Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy ảnh cơ là gì?

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Với nhiều người không thường xuyên tiếp xúc với máy ảnh thì khái niệm máy ảnh cơ vẫn còn khá mù mờ, Vậy hôm nay sieusach.info sẽ chia sẻ cho bạn máy ảnh cơ là gì? nguyên lý và cấu tạo của máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ là gì

Máy ảnh cơ ( hay còn gọi là máy ảnh phim, máy cơ) dùng loại phim âm bản. Là máy ảnh hoạt động bằng cơ học sử dụng phim âm bản để tạo ra bức ảnh. Sau vài khâu sử lý (rửa ảnh) sẽ ra được hình ảnh chuẩn của ảnh chụp, còn được gọi là buồng tối (Camera).

Cấu tạo máy ảnh cơ

Cấu tạo máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ có hại loại chính: 

  • Loại 1: Hoạt động hoàn toàn cơ học (Lên cuộn phim bằng trục quay hoặc tay), không sử dụng pin.
  • Loại 2: Cơ chế tạo ra bức ảnh vẫn hoạt động trên hoạt động cơ học nhưng lên phim và đo độ sáng lại sử dụng công nghệ điện tử có dùng pin.

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý, những chiếc máy ảnh cơ cần có sự kết hợp giữa ánh sáng hoàn hảo cùng với độ nhạy của phim mới chụp được một tấm hình đẹp.

Những chiếc máy ảnh cơ hiện nay không ngừng được cải tiến theo những chiều hướng nhỏ gọn mang tính cơ động và thuận tiện mẫu mã đẹp hơn, nhưng về cấu tạo vẫn phải đủ các bộ phận sau: 

  • Buồng tối của máy ảnh
  • Ống kính máy ảnh
  • Tốc độ của màn chập
  • Khẩu quang (cửa điều sáng)

Để có những bức hình đẹp phải có nguồn sáng (nguồn sáng là yếu tố chính). Độ nhạy của phim (DIN, ASA) cùng sự kết hợp với nguồn sáng thông qua hai bộ phận đó là tốc độ chớp (của màn chập) và khẩu quang (cửa điều sáng) bắt hình ảnh vào phim (bản âm), rồi qua các khâu in phóng để hoàn thành bức hình (bản dương). Vì thế, các yêu tố được liệt kê ở trên buộc phải kết hợp với nhau tuần tự mới cho ra những bức hình đẹp (chuẩn sáng).

Thông số của độ nhạy bắt sáng của phim là một định chuẩn, được tiêu chuẩn hóa theo thiết bị đo sáng kết với khẩu quang (cửa điều sáng)

và tốc độ chớp (màn chập) cũng được tiêu chuẩn hóa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Đó là những nguyên lý chung mà hiện nay các máy ảnh hiện đại vẫn phải giữ lấy các nguyên lý này làm nền tảng.

Cấu tạo máy ảnh cơ

– Buồng tối máy ảnh (Camera):

Nằm bên trong thân máy ảnh cơ là một hộp đựng phim tuyệt đối kín, phim chụp là chất bắt nhạy ánh sáng. Vì thế, buồng tối (camera) phải cực kỳ kín sáng. Có trục kéo và trục cuốn để lên phim có thể vận hành bằng tay (cơ học) hoặc bằng mô-tơ (điện tử).

Buồng tối máy ảnh

Buồng tối máy ảnh

– Ống kính máy ảnh (Lens):

Được xem là “con mắt” của máy ảnh là bộ phận quan trọng để ghi nhận ảnh, định vị khoảng cách, sai độ méo hình và chống lóe sáng(halo).

Chất lượng của tia sáng và chất lượng của ánh sáng đi qua ống kính sẽ quyết định toàn bộ chất lượng của bức hình. Có rất nhiều loại ông kính (Lens) khác nhau để đáp ứng các nhu cầu của người cầm máy.

Ống kính máy ảnh

Ống kính máy ảnh

– Tốc độ chớp của màn chập (temps de poses):

Là thang số tốc độ đóng mở của màn chập nhanh chậm theo thời gian đã được quy định sẵn được cấu tạo bởi các lực đòn bẩy, các tay đẩy thông qua hệ thống lò xo hoặc rơ-le(B,1,2,4,8,15,30,60,125,250,500,1000,2000/giây).

màn chập máy ảnh

Màn chập máy ảnh

– Khẩu quang(cửa điều sáng):

Khẩu quang là mộ bộ phận gồm các lá thép mỏng, đóng mở theo thang số. Tùy theo quang độ của ống kính máy ảnh(Lens). Số nhỏ là độ mở lớn, số lớn là độ khép nhỏ (F:1;1,4;2;2,8;4;5,6;8;11;16;22).

Cũng có nhiều loại khẩu quang(cửa điều sáng) được thiết kế là những lỗ nhỏ được đục cố định trên 1 tấm kim loại mỏng, hoặc đơn giản là một cửa lọt sáng cố định.

Khẩu quang(cửa điếu sáng) có độ khép càng nhỏ thì sự rõ nét của hình ảnh càng được kéo dài ra. Và ngược lại, Khẩu quang mở càng lớn thì sự rõ nét của hình ảnh càng ngắn.

– Phim máy ảnh cơ:

 Phim bao gồm có hai loại phim đen trắng và phim màu, có nhiều kích cơ khác nhau nhưng thông dụng nhất là cơ cơ phim 35mm. Độ nhạy ánh sáng được quy chuẩn theo hai hệ DIN và SAS.

Phim máy ảnh

Phim máy ảnh

Lưu trữ ảnh

Máy cơ chỉ lưu trữ được từ 35 cho tới 40 hình cho mỗi quận phim. Đối với máy cơ, công việc lưu trữ hình ảnh là vĩnh viễn trên những quận phim. Vì thế những bức ảnh được lưu vào phim trắng đen hay màu, âm bản hay dương bản,… Là quyết định của người cầm máy trước khi chụp. Hơn thế nữa, công đoạn rửa ảnh cũng mất khá thời gian. 

Kỹ thuật chụp ảnh bằng máy ảnh cơ là gì?

– Nếu chọn tốc độ chớp là yếu tố chính:

Khi chụp các chủ thể chuyển động với vận tốc nhanh, có được hình ảnh rõ nét( không bị nhòe), bạn cần phải lấy tốc độ chớp làm yếu tố chính. Sau đó điều chỉnh cửa điều sáng sao cho phù hợp với lượng phơi sáng đã đo của quận phim.

Lượng phơi sáng càng mạnh, độ nhạy của quận phim càng cao cho phép tốc độ chụp càng lớn mà khẩu quang không cần mở rộng ( sẽ chụp được những bức hình có độ nét cao). Khi chủ thế di chuyển nhanh tốc độ màn chập cũng phải nhanh.

tốc độ chớp là yếu tố chính

Tốc độ chớp là yếu tố chính

– Nếu chọn khẩu quang làm yếu tố chính:

Thường được chọn khi có một trong ba điều kiện:

  1. Khi chụp ảnh bằng đèn Flash
  2. Khi vật chủ ở trạng thái tĩnh, có thấy lấy được hình ảnh trong bất kỳ điều kiện tốc độ chớp như thế nào
  3. Có yêu cầu về độ sắc nét cao, từng vùng hay phạm vi của vật chụp
khẩu quang làm yếu tố chính

Khẩu quang làm yếu tố chính

– Quy định cân bằng giữa tốc độ màn chập và khẩu quang:

Nếu mở 1 nấc khẩu quang thì phải đồng thời tăng cao một tốc độ chớp, ngược lại khép nhỏ 1 nấc khẩu quang thì phải hạ 1 nấc tốc độ của màn chớp.

cân bằng giữa tốc độ màn chập và khẩu quang

Cân bằng giữa tốc độ màn chập và khẩu quang

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về máy ảnh cơ là gì? Bạn nghĩ sao về máy ảnh cơ, hãy cùng chia sẻ và bình luận bên dưới với sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan