Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con? Con bằng gì?

12 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Thú mỏ vịt để trứng hay đẻ con là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu loại động vật này. Để làm sáng tỏ câu hỏi trên hãy cùng sieusach.info tìm hiểu một số đặc điểm của thú mỏ vịt trong nội dung dưới đây nhé!

Thú mỏ vịt đẻ trứng hay đẻ con?

Thú mỏ vịt là 1 trong 5 loài đơn huyệt còn tồn tại và cũng là loài động vật có vú duy nhất đẻ trứng. Để hiểu rõ hơn về chúng ta sẽ đi tìm hiểu thú mỏ vịt đẻ con hay đẻ trứng cụ thể:

Thú mỏ vịt thuộc loài động vật có vú nhưng lại đẻ trứng

Thú mỏ vịt thuộc loài động vật có vú nhưng lại đẻ trứng

 • Con cái đẻ từ 2-3 trứng vào mùa sinh sản tháng 8 – tháng 10. Trứng thú mỏ vịt sau khi đẻ ra được con cái ấp trong hang sâu từ 12-14 ngày bằng bụng và đuôi. Ổ ấp trứng sẽ được lót cỏ hoặc lá khoảng 2 tuần thì trứng nở, thú mỏ vịt con mới nở có chiều dài khoảng 1,25cm.
 • Thú mỏ vịt là động vật có vú nhưng thú mỏ vịt mẹ không có đầu vú nên những con sẽ không bú như những loài khác. Thay vào đó tuyến sữa của loài này sẽ được tiết ra ở chỗ có cấu trúc gần như núm vú và con non sẽ đè vào phần lông bụng của mẹ để sữa tiết ra mà tự liếm, mút sữa. Theo nghiên cứu, sữa của thú mỏ vịt có chứa nhiều sắt gấp 60 lần sắt có trong sữa bò.
 • Con non sau khi nở ra sẽ ở trong hang khoảng 3 tháng. Trong thời gian này chúng sẽ tiêu tốn khá nhiều lượng Oxygen nên cơ thể thú mỏ vịt sẽ tự tiêu hóa các chất trong cơ thể trong thời gian sinh sống trong hang. Khoảng 17 tuần tuổi thú mỏ vịt non sẽ rời tổ và biết bơi.

Xem thêm:

Tại sao thú mỏ vịt đẻ trứng? Sinh sản của thú mỏ vịt

Theo các nhà khoa học động vật có vú đẻ trứng là loài sinh vật chưa hoàn thành trong quá trình tiến hóa. Vậy nên, về cơ bản thú mỏ vịt là loài lai giữa động vật có vú và động vật lưỡng cư. 

Quá trình sinh sản của thú mỏ vịt

Quá trình sinh sản của thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt đẻ trứng là do bộ gene của chúng có sự pha trộn của một số lớp động vật có xương sống gồm có bò sát, chim, động vật có vú.  Do đó, thú mỏ vịt được xếp vào loài động vật có vú nguyên thủy nhất với các đặc điểm gần giống với chim và bò sát nhất. Cụ thể một số đặc điểm sinh sản của thú mỏ vịt khiến chúng đẻ trứng mà không đẻ con như:

 • Thú mỏ vịt có nhiệt độ cơ thể thấp chỉ khoảng 32°C, thấp hơn các loài động vật có vú khác.
 • Thú mỏ vịt chỉ có niêm mạc ống trứng như chim và bò sát mà không có niêm mạc tử cung như động vật có vú.    
 • Thú mỏ vịt đực không có tinh hoàn ngoài và chỉ có tinh hoàn trong giống như bò sát và chim.

Như vậy, thú mỏ vịt đẻ trứng là do chúng thuộc loài đơn huyệt, nghĩa là loài thú có vú nhưng có nguồn gốc từ loài bò sát cổ xưa.

Thú mỏ vịt sống ở đâu? Đặc điểm của thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt có tiếng Anh là Ornithorhynchus anatinus là loài động vật có vú độc đáo sống tập chung chủ yếu ở miền Đông và Nam nước Úc. Thú mỏ vịt là loại động vật đặc hữu, độc đáo của Úc có nhiều đặc điểm kỳ lạ. Đó là:

 • Đuôi ngắn có chức năng dự trữ mỡ để dùng vào mùa đông nhưng loài này không ngủ đông mà sử dụng đuôi để bơi dưới nước.
 • Chân ngắn, có màng, thích hợp cho các hoạt động bơi lội dưới nước. Khi ở trên cạn màng chân này được thu vào và chúng sử dụng móng chân đề đào bới, kiếm mồi.
Thú mỏ vịt có nhiều đặc điểm độc đáo, kỳ lạ

Thú mỏ vịt có nhiều đặc điểm độc đáo, kỳ lạ

 • Mõm dài, có nhiều tế bào thần kinh nên khá nhạy cảm, lỗ mũi nằm trên mặt  lưng của mõm; mắt và tai ở trong một rãnh phía sau mõm.
 • Thân của loài này dài, dẹt, trên thân có lớp lông màu nâu mượt, không ngấm nước, giúp chúng có thể thích nghi dễ dàng trong môi trường nước trong khoảng 12 tiếng chịu được nhiệt độ gần 0०C.
 • Trọng lượng của thú mỏ vịt trưởng thành khoảng từ 0,7 – 2,4 kg; chiều dài trung bình khoảng 43 – 50cm, con đực thường to hơn con cái. Kích thước của loài này thường thay đổi do tập tính ăn uống và tác động của môi trường.
 • Thông thường, thú mỏ vịt hay hoạt động về đêm, thức ăn chủ yếu là các loài động vật không có xương sống như cá nhỏ, nhái, ếch, nòng nọc, trứng cá, ấu trùng, tôm, giun đốt,… Trung bình lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong một ngày bằng một nửa trọng lượng cơ thể chúng. Ngoài ra, thú mỏ vịt là loài động vật có vú nên có ống tiêu hóa, ống tiết niệu và ống sinh dục.

Một số thông tin thú vị khác về thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt kêu như thế nào?

Thú mỏ vịt có giọng kêu rất khó hiểu và kỳ lạ, chúng thường phát ra các âm thanh như tiếng rên rỉ, đôi khi là tiếng gầm, rít thay vì kêu như các loài chim khác.

Thú mỏ vịt bắt mồi bằng các phát điện từ mõm

Thú mỏ vịt có thể phát điện từ mõm để phát hiện ra con mồi dưới nước. Chúng có khoảng 40.000 điện cực ở hai bên mõm giúp loài này có thể cảm nhận được sự thay đổi của trường điện do các loài sinh vật phát ra. Chúng sử dụng mõm để kiếm thức ăn, tìm kiếm dưới đáy nước và bắt các loài ốc sên, giáp xác, ếch và cá.

Thú mỏ vịt kiếm ăn bằng cách phát điện từ mõm để bắt mồi

Thú mỏ vịt kiếm ăn bằng cách phát điện từ mõm để bắt mồi

Thú mỏ vịt là loài động vật duy nhất có đến 10 NST giới tính

Thú mỏ vịt có bộ gen độc đáo, các nhiễm sắc thể (NST) 5X và 5Y, cho thấy sự pha trộn kỳ lạ trong gen của chúng giữa các lớp động vật có xương sống khác nhau. Chúng có nhiều đặc điểm về gen giống chim, bò sát và động vật có vú được tổ chức thành một vòng và bị vỡ thành nhiều mảnh trong quá trình tiến hóa của động vật có vú.

Thú mỏ vịt có gây hại cho con người không?

Thú mỏ vịt được cho là loài động vật nhút nhát, hiền lành, ít gây hại cho con người. Tuy nhiên, vào mùa sinh sản loài thú mỏ vịt đực sẽ trở nên hung hăng hơn. Chúng sẽ dùng cựa có độc để tấn công kẻ thù hay tranh giành bạn tình. Độc của thú mỏ vịt có thể gây sưng tấy, đau đớn nhưng không gây chết người.

Thú mỏ vịt là một trong những loài động vật độc đáo và kỳ lạ trên thế giới, là biểu tượng của sự đa dạng sinh học, phong phú của thiên nhiên. Với nội dung bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ về thú mỏ vịt để trứng hay đẻ con; hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình.

Bài viết liên quan