Khái quát cấu tạo máy chà sàn ngồi lái công nghiệp nhà xưởng

25 Tháng Mười, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy chà sàn ngồi lái hiện nay là thiết bị quan trọng tại các trung tâm thương mại, sân bay, siêu thị… Chúng giúp cho việc lau dọn diện tích sàn lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không tốn nhiều công sức. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về máy chà sàn ngồi lái trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin về sản phẩm này. 

Khái quát về máy chà sàn ngồi lái 

Máy chà sàn ngồi lái hay máy lau sàn ngồi lái là thiết bị làm sạch sàn quen thuộc với nhiều nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng đã biết đến dòng thiết bị này. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin để các bạn nắm bắt được khái quát về máy chà sàn ngồi lái. 

Máy chà sàn ngồi lái là gì?

Máy chà sàn ngồi lái là gì?

Máy chà sàn ngồi lái là một trong những dòng máy lau sàn công nghiệp được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này được thiết kế để phục vụ cho việc lau sàn tại những nơi có không gian rộng lớn. Nó không chỉ giúp lau dọn sạch các vết bẩn có trên sàn mà còn giúp hút khô một cách nhanh chóng các chất lỏng có trên sàn nhà. 

Hầu hết các sản phẩm máy chà sàn ngồi lái đều được xếp vào dòng máy chà sàn công suất lớn. Chúng có thiết kế hiện đại và tiện dụng cho người tiêu dùng. Hiện nay máy lau sàn ngồi lái đang dần trở phổ biến và là phương pháp làm sạch được nhiều người lựa chọn. Sở dĩ như vậy là vì sản phẩm này mang lại hiệu quả lau nhà vượt trội cùng với đó nó giúp tiết kiệm thời gian và sức lực của người dùng một cách đối đa.

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về máy lau sàn ngồi lái trong phần dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về cấu tạo của nó. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết để biết sản phẩm tiện dụng này có kết cấu như thế nào nhé!

Máy chà sàn ngồi lái có cấu tạo như thế nào?

Máy chà sàn ngồi lái có thể nói là một trong những dòng thiết bị có cấu tạo phức tạp và kích thước cồng kềnh nhất. Nguyên nhân là do sản phẩm này có thêm khoang người lái. Người vận hành máy sẽ ngồi trên máy để vận hành máy. Các bộ phận cấu thành chính của máy bao gồm: 

Tìm hiểu về cấu tạo máy chà sàn

Tìm hiểu về cấu tạo máy chà sàn

Buồng lái

Người vận hành máy sẽ ngồi tại bộ phận này để điều khiển máy đến những vị trí cần phải lau dọn. Đồng thời đây cũng chính là vị trí của hệ thống điều khiển. Người dùng sẽ vận hành máy thông qua vô lăng và các nút điều chỉnh. 

Thùng chứa nước sạch và thùng chứa nước bẩn

Hiện nay các sản phẩm máy chà sàn ngồi lái đều được thiết kế với 2 bình chứa nước riêng biệt. 1 bình dùng để chứa nước sạch, 1 bình chứa nước bẩn. Để giảm kích thước của máy lau sàn, bình dùng để chứa nước bẩn được thiết kế xếp chồng lên trên bình chứa nước sạch.

Với thiết kế có 2 bình chứa nước riêng biệt sẽ giúp việc lau sàn được tiện lợi và hiệu quả hơn. Bình chứa nước sạch được dùng để chứa nước sạch cùng với hóa chất tẩy rửa, đánh bóng sàn. Bình chứa nước bẩn được dùng để chứa nước bẩn máy đã hút vào trong quá trình lau dọn sàn nhà. Điều này sẽ giúp cho người dùng không cần sử dụng thêm máy hút bụi công nghiệp khi thực hiện chà và đánh bóng sàn. 

Motor máy chà sàn ngồi lái

Để máy chà sàn ngồi lái có thể hoạt động thì không thể nào thiếu được motor. Các motor máy sẽ có tác động trực tiếp đến hiệu suất làm việc của thiết bị. Do đó các sản phẩm máy lau sàn ngồi lái đều được nhà sản xuất trang bị những loại motor chất lượng, có độ bền cao, hoạt động khỏe. Đối với những sản phẩm có công suất lớn thì sẽ có từ 2 motor trở lên. Điều này sẽ giúp máy có thể thực hiện được 2 công việc đó là chà và hút. 

Cấu tạo máy chà sàn

Cấu tạo máy chà sàn

Hệ thống bánh xe

Do kích thước của máy chà sàn ngồi lái tương đối lớn và để giúp máy có thể di chuyển được cần phải có hệ thống bánh xe đa chiều. Hệ thống bánh xe sẽ giúp máy có thể di chuyển một cách linh hoạt, lau được nhiều vị trí hơn. 

Ngoài ra thì thiết bị chà sàn ngồi lái còn được trang bị thêm một số phụ kiện đi kèm như bàn chải, bàn hút nước,… 

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn ngồi lái

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về máy lau sàn ngồi lái trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về nguyên lý vận hành của máy. Nguyên lý hoạt động thiết bị này theo 2 cơ chế đó là vệ sinh, cọ rửa sàn nhà và hút nước bẩn trên sàn nhà. Cụ thể như sau: 

Khi thực hiện vệ sinh chà rửa sàn

Khi động cơ của máy được cung cấp điện năng sẽ thực hiện xả hóa chất vệ sinh xuống bề mặt sàn nhà. Lúc này một động cơ bơm nước và van điều chỉnh giúp cho thiết bị có thể kiểm soát được lưu lượng dung dịch chất tẩy rửa. Điều này sẽ tránh được tình trạng lãng phí nước tẩy rửa hoặc quá ít làm sàn nhà không được sạch. 

Tiếp đến bàn chải chà sàn sẽ hoạt động dựa theo năng lượng mà động cơ cung cấp để thực hiện việc cọ rửa làm sạch sàn nhà.

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn ngồi lái

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn ngồi lái

Khi thực hiện hút nước bẩn trên sàn

Sau khi nền nhà được chà rửa thì mô tơ của máy sẽ hút nước sẽ hoạt động. Lúc này ống dây hút cùng với cần gạt nước ở phía sau của máy sẽ thực hiện thu lại hết toàn bộ nước bẩn có trên sàn nhà do quá trình cọ rửa tạo ra.

Nguồn nước bẩn máy thu hồi lại sẽ được dẫn vào thùng chứa nước bẩn bên trong máy. Khi thùng chứa nước bẩn đã đầy thì hệ thống cảm ứng của thiết bị sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo cho người điều khiển máy biết. Điều này giúp cho việc đổ nước thải trong máy kịp thời, ngăn chặn việc nước tràn ra các linh phụ kiện của máy.

Ưu điểm và nhược điểm của máy chà sàn ngồi lái

Khi tìm hiểu về một dòng thiết bị ngoài cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó chúng ta cần biết được ưu điểm và nhược điểm của nó. 

Ưu điểm máy chà sàn ngồi lái

Máy lau sàn ngồi lái được thiết kế thêm buồng lái, điều này khiến máy tương tự như một chiếc ô tô vậy. Người sử dụng máy ngồi trong buồng lái để điều khiển máy chứ không cần đứng và đi theo máy để điều khiển máy như những dòng máy chà sàn khác. Điều này giúp cho người thực hiện công việc lau nhà tiết kiệm được sức lực, không bị đau lưng, mỏi gối… 

Máy được tích hợp nhiều tính năng khác nhau như: Đánh bóng, chà rửa sàn, hút ẩm, hút chất lỏng có trên sàn nhà… Đồng thời máy hoạt động với công suất lớn nên đem lại hiệu quả vệ sinh vượt trội, sàn nhà được làm sạch một cách nhanh chóng. 

Ưu điểm của máy chà sàn ngồi lái

Ưu điểm của máy chà sàn ngồi lái

Ngoài ra thì một số sản phẩm máy lau sàn nhà ngồi điều khiển sẽ được tích hợp thêm tính năng giặt thảm. Giúp loại bỏ đi những chất, bụi bẩn bám dính trên thảm một cách hiệu quả và nhanh chóng. 

Đặc biệt là khi sử dụng máy chà sàn ngồi lái các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được các chi phí thuê nhân viên dọn dẹp. Thay vì phải chi trả tiền công cho cả một đội ngũ dọn vệ sinh thì giờ đây các doanh nghiệp chỉ cần thuê một người điều khiển máy chà sàm. Đồng thời việc sử dụng máy cũng giúp làm sạch sàn hiệu quả hơn so với việc sử dụng phương pháp lau sàn truyền thống.  

Nhược điểm máy chà sàn ngồi lái

Máy chà sàn ngồi lái bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời nêu trên còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Máy có cấu tạo đặc biệt và có kích thước cũng như trọng lượng lớn hơn những dòng máy chà sàn khác. Chính vì vậy máy chỉ hợp với những không gian rộng lớn như trung tâm thương mại, nhà hàng lớn, khách sạn, siêu thị, sân bay…

Đồng thời với kích thước lớn kiến cho máy khó khăn trong việc làm sạch các vết bẩn trong các ngóc ngách. Điều này làm giảm đi một phần hiệu quả làm việc khi đánh giá một cách tổng thể của máy. 

Thêm vào đó cấu tạo máy phức tạp kiến cho việc điều khiển, sửa chữa bảo dưỡng máy trở nên khó khăn hơn. 

Giá thành của máy cũng là một điểm khiến nhiều người phải đắn đo vì nó tương đối cao. Do đó dòng sản phẩm này chỉ phù hợp với các đơn vị doanh nghiệp lớn, có diện tích cần lau dọn thường xuyên rộng. Không chỉ chi phí đầu tư máy đắt đỏ mà chi phí bảo dưỡng và sửa chữa của dòng máy này cũng tương đối cao.

Máy lau sàn ngồi lái

Máy lau sàn ngồi lái

Quy trình vận hành  máy chà sàn ngồi lái đúng quy chuẩn

Để máy lau sàn ngồi lái có thể hoạt động một cách hiệu quả thì người dùng cần thực hiện quy trình vận hành chuẩn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước sử dụng thiết bị này. 

Bước 1: Thực hiện kiểm tra máy trước khi vận hành

Cũng giống như các thiết bị khác trước khi sử dụng chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra trước khi làm việc với máy. Khi kiểm tra các bạn cần phải thực hiện các bạn cần đảm bảo bàn chải đã được lắp khít. Lá cao su hút nước của máy đã tiếp xúc sát với bề mặt của sàn. 

Bước 2: Thêm hóa chất tẩy rửa cho máy

Thực hiện pha hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa và làm bóng sàn nhà theo tỷ lệ chuẩn. Sau khi pha xong các bạn cho dung dịch vào thùng chứa nước sạch của máy. 

Bước 3: Kết nối máy với nguồn điện

Ở bước này các bạn cần tiến hành kết nối máy với nguồn điện phù hợp sau đó nhấn nút khởi động. Khi máy đã được khởi động các bạn thực hiện chọn lựa chức năng làm việc phù hợp.

Bước 4: Thực hiện lau sàn nhà

Ở bước này các bạn lái máy đến những vị trí cần thực hiện lau dọn vệ sinh và bắt đầu công việc. Trong quá trình lau các bạn cần chú ý đến bình chứa nước bẩn, nếu thấy máy cảnh báo cần dừng lại để kiểm tra và đổ nước bẩn trong bình đi. Đồng thời để sàn nhà sạch và sáng bóng các bạn cần lái xe lau đi lau lại nhiều lần. 

Cách vận hành máy lau sàn ngồi lái

Cách vận hành máy lau sàn ngồi lái

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy lau sàn ngồi lái

Để máy chà sàn ngồi lái có thể hoạt động bền bỉ và có tuổi thọ cao các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm như sau: 

  • Luôn giữ cho máy được sạch sẽ. Khi sử dụng xong máy các bạn cần đổ bỏ hết nước bẩn trong bình chứa ra. Đồng thời nên tháo bàn chải của máy ra. 
  • Người vận hành máy cần hiểu rõ về máy và đã được đào tạo cẩn thận về quy trình sử dụng máy. 
  • Trong quá trình làm việc với máy các bạn tuyệt đối không được lái máy cán lên dây điện có trên sàn nhà. 
  • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng máy chà sàn ngồi lái thường xuyên để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.
  • Sau khi đã hoàn thành công việc lau dọn các bạn cần để máy nguội tự nhiên sau đó mới thực hiện cất máy. Đặc biệt cần lưu ý là không được tạt nước lạnh lên máy khi motor của máy đang còn nóng. 
  • Để máy lau dọn sàn đạt được hiệu quả cao nhất các bạn nên sử dụng hóa chất vệ sinh sàn chính hãng.

Trên đây là những thông tin về máy chà sàn ngồi lái mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin của bài viết các bạn đã biết được máy chà sàn ngồi lái là gì cũng hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách vận hành của máy.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan