Màn hình OLED là gì? Cấu tạo của màn hình OLED

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện nay, đã và đang dần xuất hiện nhiều hãng sản xuất điện thoại ứng dụng dùng công nghệ màn hình OLED vào những chiếc smartphone hiện đại. Vậy màn hình OLED là gì và có ưu điểm của nó như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Màn hình OLED hiện đại

Màn hình OLED hiện đại

Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light-emitting Diode) là một loại công nghệ màn hình có cấu tạo mới bao gồm các Diode phát sáng hữu cơ và loại vật liệu này cho ra khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Đây là công nghệ màn hình phát quang rất nổi tiếng và được đánh giá cao hơn LCD truyền thống rất nhiều, chắc chắn giới công nghệ luôn mong muốn một màn hình OLED trở nên phổ biến hơn và có thể nâng cao về chất lượng, nhằm giúp thay thế các màn hình LCD.

Cấu tạo màn hình OLED bao gồm các phần như sau:

– Tấm nền: được làm từ nhựa trong suốt, thủy tinh,… có tác dụng giúp chống đỡ cho OLED.

– Anode: anode sẽ tạo ra các lỗ trống mang điện dương khi có một dòng điện bất kỳ chạy qua thiết bị.

– Các lớp hữu cơ: những lớp hữu cơ này được tạo thành từ các phân tử hữu cơ hoặc polymer.

– Lớp dẫn: lớp này được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo mang nhiệm vụ truyền tải cho các lỗ trống từ anode. Trong đó có một loại polymer có thể dẫn được sử dụng trong các OLED gọi là polyaniline.

– Lớp phát sáng: lớp này được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo có nhiệm vụ là truyền tải các electron từ cathode. Trong đó có một loại polymer được dùng trong lớp phát sáng được gọi là Polyfluorene.

– Cathode: cathode sẽ được tạo ra các electron khi có dòng điện chạy qua thiết bị.

Cấu tạo của màn hình OLED

Cấu tạo của màn hình OLED

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình OLED

Điểm mạnh của màn hình OLED chính là hình ảnh nịnh mắt, sắc nét cùng độ sáng và độ tương phản cao. Đặc biệt, màu đen hiển thị sâu giúp cho ra khả năng tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau và đặc biệt là vô cùng tiết kiệm năng lượng có góc nhìn rộng hơn. Bên cạnh đó, màn hình OLED cũng luôn tồn tại một số điểm yếu như: 

+ Không phải là lựa chọn tuyệt vời cho những người cần một màn hình có chất lượng hiển thị trung thực dành cho công việc.

Bên cạnh đó, màn hình OLED không chỉ mỏng và hiệu quả bất ngờ, mà chúng còn mang lại chất lượng hình ảnh sao cho tốt nhất sao cho có thể được chế tác trong suốt, uốn cong, gấp lại tiện lợi hay thậm chí là có thể cuộn lại. Đây là một màn hình được xem là rất có tiềm năng và là đại diện cho tương lai của công nghệ hiển thị.

Màn hình OLED rất mỏng

Màn hình OLED rất mỏng

Vì sao OLED lại là công nghệ hiển thị tốt nhất?

– Chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn:

Do OLED được sử dụng các bộ lọc màu sắc riêng vì vậy tạo ra màu đen sâu hơn cùng gam màu rộng hơn. Việc không sử dụng đèn nền sẽ tạo ra độ tương phản cao hơn khiến chênh lệch giữa điểm sáng nhất và tối nhất ở màn hình.

– Tiêu thụ ít điện năng:

Màn hình OLED không cần bất kỳ dòng điện hoặc mạch điện để phát sáng đèn nền LED vì vậy sẽ giúp tiết kiệm điện hơn, đồng thời tạo ra được màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập của các điểm ảnh và ánh sáng nền tuy vẫn còn nhưng về cơ bản thì đã bị chặn lại. Màn hình OLED, thay vào đó sẽ tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra được màu đen, giúp tiết kiệm tối đa điện trong quá trình này.

– Góc nhìn rộng hơn:

Màn hình OLED giúp cung cấp góc nhìn rộng vì vậy có gần 90 độ trên nhiều tấm nền mà vẫn không làm mất đi chất lượng hình ảnh cũng như độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống cổ điển.

– Bền hơn, nhẹ hơn:

Giúp loại bỏ đèn nền và lớp màn trập có nghĩa là nhà sản xuất đã thay lớp kính nền dễ vỡ và nặng nề lên trên các màn hình OLED bằng tấm nền bằng nhựa có trọng lượng nhẹ và bền hơn. Bên cạnh đó, người ta đã tạo ra các thiết bị kỳ lạ hơn với bề mặt được uốn cong. Ngoài ra, các tấm film OLED có thể chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn rất nhiều so với màn hình LED thông thường.

OLED được nhìn nhận là đối thủ đáng gờm trong tương lai sẽ có thể thay thế công nghệ LCD. Tuy nhiên, OLED có chi phí sản xuất cũng khá đắt đặc biệt là đối với những màn hình lớn. Tuổi thọ của các màn hình OLED nhận được khá nhiều sự quan tâm, tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có một con số cụ thể tin cậy về tuổi thọ cho dòng sản phẩm này.

Sự khác biệt của màn hình OLED và màn hình LED

Sự khác biệt của màn hình OLED và màn hình LED

Như vậy, trên đây là một số thông tin giải đáp về câu hỏi màn hình OLED là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm OLED này. Còn bạn nghĩ sao về màn hình OLED hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới nhé.

Bài viết liên quan