Máy ảnh kỹ thuật số là gì? Ưu điểm của máy ảnh kỹ thuật số

22 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy ảnh kỹ thuật số là gì? Với sự phát triển của công nghệ đang ngày một hiện đại, máy ảnh kỹ thuật số đang ngày một thống lĩnh thị trường và chiếm được cảm tình của những người yêu thích và đam mê nhiếp ảnh. Vậy máy ảnh kỹ thuật số là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động và những ưu điểm nổi bật khiến dòng máy này được ưa chuộng tới vậy? Chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc này của bạn trong bài viết dưới đây.

Máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh kỹ thuật số là gì? Đây là một loại máy điện tử được dùng để thu và lưu giữ hình ảnh. Điểm đặc biệt chính là quy trình làm việc được thực hiện một cách tự động. Thay vì bạn phải dùng phim ảnh lỗi thời và trải qua quá trình rửa phim trong phòng tối để có thể cho ra được một bức ảnh giống như các loại máy chụp ảnh thông thường. 

máy ảnh kỹ thuật số 1

Máy ảnh kỹ thuật số là gì

Xem thêm: Máy ảnh full-frame là gì? Các ưu điểm của máy ảnh full-frame

Đa số những loại máy chụp ảnh số đời mới thường được tích hợp nhiều chức năng như có thể ghi âm, quay phim,… Không chỉ vậy, máy ảnh kỹ thuật số đang gần như thống lĩnh toàn bộ thị trường nhiếp ảnh nhờ sự linh hoạt, hiện đại và các tính năng đa dạng của mình.

máy ảnh kỹ thuật số 2

Một số mẫu máy ảnh kỹ thuật số

Ưu điểm của máy ảnh kỹ thuật số

Cơ chế hoạt động đơn giản

Cơ chế hoạt động của máy ảnh kỹ thuật số là gì? Về cơ bản, cơ chế hoạt động của dòng máy này giống hệt như máy ảnh cơ. Điểm khác biệt duy nhất chính là máy ảnh kỹ thuật số được sử dụng thiết bị thu nhận hình ảnh thay cho phim. Máy ảnh kỹ thuật số sử dụng cảm biến hình ảnh nhằm tạo ra tín hiệu điện, từ đó giúp cho ra những bức ảnh đẹp.

máy ảnh kỹ thuật số 3

Cách sử dụng đơn giản

Ngoài ra, máy còn sở hữu nhiều chức năng đa dạng. Cho phép người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số hỗ trợ thích ứng tốt hơn với môi trường. Nhờ khả năng tùy chỉnh linh hoạt, bạn có thể nhận được bức ảnh đáp ứng được đúng yêu cầu của mình. Chính vì vậy, việc chụp ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số sẽ rất tiện lợi và đơn giản hơn.

Xem thêm: [Review] Máy ảnh full-frame Alpha 7R III với tính năng tự động lấy nét

Dung lượng lưu trữ lớn

Máy ảnh cơ có hạn chế rất lớn về khả năng lưu trữ. Bạn chỉ có thể chụp được tối đa 36 hình ảnh tương ứng với một cuộn phim. Nếu muốn chụp thêm, bạn sẽ cần phải thay thế bằng cuộn phim khác. Điều này sẽ rất phiền phức và tốn kém nếu bạn cần chụp và lưu trữ một lượng ảnh trong thời gian ngắn.

máy ảnh kỹ thuật số 4

Khả năng lưu trữ ảnh bằng thẻ nhớ hiện đại và gọn nhẹ

Sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số đã hoàn toàn giải quyết được bài toán tưởng chừng không có lời giải này. Máy ảnh kỹ thuật số sử dụng công nghệ lưu trữ hiện đại thông qua thẻ nhớ. Bạn có thể lưu trữ hàng trăm bức ảnh khác nhau, nhanh gọn và không hề tốn kém. Một chiếc thẻ nhớ có thể đáp ứng lưu trữ khối lượng ảnh lên tới hàng nghìn tấm mà vẫn sở hữu một kích thước vô cùng nhỏ gọn.

Bạn sẽ không phải lo lắng tới việc chuẩn bị hàng tá những cuộn phim. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khác nhau như mua phim, bảo quản phim và đặc biệt là công sức rửa phim.

Độ nhạy sáng linh hoạt

Hầu hết tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều có chức năng điều chỉnh độ sáng dựa theo các thang ISO tự động. Người chụp không cần phải chỉnh sửa theo cách thủ công. Do đó, đối với những người mới học hỏi chụp hay mới tham gia bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh thì nên dùng máy ảnh kỹ thuật số. Nhìn chung, với độ nhạy sáng của máy ảnh kỹ thuật số thường được linh hoạt hơn rất nhiều so với loại máy ảnh cơ.

máy ảnh kỹ thuật số 5

Chế độ nhạy sáng phù hợp giúp những bức ảnh được lưu giữ hoàn hảo kể cả được chụp trong môi trường thiếu sáng

Lý do nên chọn máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Máy ảnh kỹ thuật số lưu hình ảnh vào thẻ nhớ

Máy ảnh số thường không sử dụng phim như các loại máy cơ mà sẽ lưu hình ảnh vào thẻ nhớ. Sau khi chụp xong bạn có thể quyết định xóa hay lưu trữ lại hình ảnh. Bạn sẽ không tốn chi phí vào việc mua phim và rửa ảnh. Nhờ vậy, chi phí sử dụng máy ảnh được giảm thiểu tối đa.

máy ảnh kỹ thuật số 6

Một số mẫu máy còn có thể sử dụng 2 thẻ nhớ 1 lúc để tăng dung lượng bộ nhớ

Không chỉ vậy, dung lượng của các thẻ nhớ vô cùng đa dạng, từ 512 MB cho tới 128 GB. Bạn có thể lưu trữ hàng trăm, hàng nghìn hình ảnh vô cùng nhanh chóng và gọn nhẹ. Không chỉ vậy nếu 1 thẻ nhớ đầy, bạn hoàn toàn có thể thay thẻ nhớ khác để tiếp tục sử dụng mà không bị gián đoạn.

Máy ảnh kỹ thuật số có rất nhiều kiểu dáng

Xem thêm: [Review] Máy ảnh ống kính rời α7R II trang bị cảm biến ảnh full-frame

Máy ảnh kỹ thuật số được các nhà sản xuất chế tạo với những mẫu máy với tính năng và thiết kế đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm được mẫu máy thích hợp với bản thân.

máy ảnh kỹ thuật số 7

Thiết kế gọn nhẹ thời trang của máy ảnh kỹ thuật số khiến nó được giới nhiếp ảnh ưa chuộng

Chính vì vậy máy ảnh kỹ thuật có thể phù hợp với nhiều tập khách hàng ở độ tuổi và có nhu cầu sử dụng khác nhau. Trên thị trường hiện nay có những loại máy nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay cho đến những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp có kiểu dáng cùng kích thước to, sang trọng và rất chuyên nghiệp.

Máy ảnh kỹ thuật số cho phép xem lại ảnh ngay sau khi chụp

Màn hình LCD của máy ảnh kỹ thuật số sẽ mô phỏng cho bạn hiểu rõ bố cục ảnh. Bạn có thể xem lại những bức ảnh ngay sau khi chụp thật dễ dàng. Từ đó người dùng sẽ có thể dễ dàng phát hiện ra những ảnh không ưng ý và xóa chúng đi để có thể chụp lại ngay.

Máy ảnh kỹ thuật số giúp bạn dễ dàng có được những tấm ảnh như ý

Máy ảnh kỹ thuật số sở hữu chức năng hoàn toàn tự động từ việc phân tích ánh sáng từ môi trường chụp. Tính năng lấy nét tự động theo ánh mắt đối tượng chụp cùng tối ưu hình ảnh, nhiều chế độ chụp đã được cài đặt sẵn,… máy ảnh kỹ thuật số mang lại hình ảnh đẹp mà không cần người chụp phải có kỹ năng nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

máy ảnh kỹ thuật số 8

Tính năng lấy nét theo ánh mắt giúp người chụp không còn phải lấy nét thủ công

Máy ảnh kỹ thuật số có nhiều chức năng hiện đại

Máy ảnh kỹ thuật số được trang bị rất nhiều chức năng hiện đại. Người dùng sẽ có thể tùy chỉnh được kích thước, màu sắc, ánh sáng, tốc độ cũng như chất lượng của ảnh. Ngoài ra, máy ảnh còn có chức năng quay phim HD cực nét và ghi lại giọng nói cho ảnh,…

Dễ dàng kết nối máy ảnh kỹ thuật số với máy vi tính

máy ảnh kỹ thuật số 9

Dễ dàng kết nối với các thiết bị khác

Việc dễ dàng kết nối giữa máy ảnh và máy vi tính sẽ giúp cho người dùng lưu trữ được hình ảnh dễ dàng. Ngay sau đó, bạn có thể dùng chương trình để xử lý ảnh, chia sẻ hình ảnh qua thư điện tử hay chia sẻ ảnh lên mạng xã hội,… 

Máy ảnh kỹ thuật số sử dụng Pin sạc

Máy ảnh kỹ thuật số sử dụng sạc Pin và đi kèm theo bộ sạc điện rất thuận tiện cho việc sử dụng.

Phụ kiện dành cho máy ảnh số rất đa dạng

Khi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số, người dùng có thể dễ dàng kết hợp với các phụ kiện kèm nhằm giúp nâng cao tính năng của máy ảnh số.

máy ảnh kỹ thuật số

Số lượng thiết bị phụ trợ đa dạng phong phú

Xem thêm: Filter là gì? các loại kính lọc filter cho máy ảnh

Như vậy, trên đây là một số thông tin về máy ảnh kỹ thuật số. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn về máy ảnh kỹ thuật số để có thể sở hữu được một chiếc máy ảnh chất lượng, sắc nét. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực nhiếp ảnh đừng quên truy cập website sieusach.info của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan