Mở tiệm rửa xe máy cần chuẩn bị những gì? Trang thiết bị rửa xe cần thiết

1 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Với hàng chục chiếc xe lưu thông trên đường mỗi ngày thì rửa xe đang là một trong những ngành nghề có độ HOT hiện nay. Chính vì thế, ngày càng nhiều các gara, cửa hàng rửa xe xuất hiện.

Câu hỏi được đặt ra đó là kinh doanh dịch vụ rửa xe cần chuẩn bị những gì? Nếu bạn cũng đang có ý định mở cửa hàng rửa xe và vẫn đang bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu? Theo dõi ngay bài viết này để tìm kiếm giải pháp đầu tư gara thu hồi vốn nhanh chóng nhất nhé!

Nguồn vốn để mở cửa hàng rửa xe máy, rửa ô tô là bao nhiêu?

Đối với những người mới bước đầu “khởi nghiệp” trong lĩnh vực rửa xe, chuẩn bị tài chính, cơ sở vật chất là những điều tương đối mơ hồ. Sieusach.info sẽ giúp bạn giả quyết các tín hiệu “nhiễu” với các thông tin chính xác, đơn giản nhất. Bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây, chúng ta sẽ cùng bắt đầu kinh doanh cửa hàng rửa xe hiệu quả và thành công!

Kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe chuẩn nhất cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe chuẩn nhất cho người mới bắt đầu

Theo kinh nghiệm của những người có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực này, nguồn vốn để mở gara, cửa hàng rất quan trọng. Nó chiếm tới hơn 70% tỷ lệ thành công nhờ giúp người kinh doanh dự trù được các khoản cần chuẩn bị.

Vốn mở tiệm rửa xe máy, ô tô sẽ bao gồm các chi phí để thuê mặt bằng, đầu tư vào trang thiết bị, trả lương nhân viên (đối với các cửa hàng quy mô lớn, gara ô tô),… Tiền vốn mà chủ tiệm đầu tư cần phải đủ để trang bị ban đầu và duy trì hoạt động của cửa hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn cần chuẩn bị

Nguồn vốn mỗi cửa hàng cần chuẩn bị là bao nhiêu? Điều này sẽ phụ thuộc vào:

  • Quy mô của tiệm rửa xe là gara ô tô hay chỉ là cửa hàng rửa xe máy. Cửa hàng lớn, nhỏ hay trung bình, rửa xe đơn thuần hay còn có các dịch vụ đi kèm khác…
  • Bộ thiết bị cho các công việc gồm những gì, của thương hiệu nào, công suất là bao nhiêu…
  • Chi phí thuê mặt bằng, trả lương cho nhân viên tối thiểu 1 tháng đầu,… Và cần chuẩn bị sẵn một khoản để dự phòng cho các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn cần chuẩn bị cho tiệm rửa xe

Một số yếu tố ảnh hưởng đến nguồn vốn cần chuẩn bị cho tiệm rửa xe

Số tiền cần chuẩn bị để mở cửa hàng rửa xe máy, ô tô

Vốn kinh doanh gara ô tô sẽ thường lớn hơn do đòi hỏi nhiều trang thiết bị và mặt bằng rộng hơn cửa hàng rửa xe máy. Vốn mở gara ô tô thường từ 80 – 110 triệu đồng chưa bao gồm chi phí thuê mặt bằng, nhân công. Còn với tiệm rửa xe máy, số vốn ban đầu ít hơn rất nhiều chỉ khoảng 13 triệu.

Số tiền này đủ để bạn chuẩn bị các thiết bị cơ bản nhất. Tất nhiên, nếu muốn cửa hàng của mình chuyên nghiệp, đầy đủ hơn thì bạn có thể đầu tư thêm một số thiết bị khác mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở các phần tiếp sau.

Tìm và chọn mặt bằng thế nào cho các cửa hàng, gara ô tô, xe máy?

Không phải bất cứ ai cũng có mặt bằng sẵn có để mở tiệm rửa xe. Do đó, việc tìm kiếm và đánh giá một mặt bằng phù hợp có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả kinh doanh, tốc độ thu hồi vốn của cửa hàng.

Chọn mặt bằng cửa hàng rửa xe như thế nào?

Những vị trí “đắc địa” sẽ có giá thành thuê cao hơn nhưng bù lại, nó sẽ quyết định lượng khách hàng của bạn. Một mặt bằng cửa cửa tiệm rửa xe đẹp là nơi:

Vị trí thuận tiện cho việc ra vào của khách hàng

Vị trí thuận tiện cho việc ra vào của khách hàng

  • Có diện tích rộng, thoáng, có chỗ đậu xe (đặc biệt là đối với gara ô tô)
  • Có thể ưu tiên các vị trí đông người qua lại như các khu vui chơi, chung cư, văn phòng, khu công nghiệp,…
  • Các tiệm rửa xe trên các trục đường chính, thuận tiện ra vào sẽ thường hút khách hơn những cửa hàng sâu trong ngõ

Vậy cửa hàng rửa xe máy, ô tô bao nhiêu mét vuông là được?

Diện tích của cửa tiệm rửa xe sẽ phụ thuộc vào quy mô mà bạn muốn. Diện tích cửa tiệm rửa xe máy có kích thước tối thiểu là 40 mét vuông. Trong khi con số này đối với gara ô tô là 50 – 100 mét vuông (tối thiểu 7m chiều ngang và 8m chiều dài) thì mới đáp ứng đủ các dịch vụ.

Thiết kế mặt bằng cho cửa hàng rửa xe ô tô như thế nào?

Sau khi quyết định được mặt bằng của cửa tiệm, bạn cần bố trí các không gian ở đó cho phù hợp. Bạn cần thiết kế mặt bằng, cải tạo và phân chia không gian sao cho hợp lý. Điều này sẽ giúp công việc trong tiệm thuận tiện và tạo không gian thông thoáng, thiện cảm với khách hàng hơn.

Mặt bằng của tiệm rửa xe máy sẽ đơn giản hơn, vì thế sieusach.info sẽ giới thiệu đến bạn cách thiết kế mặt bằng gara ô tô. Gara ô tô sẽ được chia thành:

  • Thiết kế các khu vực của cửa tiệm rửa xe phải thuận tiện và thoáng đãng
  • Khu lắp đặt các thiết bị (khu nước): Đây là không gian tiến hành các công việc rửa xe, sửa chữa và chăm sóc phương tiện.
  • Khu khô 1 là nơi để thực hiện các dịch vụ khác như thay – vá lốp xe, dọn nội thất,…
  • Khu chờ là nơi nghỉ ngơi cho nhân viên, nơi khách hàng ngồi đợi hoàn thành dịch vụ,…

Điều quan trọng là bạn cũng cần chú ý cách bố trí, lắp đặt các thiết bị trong không gian thông thoáng, tránh bị vướng khi làm việc. Đồng thời, cũng cần đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt, không bị ngập nước hoặc tràn ra ngoài ảnh hưởng đến môi trường. Những điều này sẽ giúp tạo thiện cảm dành cho khách hàng ban đầu.

Đầu tư các thiết bị gì cho cửa hàng rửa xe máy, ô tô?

Để kinh doanh cửa tiệm rửa xe hiệu quả, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua các thiết bị và máy móc cần đầu tư. Những thiết bị của một cửa hàng rửa xe máy và ô tô cần trang bị cũng tương tự nhau.

Cầu nâng hỗ trợ các thao tác vệ sinh, sửa chữa khu vực gầm xe, bánh xe

Cầu nâng hỗ trợ các thao tác vệ sinh, sửa chữa khu vực gầm xe, bánh xe

Các thiết bị bao gồm máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết, các dung dịch rửa xe không chạm,… Gara ô tô thì máy móc cần có công suất lớn hơn và phải có cầu nâng, máy hút bụi khô ướt, máy bơm mỡ,… để hỗ trợ quá trình làm việc.

Cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, 4 trụ,…

Cầu nâng là thiết bị cơ bản cần có trong mỗi gara ô tô hiện nay nhờ khả năng hỗ trợ nâng hạ xe nhanh chóng, nhẹ nhàng. Nhờ đó mà quá trình vệ sinh, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô ở các vị trí khác trở nên dễ dàng hơn.

Máy rửa xe cao áp

Thay vì lựa chọn các loại máy rửa xe truyền thống, máy rửa xe cao áp sẽ giúp quá trình làm sạch các vết bẩn nhanh, chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng máy rửa xe nước nóng với nhiều ưu điểm vượt trội và nâng cao chất lượng dịch vụ rửa xe của gara, cửa hàng rửa xe.

Máy rửa xe cao áp với lực phun cực mạnh

Để rửa ô tô, bạn có thể lựa chọn các model máy rửa xe cao áp có áp lực phun rửa từ 80 – 120 mBar. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh và tiết kiệm nước hơn đấy nhé! Còn nếu lựa chọn loại máy có áp lực quá cao (300 – 350 mBar) thì có thể làm móp méo vỏ xe, xước sơn xe,…

Bình phun bọt tuyết

Bình bọt tuyết sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp cho mỗi cửa hàng rửa xe máy, ô tô. Các bình bọt tuyết với lượng phun vừa đủ sẽ bao phủ toàn bộ chiếc xe và hỗ trợ quá trình làm sạch một cách nhanh chóng nhất. Và tất nhiên, sử dụng bình phun bọt tuyết sẽ hiệu quả hơn việc pha dung dịch ra chậu và chà rửa theo cách truyền thống.

Bình phun bọt tuyết giúp làm sạch nhanh, chuyên nghiệp hơn

Bình phun bọt tuyết giúp làm sạch nhanh, chuyên nghiệp hơn

Bạn có thể chọn mua loại bình bọt tuyết cầm tay cho nhỏ gọn. Các bình bọt tuyết sử dụng khí nén để nhỏ gọn hơn…

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp các thiết bị và máy móc rửa xe. Do đó, bạn cần chọn được một địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm, hỗ trợ khi có phát sinh khi vận hành,… Bạn có thể tham khảo từ các gara rửa xe khác, người thân hoặc tìm kiếm các thông tin trên mạng…

Máy nén khí hỗ trợ hoạt động ổn định của các thiết bị khác

Đây là thiết bị hỗ trợ cho các máy móc khác làm việc hiệu quả và ổn định hơn. Cầu nâng, bình phun bọt tuyết,… là các thiết bị cần có máy nén khí. Hoặc người ta cũng sử dụng các model nén không khí để xì khô, bơm hơi cho xe sau khi rửa,…

Hãy ưu tiên chọn một hoặc vài chiếc máy nén không khí chất lượng tốt từ các thương hiệu được đánh giá cao. Máy cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, tránh lãng phí,…

Kinh nghiệm để thu hút khách hàng, tăng lợi nhuận cho cửa hàng rửa xe

Kinh nghiệm để thu hút khách hàng, tăng lợi nhuận cho cửa hàng rửa xe

Quản lý nhân công, cải thiện chất lượng dịch vụ

Đối với các cửa hàng rửa xe, để nâng cao hiệu quả và chất lượng của dịch vụ thì các nhân viên cần có chuyên môn và lành nghề. Ít nhất trong tiệm rửa xe máy cần có 1 thợ chính và hỗ trợ hướng dẫn cho người làm mới.

Với gara ô tô thì số nhân viên sẽ tùy thuộc vào quy mô, mô hình của cửa hàng. Tuy nhiên, ngoài trình độ tay nghề, nhân viên còn cần có thái độ phục vụ tốt, trung thực, tỉ mỉ,… để có thể gây thiện cảm với khách hàng.

Ngoài rửa xe, hãy chú ý tăng cường các dịch vụ đi kèm như chăm sóc, thay thế, bảo dưỡng xe… Hãy cải thiện chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Dĩ nhiên, bạn sẽ thích quay lại những cửa hàng rửa xe nhanh, sạch bóng và thân thiện hơn là những nơi thao tác lâu, nhân viên thái độ không tốt.

Bạn có thể tham khảo các gara, cửa tiệm rửa xe đông khách khác để biết họ sử dụng thiết bị gì, hóa chất nào,… Bạn có thể cải thiện cho chính cửa hàng của mình để có thể thu hút khách hàng, tăng doanh thu…

Bắt đầu kinh doanh sẽ luôn có những điều để chủ đầu tư vướng mắc. Với những kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe máy, ô tô trên đây, sieusach.info mong rằng bạn sẽ có kế hoạch cụ thể hơn cho quá trình startup của bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Bài viết liên quan