Quy trình sử dụng máy chà sàn đơn

11 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy chà sàn đơn là một thiết bị vệ sinh công nghiệp đá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều nhân viên vệ sinh chưa nắm rõ được quy trình sử dụng máy chà sàn đơn sao cho hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý vị những thông tin cần thiết nhất khi sử dụng thiết bị này.

Máy chà sàn đơn là gì? Cấu tạo máy chà sàn đơn

Máy chà sàn đơn là gì?

Máy chà sàn đơn là một công cụ vệ sinh chuyên dùng để chà rửa và bảo dưỡng các bề mặt sàn cũng như sử dụng để giặt thảm văn phòng. Thiết bị này thích hợp dùng cho những khu vực như văn phòng, bệnh viên, siêu thị, các công ty dịch vụ vệ sinh,…

Model máy chà sàn đơn Supper Clean

Model máy chà sàn đơn Supper Clean

Cấu tạo máy chà sàn đơn

Trước khi bước vào quy trình sử dụng máy chà sàn đơn thì người dùng cần nắm rõ các đặc điểm cấu tạo của thiết bị. Cụ thể như sau:

-Mô tơ: Đây là phần quan trọng nhất trong máy và đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của máy chà sàn xưởng.

-Bàn chà: Là bộ phận nằm dưới đầu máy và được dùng để gắn bàn chải cứng hay bàn chải mềm. Phục vụ việc chà sàn và giặt thảm hoặc hỗ trợ đánh bóng sàn nhà.

-Bình chứa hóa chất: Chứa hóa chất chà sàn chuyên dụng, khi máy hoạt động dung dịch sẽ đi theo ống dẫn xả xuống mặt sàn để vệ sinh nền nhà.

-Bánh xe: Được lắp đặt dưới thân máy, kết hợp với tay cầm giúp cho người dùng dễ dàng di chuyển máy tới mọi vị trí khác nhau.

Máy chà sàn đơn có cấu tạo đơn giản, hiện đại

Máy chà sàn đơn có cấu tạo đơn giản, hiện đại

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn

Để có quy trình sử dụng máy chà sàn đơn chuẩn nhất, ngoài việc nắm rõ cấu tạo thì người dùng cần hiểu được nguyên lý vận hành của máy.

Khi cắm điện, mô tơ máy bắt đầu hoạt động và bàn chải sẽ quay với tốc độ cực nhanh (154 – 175 vòng/ phút. Cùng lúc này người sử dụng bóp cần xả để hóa chất từ bình chứa xả xuống nền nhà. Bàn chải sẽ quay liên tục cùng với hóa chất vệ sinh đánh bật mọi vết bẩn cứng đầu trên sàn trong thời gian ngắn.

Quy trình sử dụng máy chà sàn đơn chuẩn

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Trước khi vận hành máy lau sàn đơn, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để nắm được cách khởi động và làm việc cũng như tứ thế điều khiển chuẩn. Nhờ vậy mà người dùng có thể sử dụng thiết bị đúng cách và tránh sự cố mất an toàn cho máy móc và chính bản thân mình.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trước khi vận hành

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy trước khi vận hành

Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị thêm găng tay, quần áo, mắt kính hay khẩu trang,…để tránh tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất chà sàn độc hại. Kỹ hơn nên trang bị được cả giày có đế mềm, ma sát tốt với sàn để tránh trơn trượt khi vệ sinh. Đồng thời đeo dụng cụ bảo vệ thính giác nếu sử dụng máy lau sàn có tiếng ồn trên 75dB.

Các bước vệ sinh nền nhà bằng máy chà sàn

Bước 1: Trong quy trình sử dụng máy chà sàn đơn, việc đầu tiên cần xác định diện tích cần lau rửa, xác định vật liệu mặt sàn để lựa chọn phụ kiện chà sàn sao cho phù hợp. Ngoài ra, nếu trên bề mặt sàn có nhiều vụn rác, bụi bẩn thì bạn nên dọn dẹp qua trước khi thực hiện vệ sinh sàn bằng máy chà sàn.

Bước 2: Kiểm tra dây điện và những phụ kiện đi kèm với máy chà sàn phù hợp với công việc vệ sinh. Bên cạnh đó cần chọn hóa chất chuyên dụng cho sàn nhà nhằm đảm bảo hiệu quả vệ sinh cũng như không gây hư hại cho một số bộ phận của máy chà sàn.

Bước 3: Gắn bàn chải vào máy, đồng thời đổ hóa chất vào bình chứa theo tỷ lệ nhất định. Cần lưu ý khi đổ hóa chất vào bình không được để dung dịch bắn lên motor vì có thể gây chập cháy động cơ.

Thực hiện vệ sinh bằng máy chà sàn

Thực hiện vệ sinh bằng máy chà sàn

Bước 4: Kiểm tra các phụ kiện của máy đã được cố định chắc chắn hay chưa. Sau đó cắm điện để khởi động máy và thực hiện phun rửa như thường. Xả hóa chất ở mức độ vừa phải, tránh gây lãng phí.

Bước 5: Sau khi chà rửa toàn bộ khu nhà xong có thể dùng máy hút bụi hút nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên sàn nhà. Công việc hoàn tất cần thực hiện lau chùi máy chà sàn, cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là quy trình sử dụng máy chà sàn đơn đúng chuẩn mà chúng tôi đã thu thập được. Hy vọng bài viết sẽ đem lại trang bị thêm những kiến thức bổ ích nhất tới người đọc.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan