Cách khôi phục cài đặt gốc Win 10 đơn giản – nhanh chóng

18 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Win 10 nói riêng sau một thời gian sử dụng sẽ có một số vấn đề xảy ra khiến máy trở nên chậm chạp. Khôi phục cài đặt gốc Win 10 là một trong những giải pháp giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Dưới đây là một số cách khôi phục Win 10 mà bạn có thể thử.

Vì sao cần reset lại Windows?

Có rất nhiều lý do khiến cho người dùng phải reset lại máy tính của mình sau một thời gian dài sử dụng:

Khôi phục lại cài đặt cho Win 10

Khôi phục lại cài đặt cho Win 10

– Máy tính chứa nhiều phần mềm rác mà người dùng không sử dụng.

– Máy tính hoạt động chậm chạp, lag mà không rõ lý do.

– Máy tính bị lỗi Driver phần cứng mà người dùng không thể cài đặt lại được.

– Máy tính bị nhiễm virus và bị bật nhiều quảng cáo khi mở các trình duyệt hoặc thường xuyên bị chuyển hướng sang các trang web quảng cáo…

– Người dùng muốn sử dụng Windows mới.

Hướng dẫn chi tiết cách khôi phục cài đặt gốc Win 10

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn vào biểu tượng Start nằm ở góc ở dưới bên trái màn hình rồi sau đó chọn Setting.

Chọn đến mục Update & security

Chọn đến mục Update & security

Bước 2: Sau khi cửa sổ Setting hiện ra thì bạn chọn đến mục Update & security.

Bước 3: Tiếp đến bạn chọn mục Recovery rồi chọn get started nằm tại mục Reset this PC.

Bước 4: Lúc này sẽ có hai lựa chọn dành cho bạn đó là:

Có 2 tùy chọn hiện ra 

Có 2 tùy chọn hiện ra

– Keep my files : có nghĩa là xóa bỏ những apps và phần mềm đã được cài đặt lên trên máy tính nhưng vẫn sẽ giữ các file nằm ở trong thư mục người dùng. 

– Remove everything: lựa chọn cài đặtnnày nếu như bạn muốn reset Windows về tình trạng mới được cài đặt. Hiểu một cách đơn giản thì lựa chọn này có nghĩa là các bạn đồng ý với việc sẽ xóa đi tất cả những ứng dụng, phần mềm và làm sạch phân vùng cài hệ điều hành hoặc toàn bộ ổ cứng về như ban đầu. 

Vì vậy mà tuy thuộc vào nhu cầu mà các bạn chọn cho mình phương pháp Reset phù hợp:

Phương pháp 1: Khi bạn chọn mục Keep my file nhằm làm sạch hệ điều hành Windows nhưng vẫn muốn giữ nguyên lại những tài liệu cá nhân thì sau khi chọn Windows sẽ liệt kê ra cho bạn danh sách các phần mềm sẽ bị gỡ bỏ.

Lúc này người dùng có thể chọn Next rồi sau đó chọn Reset để bắt đầu. Windows sẽ khởi động lại ngay lập tức và sẽ bắt đầu quá trình cài đặt lại hệ điều hành của mình.

Lưu ý: Tốc độ Reset còn tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần phải xóa. Thường thì bạn chỉ cần ngồi chờ khoảng 30 phút là có thể trải nghiệm lại hệ điều hành đã được làm sạch.

Phương pháp 2: Khi bạn chọn Remove everything nhằm làm sạch hoàn toàn hệ điều hành bao gồm cả driver và file thì bạn cần đợi một lát. Sau khi xuất hiện cửa sổ hiện ra như hình ở bên dưới này thì các bạn hãy chọn là Only the driver where windows is installed nhé. 

Chọn “Only the driver where windows is installed”

Chọn “Only the driver where windows is installed”

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên chọn All drives vì nếu chọn thì toàn bộ dữ liệu ở trên ổ cứng của bạn sẽ mất hoàn toàn.

Bước 5: Sé có giao diện cửa sổ mới hiện ra và tại đây cũng có hai lựa chọn dành cho bạn đó là:

– Just remove my file: Lựa chọn này giúp cho bạn xóa nhanh, có nghĩa là sau khi xóa xong thì bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm phục hồi dữ liệu khác để bạn khôi phục lại được. Nó cũng giống như là tùy chọn Quick Format USB.

– Remove files and clean the drive: lựa chọn này sẽ xóa sạch các dữ liệu và các bạn rất khó để có thể phục hồi lại dữ liệu gốc. Ngoài ra nhược điểm của tùy chọn là thời gian xóa dữ liệu khá là lâu. Có thể nói lựa chọn này chỉ hữu ích ở trong trường hợp sau khi bạn đã reset lại máy tính của mình và sẽ bán hoặc là cho người khác sử dụng. Còn nếu như bạn vẫn dùng thì không cần chọn vì sẽ mất thời gian, hãy chọn vào Just remove my files.

Bước 6: Xuất hiện một thông báo ở cửa sổ tiếp theo với nội dung như hình ở bên dưới thì bạn có thể nhấn vào nút Reset để có thể thực hiện quá trình khôi phục lại máy tính của mình về trạng thái như mới.

Ấn chọn “Reset” để khôi phục cài đặt cho Win 10

Ấn chọn “Reset” để khôi phục cài đặt cho Win 10

Quá trình reset đang được diễn và bạn sẽ mất khoảng 15 – 20 phút mới xong.

Bước 7: Sau khi đã reset xong thì bạn thực hiện chọn lại múi giờ và nhấn vào mục Next để có thể tiếp tục và bạn sẽ thiết lập như hình bên dưới:

Lựa chọn “Accept” để thực hiện các bước tiếp theo

Lựa chọn “Accept” để thực hiện các bước tiếp theo

Hãy nhấn vào Accept để đồng ý.

Bước 8: Một thông báo khác hiện lên,  bạn có thể nhấn vào Customize settings để có thể cài đặt tùy chỉnh hoặc có thể nhấn vào Use Express settings để cài đặt theo thiết lập mặc định của nhà phát hành Microsoft.

Tiếp đến thì bạn chọn I own it và nhấn vào mục Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 9: Màn hình hiển thị một thông báo, nếu như các bạn có tài khoản Microsoft thì có thể đăng nhập vào hoặc nếu như chưa có mà bạn muốn đăng nhập lại sau thì hãy nhấn vào Skip this step để có thể tiếp tục.

Nhập mật khẩu đăng nhập vào Windows

Nhập mật khẩu đăng nhập vào Windows

Bước 10: Cuối cùng bạn hãy đặt tên người dùng và đặt password để có thể đăng nhập vào Windows. Trường hợp bạn không muốn đặt mật khẩu đăng nhập thì ở ô nhập password các bạn có thể để trống và nhấn Next là được nhé.

Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình khôi phục cài đặt gốc Win 10. Hệ điều hành Windows 10 của bạn đã hoàn toàn về lại như lúc mới rồi nhé.

Trên đây là cách khôi phục cài đặt gốc Win 10 mà bạn có thể thử. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác hãy thường xuyên theo dõi sieusach.info nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan