Khoảng sáng gầm xe là gì? Cách chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Đối với nhiều người thì khoảng sáng gầm xe chính là một trong những yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến quyết định mua xe của họ. Ngoài ra, vẫn có một số ít những khách hàng chưa biết đến khoảng sáng gầm xe là gì. Do đó, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về khoảng sáng gầm xe và cách chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp là như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe chính là khoảng cách từ mặt đất cho đến điểm thấp nhất của gầm xe ô tô. Đặc biệt, khoảng sáng gầm xe sẽ có tỷ lệ thuận với khả năng vượt chướng ngại vật vượt trội của xe, do đó nếu khoảng sáng của gầm xe càng lớn thì khả năng vượt qua chướng ngại vật của xe đó càng tốt và ngược lại. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng loại xe mà nhà sản xuất mới thiết kế khoảng sáng gầm xe sao cho phù hợp.

Kích thước tổng thể của một chiếc ô tô là như thế nào?

Kích thước tổng thể của một chiếc ô tô

Kích thước tổng thể của một chiếc ô tô

Kích thước tổng thể của một chiếc xe ô tô bao gồm có chiều cao, chiều dài, chiều rộng cùng chiều dài cơ sở, chiều rộng cơ sở cùng bán kính được vòng quay tối thiểu và khoảng sáng gầm. Trong đó cụ thể như sau:

– Chiều dài của xe ô tô thường có tính tỉ lệ nghịch với khả năng di chuyển rất linh hoạt của xe.

– Chiều rộng của xe ô tô thì lại có tỉ lệ thuận với không gian nội thất bên trong xe rất rộng rãi, thông thoáng.

– Chiều cao của xe ô tô: đây là nơi có tỉ lệ nghịch với khí động học của xe, vì liên quan đến sức cản của không khí khi đi qua gầm xe. Cụ thể như sau: nếu như chiều cao của xe càng cao thì khi đó tính động học sẽ càng giảm bởi sức cản của không khí qua gầm xe rất lớn.

– Chiều dài cơ sở của xe ô tô: đây có lẽ chính là khoảng cách giữa của 2 trung tâm của bánh xe trước và sau. Tuy nhiên, nếu như là xe tải thì sẽ có chiều dài cơ sở để có thể tính từ trục lái trước đến điểm giữa của trục sau hay thậm chí là giữa 2 trục sau trong trường hợp xe tải có 2 trục bánh xe hoặc có thể nhiều hơn. Nếu như chiều dài cơ sở càng lớn thì không gian bên trong của xe sẽ càng rộng rãi cùng khoang hành lý to.

– Chiều rộng cơ sở của xe ô tô: Với mục đích thiết kế như vậy được tính dựa vào khoảng cách từ tâm của lốp xe bên trái cho đến tâm lốp xe bên phải. Do đó, chiều rộng cơ sở càng lớn thì đồng nghĩa với tính ổn định xe sẽ càng cao, dễ điều khiển tuy nhiên lại bị hạn chế bởi khả năng di chuyển của các cung đường hẹp, nhỏ.

– Bán kính vòng quay tối thiểu: giúp cho xe quay vòng tròn tại chỗ cũng như bán kính vòng quay được tính tối thiểu từ tâm của vòng tròn cho đến bánh xe ngoài cùng. Tuy nhiên, nếu bán kính vòng quay càng nhỏ thì sẽ cho ra khả năng di chuyển vào các cung đường càng nhỏ hẹp, chật chội càng dễ dàng hơn.

Khoảng sáng gầm xe

Khoảng sáng gầm xe

– Khoảng sáng gầm xe: khoảng cách này được tính từ điểm thấp nhất của gầm cho đến mặt đất. Nếu như khoảng sáng gầm càng cao thì đồng nghĩa với việc xe càng dễ dàng di chuyển ở trên các cung đường gồ ghề, đá sỏi.

Cách chọn khoảng sáng gầm xe cho phù hợp

Cách chọn khoảng sáng gầm xe cho phù hợp

Cách chọn khoảng sáng gầm xe cho phù hợp

Việt Nam là một trong những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và thường xuyên xảy ra mưa lũ thất thường. Không chỉ vậy, cộng thêm với điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng thấp kém về đường xá, giao thông còn rất nhiều hạn chế do đó rất dễ xảy ra các tình trạng đường bị ngập úng hay lầy lội khó đi. Đây cũng chính là nguyên nhân nổi bật dẫn đến hiện tượng thủy kích tấn công tất cả các phương tiện như xe máy và xe ô tô và làm cho xe bị chết máy đột ngột giữa đường. Do đó, khi lựa chọn bất kỳ 1 chiếc xe nào đó thì yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý chính là khoảng sáng gầm xe. Thông thường thì loại xe sedan sẽ có thể đáp ứng được các khoảng sáng gầm xe ở mức bình thường. Trong khi đó, xe SUV lại được đánh giá rất cao về khả năng vượt địa hình nhờ vào “gầm cao máy thoáng”.

Cụ thể, với các mẫu xe sedan thường chỉ có khoảng sáng gầm xe dao động từ 155mm – 175mm. Đặc biệt, ưu điểm của các dòng xe sedan này chính là di chuyển vô cùng linh hoạt trên khắp đường phố đông đúc tuy nhiên lại gặp khó khăn khi chạy trên đường có nước ngập hoặc có địa hình xấu. Trong khi đó, đối với khoảng sáng gầm xe có từ 200mm – 250mm cùng khối động cơ rất mạnh mẽ thì các mẫu xe SUV lại không hề gặp bất kỳ cản trở nào khi di chuyển qua các cung đường gập ghềnh hay có ngập úng. Tuy nhiên, về kết cấu trọng tâm của xe cao và khung gầm rời vỏ cũng giống như hệ thống treo phụ thuộc vào phía sau do đó khi cua gấp thì xe SUV cũng khó có thể giữ được sự thăng bằng và dễ bị lật.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về khoảng sáng gầm xe là gì và cách chọn khoảng sáng ô tô phù hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được những thông tin hữu ích này để có thể áp dụng vào thực tế tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan