Kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa kim chỉ nam cho cuộc sống?

24 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Kim chỉ nam là thuật ngữ được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện nay. Vậy kim chỉ nam là gì? Ý nghĩa của kim chỉ nam cho cuộc sống như thế nào?. Dưới đây sieusach.info sẽ đem đến cho bạn lời giải đáp chính xác nhất.

Kim chỉ nam là gì?

Kim chỉ nam là cụm từ quen thuộc thường được dùng để chỉ phương hướng, chỉ lối đi. Tuy nhiên, để hiểu rõ nghĩa của thuật ngữ này thì ta sẽ xét theo các nghĩa đen và nghĩa bóng của chúng. Cụ thể:

Nghĩa đen kim chỉ nam

Thuật ngữ kim chỉ nam chỉ một loại la bàn hoặc kim nam châm. Vật dụng này được sử dụng để xác định hướng di chuyển khi con người không xác định được hướng đi, không tìm được đường hoặc bị lạc. 

Kim chỉ nam là một loại la bàn để chỉ phương hướng di chuyển

Kim chỉ nam là một loại la bàn để chỉ phương hướng di chuyển

Dụng cụ này được cấu tạo bởi 2 chiếc kim và nam châm hai cực Nam – Bắc. Kim nam châm này sẽ xoay quanh trục. Dưới tác động của từ trường trái đất, con người sẽ dễ dàng xác định được phương hướng. Khi xác định được một hướng nào đó là hướng Bắc hoặc hướng Nam thì chúng ta có thể căn cứ vào đó để xác định đúng các hướng còn lại.

Nghĩa bóng của kim chỉ nam

Kim chỉ nam theo nghĩa bóng được sử dụng để chỉ những chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn, có chiến lược đã được vạch ra theo hướng lâu dài.

Kim chỉ nam nghĩa bóng chỉ chiến lược, đường lối đúng đắn

Kim chỉ nam nghĩa bóng chỉ chiến lược, đường lối đúng đắn

Nói tóm lại, nếu nghĩa đen của kim chỉ nam là chỉ hướng giúp người lạc đường tìm được lối về, tìm đến được đích đến đúng; thì kim chỉ nam trong nghĩa bóng chính là con đường, lối đi phù hợp có chiến lược, tầm nhìn xa lâu dài mà chúng ta đang theo đuổi, lựa chọn. 

Xem thêm:

Giải đáp kim chỉ nam tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, kim chỉ nam được dịch theo nghĩa đen là Magnetic Needle, còn theo nghĩa bóng là từ Lodestar hoặc Guideline. Tùy theo từng ngữ cảnh mà bạn sử dụng và hiểu cho đúng, tránh gây nhầm lẫn cho cả người nói và người nghe.

Tại sao gọi là kim chỉ nam?

Sau khi tìm hiểu về kim chỉ nam là gì, chắc hẳn nhiều người đang đặt ra câu hỏi vậy kim chỉ nam có nguồn gốc từ đâu? Tại sao gọi là kim chỉ nam? 

Có lẽ lịch sử của kim chỉ nam xuất hiện khởi nguồn từ chiếc la bàn từ hơn 1000 năm trước Công Nguyên. Khi đó, người Trung Quốc cổ đại là những người đầu tiên nắm được các nguyên tắc hoạt động của la bàn và phát triển nó.

Chiếc la bàn thời Trung quốc cổ đại

Chiếc la bàn thời Trung quốc cổ đại

Trong thời đại nhà Chu, chiếc la bàn được sử dụng vật liệu là kim nam châm, đặt trên đế đồng sáng để giảm thiểu sự ma sát. Phần cáng của nó (chính là kim chỉ nam) sẽ xoay quanh cáng và dừng lại khi chỉ đúng hướng. Kể cả trong trạng thái không cân đối thì cán nam châm luôn hút về hướng Nam.

Có tài liệu cho rằng, vào thời Chu Công năm 1190, tại Nam xứ Giao Chỉ, Việt Thường đời vua Thành Vương đã sai sứ giả đem chim bạch trĩ đến cống nạp cho nhà Chu. Tuy nhiên, khi đến đây sứ giả đã bị lạc đường và Chu Công Đán đã chế tạo ra xe chỉ nam, đưa đoàn sứ giả về nước. Và khởi nguồn của kim chỉ nam đó chính là giúp sứ giả vượt qua khó khăn, định hướng được nơi về. 

Từ đó, kim chỉ nam là từ để nói về phương hướng, cách chỉ lối, đi đến nơi về tới chốn.

Tìm hiểu ý nghĩa kim chỉ nam trong cuộc sống

Khi tìm hiểu về định nghĩa kim chỉ nam chúng ta cũng đã hiểu được 1 phần về ý nghĩa của nó. Đó là đi đúng hướng, dẫn đường chỉ lối theo con đường tốt đẹp, đúng đắn hơn, để có cái nhìn xa trông rộng hơn trong cuộc đời mình. 

Bên cạnh ý nghĩa trên, kim chỉ nam còn mang ý nghĩa răn dạy chúng ta trong cuộc sống về những điều tốt đẹp hơn như: vẻ đẹp tâm hồn, con đường hạnh phúc, sự chung thủy, lối sống đúng đắn…Điều đó mang đến nhiều ý nghĩa tích cực, nếu biết áp dụng sẽ giúp tinh thần con người trở nên thoải mái, tốt hơn.

Kim chỉ nam có nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống

Kim chỉ nam có nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống

Những câu nói ý nghĩa dùng làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện nay đôi khi bạn cũng rất cần có “kim chỉ nam” để dẫn đường, để sống và hoàn thành những mục tiêu mình đặt ra. Dưới đây chính là những câu nói hay về kim chỉ nam quan trọng trong cuộc sống giúp bạn tiếp thêm nhiều sức mạnh và nghị lực:

  • Khi được sinh ra và làm người, có thể bạn nghèo tiền, nghèo bạc nhưng tuyệt đối về đạo đức và nhân cách thì chắc chắn không được để mình nghèo nàn.
  • Sự chân thành, lòng thủy chung là con đường dẫn đến đích của hạnh phúc trong mọi mối quan hệ.
  • Cho dù bạn có đẹp đẽ, sang trọng đến đâu mà tâm hồn lại “khuyết tật” thì mọi thứ sẽ đều trở nên vô nghĩa.
  • Nếu đã không thể nói ra những lời yêu thương, ngọt ngào, cảm thông để xoa dịu nỗi đau cho người khác thì tốt nhất hãy nên im lặng. Đừng nên dùng lời lẽ khó nghe, làm tổn thương, xúc phạm hay gièm pha tới bất kỳ ai. Bởi bạn không phải là họ, bạn không biết được những gì mà họ đã gặp phải, hay trải qua những gì.
  • Đừng nghĩ rằng mình vẫn còn đang có rất nhiều thời gian để làm lại.
  • Đừng mong người khác phải giữ bí mật của bạn, bởi chính bạn cũng đã không thể giữ bí mật đó cho riêng mình.
Những ý nghĩa tích cực của kim chỉ nam trong cuộc sống

Những ý nghĩa tích cực của kim chỉ nam trong cuộc sống

  • Bạn cũng không cần cố gắng giải thích những chuyện về bản thân mình với bất cứ ai. Bởi đơn giản, với những người mà bạn tin tưởng thì điều đó không quan trọng. Còn với người có thành kiến với bạn thì bạn có nói gì cũng đều trở nên vô nghĩa.
  • Cuộc sống này vốn phức tạp cho nên bạn hãy luôn dùng thái độ tự tin để bước qua mọi khó khăn, dùng thái độ thong thả để đi trên những con đường đầy gai góc.
  • Khi ai đó chỉ trích bạn, hãy suy xét lại vấn đề, nếu điều đó sai sự thật – hãy phớt lờ và cho qua. Nếu điều đó không công bằng thì bạn cũng không cần phải cảm thấy tổn thương; nếu nó quá ngớ ngẩn thì bạn chỉ cần mỉm cười còn nếu điều đó đúng thì hãy chấp nhận, tiếp thu và chỉnh sửa.
  • Đừng nên coi tiền bạc, tình cảm nam nữ là trung tâm trong cuộc sống của bạn. Bởi điều này sẽ khiến bạn càng cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Hãy học cách sống không màng đến hơn thua, khi đó bạn sẽ thấy nhẹ nhàng, an yên hơn nhiều. Cuối cùng, bạn hãy lấy sự cao thượng, khoan dung để làm lẽ sống để cuộc sống của bạn mỗi ngày đều sẽ thật hạnh phúc.

Trên đây là những lý giải xung quanh vấn đề kim chỉ nam là gì, ý nghĩa của kim chỉ nam trong cuộc sống. Mong rằng với những kiến thức hữu ích được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thể lĩnh hội thêm nhiều quan điểm sống ý nghĩa, tích cực để giúp bản thân trưởng thành hơn.

Bài viết liên quan