Sửa nhanh máy bơm rửa xe gia đình bị ồn

21 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy bơm rửa xe gia đình bị ồn là một trong các lỗi kỹ thuật thường gặp phải. Máy phát tiếng ồn gây ra không ít phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nếu không khắc phục nhanh, sự cố này còn làm giảm tuổi thọ máy bơm, hoặc mít cũng gây hư hại đến phần động cơ bên trong. Vậy có cách nào để khắc phục máy rửa xe bị ồn bất thường, mà không cần đến tiệm? Một số thông tin hữu ích Siêu Sạch tổng hợp sau đây, có thể giúp bạn khắc phục sự cố máy rửa xe!

Xử lý tình trạng máy rửa xe kêu ồn

Xử lý tình trạng máy rửa xe kêu ồn

Nguyên nhân máy bơm rửa xe gia đình bị ồn

Hiện tượng máy bơm rửa xe gia đình bạn sẽ thấy xuất hiện các hiện tượng rung, giật mạnh. Đồng thời kéo theo tình trạng máy phát ra tiếng ồn rất lớn, chói tai khi vận hành. Sự cố này mặc dù không hiếm gặp, nhưng để chữa tận gốc thì bạn phải xác định được nguyên nhân:

Máy bị va đập, rạn vỡ

Thân máy hoặc một số bộ phận trên máy bơm đã xuất hiện những vết rạn, vỡ. Điều này xuất phát từ các dòng máy bơm có vỏ ngoài bằng nhựa cứng. Vật liệu này sau một thời gian sẽ trở nên cứng và giòn, dễ vỡ. Trong quá trình di chuyển, sử dụng không cẩn thận gây va đập nên thân máy mới có vết rạn. Một số trường hợp sự cố va đập quá lớn thì khả năng chịu lực của máy bơm mới cũng không đủ.

Các mối nối chi tiết bị nới lỏng

Trong thân máy có chi tiết, bộ phận nào đó bị nới lỏng mối nối. Có thể là mối hàn bị bung ra, hoặc ốc vít lỏng nên các chi tiết bị lệch vị trí, không ăn khớp. Đây là một trong các nguyên nhân khá phổ biến làm cho máy bơm gia đình bị ồn.

Bạn nên đặc biệt để ý đến phần chân máy bơm rửa xe. Khi chân không được bắt chặt với đế thì làm máy bị kênh. Lúc vận hành mới xảy ra tình trạng rung lắc, lỗi nhỏ nhưng về lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ.

Không vệ sinh, bảo dưỡng đúng hạn

Người dùng thường rất chủ quan trong các vấn đề bảo quản, bảo dưỡng máy. Bản thân là thiết bị xịt rửa nhưng chính máy bơm nước cũng cần được lau chùi sạch sẽ. Đối với các thiết bị dùng lâu ngày không vệ sinh mới xuất hiện cặn dầu nhớt vấy bẩn. Nhiều rác thải hay các mảnh vụn vỡ đọng trong khoang máy động cơ. Nên lúc vận hành mới xuất hiện những tiếng ồn, rung kêu kỳ lạ từ trong thân máy.

Bản thân máy xịt rửa xe cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng

Bản thân máy xịt rửa xe cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng

Việc không lau chùi, bảo dưỡng cũng làm cho khu vực hai vòng bi bị gỉ. Do chúng tiếp xúc liên tục với nước trong máy bơm. Vì thế mà 2 bi này bị kẹt, làm máy có hiện tượng kêu rất to.

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh một số lý do làm máy bơm rửa xe gia đình bị ồn kể trên. Còn không ít các nguyên do khác gây ra hiện tượng này, chẳng hạn như:

– Do bộ phận van và phớt máy quá cũ, suy giảm chức năng hoạt động

– Do địa hình đặt máy không bằng phẳng, có nhiều điểm gồ ghề nên lúc vận hành, máy bị kênh

– Áp lực máy suy giảm, không được như ban đầu cũng là nguyên nhân rung giật và phát ra tiếng ồn

– Máy rửa xe mini dây đai có dây curoa đã bị chùng mà không được thay mới

Làm thế nào khi máy phun rửa xe gia đình phát tiếng kêu to

Khi máy rửa xe bị kêu to thì phải làm sao

Cách khắc phục nhanh khi máy bơm rửa xe gia đình bị ồn

Tiến hành kiểm tra chi tiết từng bộ phận máy

  • Khâu kiểm tra máy rất quan trọng để xác định đúng nguyên nhân gây ồn. Hãy tiến hành kiểm tra cẩn thận, tỉ mỉ và lần lượt từng bộ phận máy.
  • Lưu ý kiểm tra xem có vết rạn nứt nào trên thân máy bơm hay không?
  • Kiểm tra phần van và phớt có xuất hiện tình trạng mòn gỉ hay quá cũ chưa?
  • Rà soát các bộ phận thân máy, khoang máy, vòi phun để tìm rác, cặn đọng bên trong.
  • Sau khi kiểm tra, xác định được nguyên nhân khiến máy bơm rửa xe gia đình bị rung ồn, ta tiến hành khắc phục vấn để để máy trở lại bình thường.

Một số cách sửa nhanh máy bơm rửa xe gia đình bị ồn

  • Bắt chặt lại chân đế trên máy xịt rửa xe nếu nguyên nhân do bệ mặt máy không cố định chắc chắn.
  • Rà soát đường ống rồi vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường lưu thông nước dễ dàng.
  • Định kỳ vệ sinh tổng thể máy bơm 1 năm / lần. Lúc này cần tháo các bộ phận buồng máy nằm ở đầu máy bơm. Lau chùi bôi trơn cho cánh quạt, các vòng bi, động cơ để chúng chạy mượt hơn. Nếu thấy hai vòng bi đã rỉ sét thì nên mua mới ngay, không nên giữ lại.
Sửa nhanh máy bơm rửa xe gia đình bị ồn, rung lắc

Sửa nhanh máy bơm rửa xe gia đình bị ồn, rung lắc

Khắc phục lỗi do máy xịt rửa xe bị tụt áp

Trong trường hợp đã rà soát cẩn thận nhiều lần mà không phát hiện ra lỗi nào. Khả năng cao máy bơm rửa xe gia đình bị ồn, giật do tụt áp. Vậy thì người dùng phải kiểm tra tại phần vòi phun và nguồn nước đang sử dụng.
Sử dụng nước nguồn nhất định phải TRÁNH tình trạng:

  • Nước cấp cho máy bơm không đủ
  • Nước bị nhiễm phèn hoặc nhiều cặn bẩn, có rong rêu

Nếu không có nguồn nước đảm bảo, hãy sử dụng thêm thiết bị đầu lọc để loại bỏ bớt các tác nhân trên. Nhớ phải vệ sinh ống nước và bụi cặn, rác thải đã bám và làm tắc máy trước đó.

Tháo đầu bơm của máy xịt rửa xe

Bộ phận van, phớt ở vị trí đầu bơm phải thường xuyên tiếp xúc và chịu áp lực. Vì thế sau thời gian sử dụng nhất định, chúng bắt đầu cũ kỹ, rồi mòn rách. Vì thế bạn cần để ý, kiểm tra và thay mới cho van, phớt khi cần. Việc này sẽ giúp máy bơm rửa xe mini tại nhà luôn ổn định, bền bỉ như máy rửa xe ngoài tiệm.

Tháo đầu máy xịt phun xe để kiểm tra bên trong

Tháo đầu máy xịt phun xe để kiểm tra bên trong

Thay mới dây curoa cho dòng máy rửa xe dây đai

Dây đai là bộ phận đặc biệt chỉ có trên máy xịt rửa xe dạng dây đai đầu ngang. Dây curoa đảm nhận nhiệm vụ tạo chuyển động quay trên motor từ đó tạo ra động lực. Tuy nhiên, với nguyên lý này thì dây đai trở thành bộ phận dễ bị ăn mòn nhất. Trong suốt thời gian vận hành, curoa bị kéo căng và liên tục làm việc. Nó sẽ nhanh chóng bị chùng và yêu cầu người dùng phải thay mới để đảm bảo hiệu suất máy.

Cho máy nghỉ ngơi

Tại các tiệm rửa xe nhỏ, chúng ta cũng hay dùng máy rửa xe gia đình cho nhỏ gọn và tiết kiệm công suất. Đôi khi người ta dùng máy rửa xe cho nhiều công việc, bao gồm vệ sinh xe cộ, rửa sân vườn, tưới nước cho rau…

Thế nhưng do liên tục làm việc, các bộ phận trong máy rất nhanh xảy ra vấn đề khô dầu. Đương nhiên lực ma sát giữa các bộ phận chuyển động sẽ lớn hơn, vừa gây bào mòn vừa làm máy bơm rửa xe gia đình bị ồn. Vì vậy, cần cho máy nghỉ ngơi giữa các lần xịt rửa.

Vì thế bạn cần lưu ý cho máy thời gian tạm nghỉ giữa các phiên làm việc. Kèm với việc kiểm tra mức dầu thường xuyên, tra dầu khi cần thiết.

Cho máy bơm nghỉ ngơi, không xịt rửa quá nhiều một lúc

Cho máy bơm nghỉ ngơi, không xịt rửa quá nhiều một lúc

Vừa rồi là một số biện pháp xử lý máy bơm rửa xe gia đình bị ồn. Qua đó khắc phục cho máy hoạt động ổn định lại, năng suất và hiệu quả công việc cao. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây 0967 998 982 để được giải đáp chính xác và miễn phí!

Xem thêm: 

Bài viết liên quan