén sau.

Nếu như van điều khiển nhiệt độ bị hỏng thì dầu nóng sẽ trực tiếp chuyển đến đầu máy khiến cho máy nóng lên. Cách khắc phục cho sự cố này là thay van mới.

Máy nén khí không được vệ sinh, bảo dưỡng

Sau một thời gian dài sử dụng, nếu bạn không vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị cũng sẽ khiến máy nén khí bị nóng lén. Bởi bụi bẩn sẽ đi vào bên trong thông qua quá trình nén khí, bám kín vào mô tơ cũng như các chi tiết khác làm máy bị tắc nghẽn, làm máy nóng lên. Điều bạn cần làm lúc này là tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ.

nguyên nhân máy nén khí bị nóng

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Hy vọng với những nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn khi gặp sự cố máy nén hơi bị nóng trong quá trình vận hành.

Xem thêm:

Bài viết liên quan