Ngựa non háu đá là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

10 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Ngựa non háu đá là câu thành ngữ chỉ những người trẻ tuổi nhưng thiếu chín chắn và có tính cách hung hăng. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu ngựa non háu đá là gì và bài học từ câu thành ngữ này hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Ngựa non háu đá là gì?

Đối với tín ngưỡng và văn hóa người Việt thì con ngựa là động vật quen thuộc và gần gũi với người dân từ rất lâu đời. Hình ảnh con ngựa thường được đưa vào trong nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ rất sinh động và đa dạng về ngữ nghĩa.

Ngựa non háu đá là câu thành ngữ quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống

Ngựa non háu đá là câu thành ngữ quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống

Những chú ngựa non thường rất tự tin và bản thân nên luôn muốn thể hiện mình, nhưng sức lại không đủ để làm điều đó. Và con người đôi khi cũng như những chú ngựa non cũng mong muốn làm nhiều điều nhưng lại không đủ sức.

Theo Từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê thì “Ngựa non háu đá” được ví như những người trẻ tuổi hiếu thắng, hung hăng, luôn tỏ vẻ nôn nóng và đòi hỏi, muốn có được ngay mà không suy nghĩ thiệt hơn.

Còn theo từ điển Thành ngữ tục ngữ Việt Nam của Vũ Dung, giải thích về “Ngựa non háu đá” là những người trẻ tuổi kinh nghiệm sống còn non nớt, nhưng hung hăng, ham khiêu khích, đối chọi.

Theo từ điển về Thành ngữ và Tục ngữ của Nguyễn Lân, câu thành ngữ “Ngựa non háu đá” nói về những người còn ít tuổi nhưng lại trêu chọc người lớn.

Như vậy, qua phần giải nghĩa trên chúng ta có thể khái quát về nghĩa của câu thành ngữ ngựa non háu đá nhằm phê phán những người trẻ tuổi thiếu chín chắn, thiếu kinh nghiệm nhưng lại hấp tấp, vội vàng, hung hăng sẽ dẫn đến thất bại trong cuộc sống.

Xem thêm:

Ý nghĩa câu thành ngữ “Ngựa non háu đá”

Câu thành ngữ “ngựa non háu đá” mang lại nhiều ý nghĩa về giá trị nhân sinh sâu sắc, đặc biệt là với những người trẻ tuổi hay có thái độ sống kiêu ngạo, bốc đồng, bảo thủ.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người chưa từng trải qua sự đời nhưng lại không biết lượng sức mình, xem trời bằng vung. Họ tự tin vào bản thân, tin vào năng lực của mình là đúng.

Nhưng nếu quá vội vàng, hấp tấp, đưa ra quyết định, hay kinh nghiệm còn thiếu nhưng lại muốn nhanh chóng đạt được đỉnh cao của thành công. Và điều tai hại hơn đó là thái độ không tiếp thu, không có thái độ lắng nghe học hỏi thì sẽ phải gánh hậu quả rất khó lường.

Ngựa non háu đá - câu thành ngữ mang nhiều ý nghĩa khuyên răn

Ngựa non háu đá – câu thành ngữ mang nhiều ý nghĩa khuyên răn

Cuộc đời sẽ luôn thay đổi không ngừng nghỉ việc tiếp thu các kiến thức và tích lũy kinh nghiệm là điều cần thiết để có được thành công bền vững. Những người trẻ tuổi còn non nớt, mới bước vào đời cần phải biết lắng nghe, tiếp thu kinh nghiệm có chọn lọc. Nếu được như vậy thì cuộc đời sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, câu thành ngữ cũng muốn nhắn nhủ những người trẻ nên biết đâu là điểm dừng của mình. Đừng mãi chạy theo những chiến tích xa vời, nên biết mình biết ta. Có như vậy trong bất cứ khía cạnh nào dù cho công việc hay trong cuộc sống mới có thể vẹn toàn, hạnh phúc.

Bài học rút ra từ câu thành ngữ “Ngựa non háu đá”

Từ những ý nghĩa câu thành ngữ “ngựa non háu đá” trên đã mang đến cho chúng ta nhiều bài học trong cuộc sống. Cụ thể:

Bài học về sự tôn trọng

Với những người đi trước có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống chúng ta nên tôn trọng và lắng nghe lời khuyên của họ. Với sự trải nghiệm của người đi trước bạn sẽ trang bị cho mình nhiều kiến thức hữu ích để có thể đối phó với các khó khăn đang đợi phía trước.

Sống cần phải biết tôn trọng và lắng nghe người khác

Sống cần phải biết tôn trọng và lắng nghe người khác

Bài học về sự bình tĩnh

Thái độ bình tĩnh sống là thái độ tích cực mà mỗi người nên rèn luyện cho mình để có thể kiềm chế được cảm xúc trước mọi tình huống. Khi chúng ta sống bình tĩnh, cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách cẩn thận, sâu sắc hơn. Qua đó, sự bình tĩnh sẽ giúp chúng ta suy xét mọi chuyện đúng đắn, tránh được những sai lầm không đáng có xảy ra.

Bài học về sự bốc đồng

Sự bốc đồng là hành vi ít hay không suy nghĩ trước và không màng đến kết quả. Tính bốc đồng này thường dễ nhìn thấy ở các bạn trẻ, khi xung quanh họ có nhiều bạn bè thành đạt và họ luôn muốn nhanh chóng được như vậy, được khao khát để có thể khẳng định mình. Do đó, nhiều bạn trẻ đã lao vào thứ mình không thích và cả thèm chóng chán nên họ đã bỏ cuộc giữa chừng.

Bốc đồng khiến cho chúng ta dễ đưa ra những quyết định sai lầm, bởi muốn nhanh chóng thành công, không suy nghĩ thấu đáo nên mắc phải những sai lầm khó có thể sửa chữa.

Nhiều người cho rằng tuổi trẻ thì phải có trải nghiệm, làm thử nhiều việc và người ta thường hay nói là “cứ sai đi rồi sửa” nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng đúng. Có những người chỉ vì phút bốc đồng mà lầm đường lạc lối khiến cuộc đời mãi không thể thoát được khỏi đống hỗn độn đó.

Có nỗ lực mới có thành công

Thực tế để thành công thì bạn sẽ phải trải qua nhiều thử thách khó khăn nên cần đến sự nỗ lực của bản thân rất nhiều. Nếu không nỗ lực mà muốn có thành công thì chỉ có đu ngủ mơ mới có thể thành công nhanh chóng được.

Muốn thành công thì phải nỗ lực cố gắng mới mong có kết quả

Muốn thành công thì phải nỗ lực cố gắng mới mong có kết quả

Sự khác biệt của người thành công và kẻ thất bại đó là người thành công luôn biết làm sao để mình tốt lên mỗi ngày. Còn kẻ thất bại khi gặp khó khăn chỉ biết đổ lỗi, than thân trách phận. Chưa làm, chưa nỗ lực đã bắt đầu đổ lỗi cho số phận và nghĩ về viễn cảnh thất bại.

Không có sự thành công nào đến dễ dàng, nếu chỉ biết ngồi đó, dậm chân tại chỗ, chờ đợi thời cơ, thời điểm thích hợp thì sẽ không thể đi đến đâu.

Không ngừng học hỏi

Với thời đại công nghệ phát triển nhanh như vũ bão thì kiến thức nếu không được cập nhật liên tục sẽ trở nên lạc hậu. Do vậy, trong mỗi giai đoạn sẽ có những nhiệm vụ riêng để bạn có thể trải nghiệm được nhiều điều hay ho trong cuộc sống.

Vì vậy, chúng ta nên duy trì sự học hỏi, để bản thân không bị chậm nhịp và ngày càng khiến bản thân hoàn thiện hơn.

Các câu hỏi liên quan khác

Ngựa non háu đá tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh câu thành ngữ ngựa non háu đá được dịch là hau colt.

Ví dụ: Stop acting like a hau colt and get a hold of yourself.

(Đừng nên cư xử như một con ngựa non háu đá, nên tự kiềm chế bản thân).

 Ngựa non háu đá tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung câu “Ngựa non háu đá” là 初生牛犊不怕虎 phiên âm /chūshēngniúdúbùpàhǔ/.

Trên đây là bài viết giải thích câu thành ngữ “Ngựa non háu đá” là gì mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những ý nghĩa và bài học rút ra từ thành ngữ trên sẽ giúp bạn rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan