Lòng tự tôn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của sự tự tôn

22 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Lòng tự tôn là cụm từ mà chúng ta thường hay nghe thấy trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Vậy lòng tự tôn là gì? Biểu hiện của người có lòng tự tôn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tính cách này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Lòng tự tôn là gì?

Lòng tự tôn là sự nhìn nhận, đánh giá, tôn trọng và yêu thương chính bản thân mình. Lòng tự tôn lành mạnh thường sẽ được hình thành bởi mức độ cảm thấy được yêu thương, hỗ trợ và lời khen của những người quan trọng trong cuộc đời. 

Lòng tự tôn là sự tôn trọng và yêu thương chính bản thân mình

Lòng tự tôn là sự tôn trọng và yêu thương chính bản thân mình

Tự tôn và tự trọng là 2 từ đồng nghĩa với nhau. Sự tự tôn không đồng nghĩa với kiêu ngạo hay ái kỷ. Tự yêu thương và có niềm tin vào năng lực của bản thân khác với việc mà chúng ta cho rằng mình là trung tâm thế giới hay nhu cầu của mình quan trọng hơn nhu cầu của người khác.

Lòng tự tôn tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, lòng tự tôn là từ self-esteem.

Ý nghĩa của lòng tự tôn

Sau khi đã hiểu rõ lòng tự tôn là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của lòng tự tôn ở dưới đây. Cụ thể là:

  • Tạo niềm tin cho bản thân: Lòng tự tôn sẽ giúp con người có thêm niềm tin vào bản thân, tin rằng mình có khả năng làm được và đối mặt được với mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Khi có lòng tự tôn, con người ta sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều trong việc giải quyết các vấn đề và đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra.
Lòng tự tôn sẽ giúp chúng ta có thêm niềm tin vượt qua được khó khăn, thử thách

Lòng tự tôn sẽ giúp chúng ta có thêm niềm tin vượt qua được khó khăn, thử thách

  • Tạo sự tự lập: Lòng tự tôn giúp cho chúng ta trở nên độc lập hơn trong cuộc sống. Khi có lòng tự tôn, chúng ta sẽ không cảm thấy bị phụ thuộc vào người khác. Điều này giúp cho chúng ta tự tin hơn trong việc thể hiện tài năng và khả năng của bản thân mình.
  • Tạo sự hài lòng về bản thân: Lòng tự tôn giúp chúng ta cảm thấy hài lòng hơn về bản thân mình, không so sánh bản thân mình với người khác và cảm thấy tự ti. 
  • Tạo sự kiên định và động lực: Lòng tự tôn giúp cho chúng ta trở nên kiên định và có động lực hơn trong cuộc sống. Khi có lòng tự tôn, chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích của người khác mà sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Biểu hiện của lòng tự tôn

Qua các thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ lòng tự tôn là gì rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về biểu hiện của lòng tự tôn bên dưới đây.  

  • Tự tin: Người có lòng tự tôn thường rất tự tin trong mọi hành động và lời nói. Họ không hề sợ thể hiện quan điểm riêng của bản thân và không bị ảnh hưởng bởi lời nói của những người khác.
Người có lòng tự tôn thường sẽ rất tự tin trong hành động và lời nói

Người có lòng tự tôn thường sẽ rất tự tin trong hành động và lời nói

  • Tự lập: Người có lòng tự tôn thường sẽ có khả năng tự lập và tự quyết trong cuộc sống. Họ không phụ thuộc vào người khác để có được niềm tin vào bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn.
  • Tự trọng: Người có lòng tự tôn thường sẽ có sự tự trọng và tôn trọng bản thân. Họ sẽ không bao giờ tự đánh giá thấp bản thân và biết cách đối xử tốt với chính mình.
  • Luôn tập trung vào những điểm mạnh: Người có lòng tự tôn thường sẽ tập trung vào những điểm mạnh của bản thân, phát huy chúng tối đa để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ không so sánh bản thân với người khác và cảm thấy tự ti mà sẽ tìm cách để phát triển bản thân tốt nhất.
  • Luôn kiên định và có động lực: Người có lòng tự tôn luôn có động lực và sự kiên định trong việc hành động để đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra. Họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thất bại và khó khăn mà sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Một số lòng tự tôn thường được nhắc đến

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ sự tự tôn là gì rồi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số lòng tự tôn thường hay được nhắc đến hiện nay ở dưới đây:

Lòng tự tôn dân tộc là gì?

Lòng tự tôn dân tộc là gì? Lòng tự tôn dân tộc là tinh thần tôn vinh các giá trị cốt lõi của dân tộc nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nền độc lập, tự chủ và sự phát triển bền vững của dân tộc ta. Lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam là bất khả xâm phạm. 

Lòng tự tôn dân tộc được các bạn trẻ tiếp nối và phát huy 

Lòng tự tôn dân tộc được các bạn trẻ tiếp nối và phát huy

Trong điều kiện hiện nay, sự tự tôn dân tộc còn là tinh thần dám nghĩ, dám làm và sáng tạo trong quá trình học tập, lao động và cuộc sống. Lòng tự tôn dân tộc bao gồm tinh thần vươn lên, sự tự lập để tạo ra công ăn việc làm, làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội. 

Tinh thần đấu tranh chống lại quan liêu tham nhũng, sự lãng phí hay sự sai trái, xấu xa nhằm giúp làm sạch xã hội và tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Lòng tự tôn của đàn ông

Lòng tự tôn của đàn ông chính là khả năng tự đánh giá năng lực của bản thân, tôn trọng và giữ vững các giá trị, phẩm chất của đàn ông trong xã hội. 

Lòng tự tôn của đàn ông gồm sự tự tin, khả năng đưa ra quyết định, trách nhiệm và đưa ra quyết định, hành động đúng đắn. Lòng tự tôn của đàn ông cũng bao gồm cả sự kiên định với các giá trị, nguyên tắc cá nhân, sự tôn trọng và bảo vệ những giá trị cốt lõi của gia đình, xã hội và đất nước.

Sự tự tôn của phụ nữ

Sự tự tôn của phụ nữ chính là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không hạ mình, không khuất phục và biết tự yêu chính bản thân mình. Lòng tự tôn của phụ nữ còn là khả năng phát huy được sức mạnh, tài năng và năng lực để đóng góp cho sự phát triển của xã hội, đối diện với những thách thức, khó khăn trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ sự tự tôn là gì? Biểu hiện của người có lòng tự tôn và một số kiểu lòng tự tôn hay được nhắc đến. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhất.

Xem thêm:

 

Bài viết liên quan