Máy khí nén là gì? Khám phá từ A – Z về máy nén không khí

2 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy khí nén hiện đang được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sản xuất cũng như cung cấp nguồn năng lượng đầu vào cho nhiều thiết bị. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến máy khí nén để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thiết bị này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Máy khí nén là gì?

Máy nén khí - cung cấp khí nén cho thiết bị cần

Máy nén khí – cung cấp khí nén cho thiết bị cần

Máy khí nén hay máy khí nén là thiết bị chuyên dụng, có khả năng tạo ra khí nén để cấp cho các thiết bị cần sử dụng. Nó bao gồm rất nhiều bộ phận kết hợp với nhau nhằm thực hiện chức năng làm tăng áp suất của chất khí, năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. 

Máy khí nén được sử dụng rất phổ biến hiện nay,  góp mặt trong rất nhiều các hoạt động sống của con người.

Nguyên lý vận hành của máy khí nén

Thực tế cho thấy, những chiếc máy khí nén  được chia thành rất nhiều loại và mỗi loại lại có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên chúng vẫn bao gồm những bộ phận chính như: đầu nén, mô tơ, hệ thống van…

Cụ thể, máy bơm hơi khí nén có các nguyên lý vận hành như sau:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy bơm khí nén

  • Nguyên lý thay đổi thể tích

Không khí bên ngoài sẽ được hút vào máy nén không khí thông qua van hút khi máy vận hành. Không khí được đi lọc gió nên đảm bảo không có bụi bẩn lẫn vào. Không khí lúc này được dẫn đến một không gian khép kín. Tại đây, piston trong xi lanh đầu nén sẽ di chuyển lên xuống một cách liên tục để làm giảm thể tích không khí, đồng thời làm tăng áp suất của khí nén. Khi áp suất khí đã vượt qua áp suất nước ngưng thì quá trình nén sẽ kết thúc. Khí nén được đưa ra khỏi không gian kín đi tới bình chứa. 

Lưu ý: đối với máy nén 2 cấp thì khí nén sẽ được đưa đến bình làm mát để thực hiện làm mát sau đó sẽ tiếp tục được đưa đến đầu nén để nén khí thêm một lần nữa rồi mới được chuyển về tới bình chứa.

  • Nguyên lý động năng 

Trong máy nén không khí thì động năng, sự tăng áp của khí nén diễn ra trong khi khí lưu thông. Bằng phương pháp nén trên bánh nén mà khí lưu thông sẽ được tăng tốc lên tốc độ cao. Vận tốc của không khí sau đó sẽ được chuyển thành áp suất tĩnh khi mà nó buộc phải giảm tốc khi tiến hành giãn nở trong bộ khuếch tán.

Phân loại máy khí nén

Tùy thuộc vào những tiêu chí phân loại mà chúng ta có thể chia máy nén không khí thành những dòng khác nhau.

  • Dựa theo nguyên lý vận hành

Như đã nó ở trên, máy bơm khí nén hiện nay có 2 nguyên lý vận hành chính. Mỗi nguyên lý vận hành sẽ được chia thành những loại máy nén khí khác nhau.

+ Nguyên lý thay đổi thể tích:

– Máy khí nén trục vít: hầu hết những thiết bị này với thiết kế hình hộp vuông vắn nhìn rất gọn gàng và chắc chắn. Thiết bị có 2 trục vít bên trong ăn khớp với nhau, quay ngược chiều nhau nhằm thực hiện giữ và nén không khí giữa chúng. Hai trục vít này tạo ra chuyển động liên tục khi chúng quay xung quanh. Đây là một trong những loại máy khí nén công nghiệp sở hữu công suất lớn, phù hợp sử dụng với quy mô công nghiệp cho các hoạt động liên tục.

Máy nén không khí piston

Máy nén không khí piston

– Máy nén khí piston: sử dụng các piston được điều khiển bởi trục khuỷu để cung cấp khí ở áp suất cao. Cụ thể, piston trong xi lanh nén sẽ di chuyển lên xuống một cách liên tục để thực hiện nén thể tích khí lại, gia tăng áp suất tạo khí nén. Những loại máy này thường được sử dụng cho những hoạt động có quy mô vừa và nhỏ. 

Máy nén piston được chia thành máy nén 1 cấp và 2 cấp. Máy 1 cấp chỉ có một buồng nén thì máy 2 cấp sẽ có 2 buồng nén để thực hiện 2 lần nén khí liên tục.

– Máy nén khí kiểu cánh gạt: loại máy này gần giống như máy nén trục vít quay. Nhưng thay vì sử dụng 2 trục vít thì các cánh gạt lại được gắn trên một cánh quạt và quay ở bên trong khoang. Không khí nén giữa cánh gạt và phần vỏ của nó, sau đó sẽ được đẩy ra ngoài ở một cổng xả khác. Loại máy này ít phổ biến hơn 2 lại trên.

+ Nguyên lý nén động năng: 

Máy nén ly tâm

Máy nén ly tâm

– Máy nén ly tâm: loại máy này hoạt động thông qua một bánh công tắc quay để đưa không khí vào trung tâm. Sau đó khí sẽ được đẩy về phía trước thông qua lực ly tâm. Bằng cách làm chậm luồng không khí qua bộ khuếch tán mà nhiều động năng hơn được tạo ra.

– Máy nén dọc trục: thiết bị này sử dụng một loạt cánh tuabin để tạo ra không khí và buộc nó phải đi qua một khu vực nhỏ. Mặc dù, loại này cũng tương tự như các loại máy nén có cánh khác nhưng máy nén hoạt động với các cánh đứng tĩnh làm cho dòng khí lưu thông song song, trục quay chậm lại, tăng áp suất. Loại máy nén này không phổ biến lắm và có chức năng khá hạn chế. Chủ yếu được sử dụng trong động cơ máy bay, trong các nhà máy tách khí lớn.

  • Dựa vào chất lượng khí đầu ra
Máy nén ngâm dầu - máy nén có dầu

Máy nén ngâm dầu – máy nén có dầu

– Máy nén khí ngâm dầu: loại máy này sử dụng dầu để bôi trơn nên trong khí nén có lẫn dầu. Những model này có chất lượng rất tốt, độ bền và tuổi thọ cao, vận hành trơn tru, êm ái. Nó được sử dụng trong rất nhiều công việc khác nhau, ngoài trừ các công việc có yêu cầu cao về chất lượng khí nén đầu ra như: y tế, chế biến thực phẩm… các việc liên quan tới sức khỏe con người.

– Máy khí nén không dầu: những loại máy này không sử dụng dầu để bôi trơn nên cho chất lượng khí sạch, không lẫn hơi dầu. Nó phù hợp với những hoạt động có đặc thù liên quan đến sức khỏe con người như y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm… Tuy nhiên do không sử dụng dầu bôi trơn nên chất lượng máy sẽ kém hơn các model máy ngâm dầu vì độ ma sát giữa các chi tiết cao.

  • Dựa vào công suất máy
Máy nén mini - máy nén công suất lớn

Máy khí nén mini – máy nén công suất lớn

– Máy khí nén mini: các model máy này có công suất nhỏ, chỉ vài HP cùng với đó là dung tích bình chứa chỉ vài chục lít. Nó phù hợp cho các hoạt động tại gia hay các hoạt động có quy mô nhỏ, sử dụng khí nén không liên tục.

– Máy khí nén công nghiệp: những model này sở hữu công suất lên đến vài chục HP và bình chứa lớn. Máy được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động công nghiệp có quy mô lớn.

Ứng dụng của máy nén khí

Máy khí nén công nghiệp hiện có mặt trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như:

Một số ứng dụng của máy nén không khí

Một số ứng dụng của máy nén không khí

– Ngành bảo dưỡng xe: máy được sử dụng để vệ sinh xe cô, làm sạch bụi bẩn, dùng khí nén làm khô xe, bơm xe…

– Ngành y tế: chủ yếu là các model máy khí nén không dầu nhằm cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế, khí nén sử dụng để phun rửa vỏ thuốc…

– Ngành công nghiệp: máy nén không khí giúp thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm cho các thiết bị sử dụng khí hoạt động, dùng để thăm dò độ sâu…

– Nhóm ngành chế tạo: thiết bị cung cấp khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, dùng để sản xuất các bao bì chân không, vệ sinh làm sạch bụi bẩn công nghiệp…

Trên đây là những thông tin liên quan đến máy khí nén – trợ thủ đắc lực của con người. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều địa chỉ cung cấp máy khí nén. Hãy chọn cho mình địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm nhé.

Để biết thêm nhiều thông tin hay liên quan đến các thiết bị công nghiệp, hãy thường xuyên theo dõi sieusach.info các bạn nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan