Mộ kết là gì? Tốt hay xấu? Dấu hiệu nhân biết mộ kết

27 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Trong dân gian luôn có những lời đồn kỳ bí về ngôi mộ kết nên khiến nhiều người tò mò và lo sợ. Vậy, mộ kết là gì? Mộ kết là tốt hay xấu? Hãy tìm hiểu rõ hơn về những lời đồn này và có cái nhìn toàn diện về mộ kết qua bài viết dưới đây của sieusach.info.

Mộ kết là gì?

Mộ kết hay còn gọi là mả kết là hiện tượng những thi thể sau khi được chôn cất nhiều năm nhưng lại không phân hủy hoặc phân hủy rất ít.

Mộ kết là những ngôi được chôn cất nhiều năm nhưng chưa phân hủy

Mộ kết là những ngôi được chôn cất nhiều năm nhưng chưa phân hủy

Hình ảnh ngôi mộ kết luôn khiến nhiều người lo sợ, hoang mang và muốn hóa giải mộ kết. Trong khi đó, một số người cho rằng hiện tượng mộ kết này sẽ đem đến nhiều điềm lành, may mắn cho con cháu.

Theo quan điểm dân gian

Trong dân gian cho rằng mộ kết là một hiện tượng kỳ bí, nhưng lại mang điềm lành, mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Con cháu trong nhà sẽ được hưởng nhiều tài lộc, mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu không ai biết mà đào mộ kết lên thì sẽ ảnh hưởng đến cả gia tộc.

Theo quan điểm khoa học

Các nhà khoa học cho rằng mộ kết là ngôi mộ đặt ở những vùng đất có trường khí tốt. Do đó, những ngôi mộ này thường kết thu năng lượng từ địa huyệt, có những biểu hiện như: đất ngày một nở ra, có cây cối xung quanh tươi tốt, có long huyệt, có thể cảm nhận được hơi ẩm từ khu mộ bốc hơi lên.

Theo Phật giáo

Trong quan điểm của Phật giáo, mộ kết là những vong linh của người đã mất khi bỏ thân vẫn còn chấp niệm. Hơn nữa họ có phước bái nên có thể trở thành ngạ quỷ có phước hoặc thần linh có phước nên họ có oai lực. Chính vì vậy, họ sẽ tìm cách để bảo trì thể xác của mình bằng nhiều cách, nên sinh ra hiện tượng mộ kết.

Xem thêm:

Các loại mộ kết

Mộ kết có nhiều dạng kết khác nhau như: mộ kết dây tơ hồng, mộ kết mạng nhện, mộ kết chu sa, một kết băng…với các màu từ xám, trắng đến hồng đỏ…

Mộ kết có nhiều dạng khác nhau

Mộ kết có nhiều dạng khác nhau

Kết nấm mốc

Đó chính là mộ kết trắng, là hiện tượng xác chết vẫn còn nguyên, bên ngoài xác được bọc một mạng tơ có màu trắng hoặc vàng, xanh.

Kết mối (mối đùn)

Là do mối tập hợp tạo thành một lớp keo kiên cố như xi măng để bảo vệ cho thi thể.

Kết thủy (thủy tụ)

Là hiện tượng xác chết được bao bọc một lớp nước giống nước thường dùng để ướp xác. Nên khi bốc hơi, bộ nước này sẽ nhanh bị hóa đục và hài cốt sẽ lập tức chuyển thành màu đen.

Mộ kết đại quan

Mộ kết đại quan còn có tên gọi khác là mộ kết tơ hồng, là hiện tượng khi mở nắp quan tài sẽ thấy rất nhiều dây tơ hồng quấn vào áo quan. Do đó, sẽ nhìn thấy những giọt nước trắng tựa sữa ở bên ngoài hoặc bên trong quan tài phủ lên trên xác chết.

Mộ kết phát là gì?

Mộ kết phát là hiện tượng con rắn vàng còn sống ở mộ, hơi ẩm tiết ra bên ngoài nhưng bên trong hoàn toàn khô ráo.

Cách nhận biết một ngôi mộ kết

Để xác định được mộ kết, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 3 dấu hiệu mộ kết đó là:

  • Địa thế tại khu đặt mộ phải là vùng đất tụ đủ khí trời, có sinh khí tốt.
  • Khu vực đặt mộ phải có hơi ẩm của nước.
Dấu hiệu nhận biết một ngôi mộ kết

Dấu hiệu nhận biết một ngôi mộ kết

  • Người âm trong mộ có nguồn năng lượng tâm linh cao nên mới có hiện tượng trương nở khiến cây cỏ xanh tốt. Mộ kết có thể nở lên to như một cái gì, còn đối với những lăng mộ xây bằng gạch đá thì xung quanh luôn sạch bóng như có người thường xuyên lau chùi.

Vậy mộ kết là tốt hay xấu?

Theo quan điểm tâm linh những người đã khuất trong mộ kết thường là người nhận được nhiều sự kính trọng yêu thương khi còn sống. Do đó, họ luôn tích được người phước, nên ngôi mộ có nhiều vượng khí.

Do vậy, mộ kết là phần phúc của người đã chết khi còn sống tích lại được và nay đã đến ngày thịnh phát. Cho nên, nếu con cháu chăm sóc tốt mộ phần này thì gia đình sẽ có nhiều phúc đức, may mắn về sau.

Cách xử lý khi gặp ngôi mộ kết

Có thể nói để biết được những dấu hiệu mộ kết là điều không dễ, nên rất nhiều trường hợp mở nắp quan tài trong nghi thức cải táng mới nhận ra đó là ngôi mộ kết.

Nếu nguyên nhân do từ bên ngoài như địa chất thay đổi, rễ cây đâm qua, động vật tác động vật lý thì lúc này gia chủ nên thực hiện làm lễ tạ thổ thần. Lễ cúng này chỉ cần 1 bát cơm, rượu, vàng mã, trầu, nước, quần áo để làm lễ tạ với thổ địa nơi đó.

Các cách xử lý khi gặp phải mộ kết

Các cách xử lý khi gặp phải mộ kết

Nếu bị tác động bởi phần âm, nghĩa là khi chôn cất gia đình không xem địa thế, hướng đất nên đã chọn phải khu đất không sạch sẽ khiến người đã khuất đi chưa được yên. Trong trường hợp này gia chủ nên nhanh chóng tiến hành làm lễ cải táng lần 2 và di chuyển ngôi mộ đến những khu đất phù hợp để người đã khuất có thể yên nghỉ hoàn toàn.

Lưu ý khi cúng tạ mộ kết phát

Khi tạ mộ kết phát, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trong các lễ tạ mộ, bạn có thể dẫn theo trẻ nhỏ để trẻ có thể biết được vị trí phần mộ của người thân, cũng có thể dạy trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.
  • Không nên đi mộ quá sớm bởi khi đó sương chưa tan nên không tốt cho sức khỏe. Cũng không nên đi quá muộn vì thời điểm đó âm khí nặng nề sẽ không tốt cho người đi làm lễ.
  • Không nên làm lễ tạ mộ khi trời sấm chớp hay mưa bão.
  • Các nghi thức trong buổi lễ nên làm đơn giản, không cần quá cầu kỳ, nên chú tâm vào việc chính.
  • Theo nhiều quan điểm thì không nên ăn các đồ cúng tạo mộ phần vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và không tốt về mặt tâm linh.
  • Khi đi tạ mộ không nên có hành vi đùa giỡn, ngồi lên mộ vì đó là điều bất kính.
  • Sau khi đi làm lễ tạ mộ về nhà thì nên hơ lửa hoặc tắm qua bằng nước gừng để tẩy bỏ âm khí còn bám lại trên quần áo hoặc trên người.

Những câu chuyện về mộ kết khiến bạn phải rùng mình

Vào dịp cuối năm, đa số nhiều gia đình người Việt đều tiến hành bốc mộ, cải táng, sửa sang mộ phần cho những người đã khuất. Với quan niệm chuyện mồ mả là chuyện hệ trọng, không thể qua loa, đại khái nên có nhiều thủ tục phức tạp được nhiều gia chủ tin và làm theo. Cũng từ đây, những câu chuyện ly kỳ về mộ kết diễn ra…

Ông Lê Văn Chất một phu bốc mộ ở Thanh Hóa đã kể rằng: “Lần đầu tiên khi chứng kiến một ngôi mộ kết đã quy tiên từ năm 1972, đã cải mả vài lần nhưng xác vẫn còn nguyên. Lần đó khi được gia đình nhà họ nhờ, ông cũng sợ đào lên mà vẫn vậy sẽ vừa mất công lại tội cho gia đình nhà họ nhưng cuối cùng vẫn nhận lời.

Những câu chuyện về một kết khiến bạn phải rùng mình

Những câu chuyện về một kết khiến bạn phải rùng mình

Sau đó, đến ngày cải táng thì trời mưa tầm tã, mở nắp quan tài ra thì không nhúc nhích nên phải 4 người mới bẩy lên được. Khi mở ra thì cái xác vẫn trương lên như hình nộm cao su. Nên sau một hồi bàn bạc, suy tính gia đình đã thống nhất lấp đi vĩnh viễn. Nhớ lại lần đó đến giờ ông Chất vẫn còn thấy rất sợ”.

Hay như chuyện của anh Trần Văn Kiệt, 22 tuổi ở Vĩnh Phúc kể rằng: “Cách đây vài năm, nhà bạn thân của anh có bốc mộ bà nội, nhưng đi xem thầy thì bảo mộ kết rồi không bốc được. Tuy nhiên, ông con trai không nghe và bảo đừng có mê tín dị đoan vớ vẩn. Cho đến khi mở quan tài ra bên trong thấy tơ trắng như bông quấn lấy cả người bà cụ, da thịt thì vẫn chưa phân hủy. Sau đó, ông con trai bảo chắc do đất khô nên chậm hóa là bình thường và vẫn cho thợ làm. Làm xong thì mấy tháng sau ông con trai đã bị đau ốm nặng, đi khám thì mắc phải bệnh ung thư giai đoạn cuối, và chỉ sống được nửa năm nữa.”

Sau đó, anh Kiệt bắt đầu chú ý đến những câu chuyện về mộ kết và được nghe một số chuyện rùng mình khác.

Chẳng hạn, có một nhà ở quê anh tiến hành bốc mộ cho ông cố nhưng đào lên mới thấy mộ đã kết, rễ cây tơ hồng đã đâm vào rất nhiều. Nhưng nhà đó vẫn bốc mộ và trong vòng 5 năm sau có liên tiếp 3 người trong gia đình chết. Còn nhà khác, lại nghe lời thầy nên không bốc mộ vì ngôi mộ đã kết rất tốt. Sau đó, gia đình làm ăn phát đạt, con cái trong nhà làm ăn thuận lợi, gia đình sống bình yên.

Có thể nói trong dân gian có nhiều tài liệu phong thủy đều nói về mộ kết, và cho rằng nếu mộ kết để yên thì mấy đời con cháu sau này sẽ được hưng thịnh, dồi dào phúc lộc. Còn khi đã đào lên thì có thể sẽ biến phúc thành họa, lụn bại về kinh tế, sức khỏe…

Một số câu hỏi liên quan khác

Phá, dỡ bỏ hoặc bốc mộ kết có sao không?

Theo quan niệm của người xưa nếu trong dòng họ có mộ kết thì đó là điềm phúc và sự hưng thịnh cho đời sau. Trái lại, nếu bốc mộ kết đi thì dòng họ, gia đình sẽ gặp phải nhiều điềm không may mắn.

Đối với góc nhìn người nhà Phật, nếu phá mộ kết thì quỷ thần sẽ trách phạt và gây ảnh hưởng đến con cháu. Vì vậy, trong một số trường hợp nếu phá bỏ mộ kết sẽ khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo, bởi quỷ thần đang nắm giữ xác của họ, họ sẽ trách mắng con cháu. Chính vì vậy, nếu đụng phải mộ kết có thể sẽ sinh nhiều chuyện không tốt.

Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ kết chính là nghi lễ quan trọng của người Việt, là lễ cúng trước bài vị của tổ tiên khi muốn tiến hành xây dựng hay di dời lăng mộ. Đối với lễ tạ mộ kết có thể thực hiện ở nhiều thời điểm khác nhau tùy theo từng vùng miền. Tuy nhiên, lễ tạ mộ kết đều nên được xem giờ, xem ngày và nên chọn thời tiết thuận lợi, khô ráo.

Lễ tạ mộ là nghi lễ quan trọng của người Việt

Lễ tạ mộ là nghi lễ quan trọng của người Việt

Cách hóa giải khi gặp mộ kết biến đổi

Theo quan điểm người nhà Phật, trường hợp mộ kết phải di chuyển hay sang cát thì nên lập đàn lễ siêu độ cho người đã khuất. Tốt nhất nên thỉnh các bậc chân tu có giới đức cao để khai thi cho vong linh sớm giác ngộ. Khi vong linh không còn chấp trước vào mộ và thân xác nữa thì lúc đó mới có thể tiến hành đào mộ và san lấp cát bình thường.

Qua bài viết trên, bạn đọc chắc hẳn bạn đã hiểu được mộ kết là gì, cách xử lý khi gặp phải mộ kết và những thông tin liên quan mà bạn cần biết. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và biết cách xử lý, cách làm lễ tạ mộ sao cho đúng để tỏ lòng biết ơn, thành kính đến người đã khuất.

Bài viết liên quan