Bật mí cách kiểm tra Win bản quyền nhanh chóng – chính xác

2 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Bạn thắc mắc không biết phiên bản Win máy tính mà mình đang dùng có phải là Win bản quyền hay không? Dưới đây là một số cách kiểm tra Win bản quyền mà bạn có thể tham khảo. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vì sao phải kiểm tra Win bản quyền?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu Windows bản quyền là gì?  Windows bản quyền chính là phiên bản Windows được kích hoạt chính hãng bởi Microsoft với đầy đủ các tính năng, hệ thống bảo mật mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Còn Windows lậu hay Win crack là phiên bản Windows đã được kích hoạt lậu thông qua các công cụ kích hoạt trái phép và nó không chính thống từ Microsoft. Phiên bản này ẩn chứa nhiều hệ lụy đến hiệu năng cũng như khả năng bảo mật của Windows.

Kiểm tra Win 10 bản quyền hay lậu

Kiểm tra Win 10 bản quyền hay lậu

Những lý do cần phát hiện Windows bản quyền hay crack:

– Kiểm tra xem máy tính của bạn có được cài đặt đúng phiên bản Windows bản quyền hay không sau khi mua hoặc sau khi cài đặt Windows trên máy tính.

– Windows 10 bản quyền có khả năng nâng cấp lên phiên bản Windows 11 mới nhất, giúp cho bạn có những trải nghiệm tốt hơn.

– Giúp người dùng an tâm khi sử dụng Windows bản quyền do có sự hỗ trợ bảo mật cao cùng hiệu năng tốt nhất.

Cách kiểm tra bản quyền Win 10?

Cách kiểm tra Win 10 bản quyền bằng lệnh Command Prompt

Đây là cách khá hiệu quả giúp bạn có thể kiểm tra được chính xác mình đang sở hữu Win bản quyền hay Win lậu. Ngoài ra nó còn giúp bạn kiểm tra được ngày hết hạn nếu như bạn đang sở hữu phiên bản dùng thử nữa. Các bước để check Win bản quyền như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần bấm phím Windows và nhập “cmd” vào trong ô tìm kiếm. Khi bạn thấy danh sách kết quả hiện ra thì bạn nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2: Sẽ có một cửa sổ mới hiện ra, bạn cần nhập vào dòng lệnh “slmgr /xpr” và bấm Enter. Lúc này sẽ có một cửa sổ nhỏ khác hiện ra, nếu như hiển thị:

Hình ảnh hiển thị trạng thái Win 10 chính chủ

Hình ảnh hiển thị trạng thái Win 10 chính chủ

– The machine is permanently activated: có nghĩa là bạn đang sở hữu Windows 10 bản quyền chính chủ.

– Error: product key not found: có nghĩa là Windows của bạn vẫn chưa được kích hoạt.

– Volume activation will expire (có kèm theo ngày tháng): có nghĩa là bạn đang kích hoạt phiên bản Win 10 lậu hoặc bản cho phép dùng thử.

Bước 3: Để biết được bạn có đang sử dụng phiên bản dùng thử hay không thì bạn chỉ cần nhập vào dòng lệnh “slmgr.vbs –dlv” và bấm Enter là được.

Khi có cửa sổ thông báo hiện ra thì bạn chú ý phía dưới dòng License Status nếu như có một dòng nữa hiển thị số ngày bản quyền đếm ngược thì có nghĩa là bạn đang dùng bản dùng thử. Còn nếu như không có thì có nghĩa là bạn đang dùng bản chính chủ hoặc cũng có thể là bản lậu.

Kiểm tra key Win 10 trong Windows Settings

Bạn thắc mắc làm sao để biết Win bản quyền thì có thể kiểm tra trong Windows Settings. Cách làm khá đơn giản như sau:

Trạng thái bản quyền của máy tính

Trạng thái bản quyền của máy tính

– Đầu tiên bạn nhấn vào biểu tượng Tìm kiếm trên thanh Taskbar hoặc có thể nhấn nút Start và gõ “See if Windows is activated” sau đó chọn See if Windows is activated.

– Lúc này trạng thái bản quyền của máy tính của bạn sẽ nằm trong mục Activation:

  • Nếu như Windows của bạn là bản quyền thì thông báo sẽ hiển thị dòng chữ “Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account”.
  • Nếu như không phải là bản quyền thì sẽ hiện dòng chữ “Windows is activated by your organization”.

Cách kiểm tra Win 10 bản quyền hay lậu bằng Windows Activation

Cách kiểm tra Win 10 bản quyền khác mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn chính là sử dụng Activation. Bạn có thể làm theo cách bước như sau:

– Bước đầu tiên là bạn hãy chọn Setting.

– Tiếp theo để kiểm tra Win 10 có phải là bản quyền hay không thì bạn hãy lựa chọn Update and Security.

– Tiếp đó chọn vào Active để xem được trạng thái của Windows. Nếu như có hiện dòng chữ “Windows is activated” như bên dưới thì tức là bạn đang sử dụng MicroSoft Windows có bản quyền:

“Windows is activated” - tức Win bản quyền

“Windows is activated” – tức Win bản quyền

Trên đây là một số cách kiểm tra Win bản quyền, cụ thể là Windows 10 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy áp dụng ngay để biết máy tính của bạn đang dùng Win bản quyền hay bản lậu nhé!

Để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích khác, dừng quên truy cập sieusach.info các bạn nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan