Máy nén khí bị xì hơi phải xử lý như thế nào?

30 Tháng Chín, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy nén khí bị xì hơi là một trong những sự cố thường gặp trong quá trình vận hành của máy khí nén. Điều này đồng nghĩa với việc khí nén sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài. Dẫn đến, lưu lượng khí nén suy giảm làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị máy móc sử dụng khí nén để hoạt động.

Vậy làm thế nào để biết được máy nén khí bị xì hơi? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng này là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cách giải quyết triệt để vấn đề trên. Đảm bảo giúp máy luôn vận hành ổn định; mời các bạn cùng theo dõi.

máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi là một trong những hiện tượng thường gặp

Làm sao để nhận biết máy nén khí bị xì hơi?

Nếu máy nén không khí xảy ra tình trạng xì hơi nghiêm trọng. Bạn sẽ dễ dàng biết được chỗ bị rò rỉ bằng tai. Tuy nhiên với những lỗ xì hơi nhỏ thì rất khó để có thể xác định chính xác vị trí bị rò rỉ. Trong trường hợp này thì bạn cần dùng tới dụng cụ chuyên dụng. Đó chính là bộ dò âm thanh để phát hiện vị trí bị xì hơi trên máy nén khí. Thiết bị này được dùng để tìm ra âm thanh xì hơi có tần số cao mà chúng ta khó có thể phát hiện bằng mắt hay tai thường. Phương pháp siêu âm sẽ giúp pháp hiện vị trí rò rỉ khí nén phổ biến được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xì hơi ở máy nén khí

Máy nén khí xì hơi là hiện tượng thường gặp. Theo đó có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Song một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này chính là:

  • Tác động của môi trường:

Nhiệt độ cao cùng tác động của độ ẩm trong không khí sẽ dễ khiến cho các chi tiết của máy bị ăn mòn, gỉ sét và dẫn đến tình trạng xì hơi ở máy nén không khí.

  • Do bụi bẩn:

Khi bụi bẩn đi vào máy bơm khí nén và hòa với nước, dầu. Sau một thời gian dài bụi bẩn sẽ gây tắc một số bộ phận của máy nén khí và dẫn tới tình trạng rò rỉ khí.

  • Không bảo dưỡng đúng cách:

Nếu người dùng không chú ý tiến hành bảo dưỡng bộ phận van nạp, đường ống dẫn khí kết nối với máy nén không khí thì sẽ dễ dẫn đến việc rơ le máy nén khí bị xì hơi.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy nén hơi cũ cùng là một trong những nguyên nhân chính khiến máy nén khí xì hơi. Bởi các chi tiết của máy cũ sẽ không còn ăn khớp với nhau như máy mới. Hơn nữa, bình chứa khí quá cũ sẽ bị gỉ sét, có thể bị thủng sẽ gây ra hiện tượng xì hơi. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành và những người xung quanh.

máy nén khí bị xì hơi

Bình chứa khí cũ bị rỉ sét, trầy xước cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí bị xì hơi

Biện pháp khắc phục máy nén khí xì hơi

Khi máy nén xì hơi tại mối hàn hay những nối nối tại các chi tiết van đóng mở. Bạn có thể xử lý bằng cách siết chặt lại các mối nối. Trường hợp cần thiết cần hàn kín hoặc thay thế chi tiết đã bị hư hỏng. Kể đến như: khớp nối, chi tiết ống ghép, gioăng cao su, điểm xả ngưng, bẫy ngưng; kiểm tra xem có bị hư hỏng hay hở không.

Nếu máy nén khí bị xì hơi do quá trình làm sạch các đoạn ren máy chưa đúng; hoặc làm kín không chuẩn các vòng đệm. Cách khắc phục hiệu quả là bạn cần lựa chọn loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm chất lượng tốt để đảm bảo hệ thống khí nén được kín hoàn toàn.

Trường hợp các bộ phận, chi tiết của máy nén không khí bị hở, nứt hoặc vỡ; có thể dùng keo gắn đối với những vết hở nhỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo máy vận hành ổn định và sự an toàn cho người sử dụng; cần thay mới các chi tiết, bộ phận đó.

Bình chứa khí nén bị thủng, tốt nhất bạn nên mua máy nén khí mới để thay thế.

Bạn cũng nên lắp đặt cho máy nén khí bộ phận dò âm thanh. Để có thể phát hiện nhanh chóng sự rò rỉ để có phương án xử lý kịp thời.

máy nén khí bị xì hơi

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống máy nén khí

Mỗi một nguyên nhân khiến cho máy nén khí bị xì hơi sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp đơn giản và phổ biến và không kém phần quan trọng; đó là chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ. Dù bạn lựa chọn những dòng máy thương hiệu lớn: máy nén khí không dầu, máy nén khí Kobelco, Puma, Fusheng,… đây là yếu tố bạn cần nắm rõ. Trong quá trình bảo dưỡng, bạn cần tiến hành kiểm tra một số bộ phận dễ bị rò rỉ trên máy bơm hơi như: mối nối, khớp nối, đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất, các bộ phận van nạp và xả khí.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan