Nữ công gia chánh là gì? Nữ công gia chánh xưa và thời nay có gì khác  

24 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Nữ công gia chánh được nhắc đến rất nhiều khi nói về chuẩn mực của người phụ nữ thời xưa. Vậy nữ công gia chánh là gì? Nữ công gia chánh thời xưa và nay khác nhau như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua thông tin trong bài viết nhé. 

Nữ công gia chánh là gì?

Nữ công gia chánh là thước đo độ đảm đang của người phụ nữ ở thời xưa. Thời phong kiến, nữ công gia chánh còn được gắn liền với các phẩm chất như công dung ngôn hạnh và tam tòng tứ đức. 

Biểu hiện rõ nhất của nữ công gia chánh chính là việc chế biến các món ăn thường ngày. Không chỉ dừng lại ở mức độ biết, mà còn phải ở độ khéo và ngon nữa. Họ rất thông thạo các món dân dã như là cá kho, canh riêu cua đồng, tương mắm, tương bần,… 

Nữ công gia chánh giỏi nấu nướng các món ăn thường ngày và dịp lễ tết

Nữ công gia chánh giỏi nấu nướng các món ăn thường ngày và dịp lễ tết

Họ còn phải thành thục cả việc nấu cỗ, các món ăn vào dịp lễ tết như nem, chả. Đồng thời, còn giỏi may vá, thêu thùa, quán xuyến nhà cửa và dọn dẹp sân vườn cho tươm tất, sạch sẽ và gọn gàng, ngăn nắp. 

Đặc biệt, không thể thiếu được khả năng giáo dục và dạy dỗ con cái, nhất là với con gái. Họ biết cách dạy sao cho đứa trẻ ngoan ngoãn lễ phép, biết kính trên nhường dưới và gọi dạ bảo vâng. Phụ nữ nữ công gia chánh còn phải biết hát ru và kể chuyện cổ tích cho con cháu nữa. 

Nữ công gia chánh tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, nữ công gia chánh trong tiếng Anh là cụm từ “domestic science”.

Nữ công gia chánh ở thời hiện đại

Ở thế kỷ 21, khái niệm về nữ công gia chánh đã ít nhiều có sự thay đổi. Thời nay, mọi người đã không đặt nặng tiêu chuẩn này lên nữ giới nữa, mà có cái nhìn thoáng hơn. Các biểu hiện cũng đơn giản hơn chứ không nhiều như thời của các bà, các mẹ. 

Phụ nữ hiện đại không chỉ giỏi việc nhà, mà họ còn giỏi cả việc ngoài xã hội nữa. Họ biết tận dụng các loại hình dịch vụ, sự tiến bộ về khoa học công nghệ giúp công việc nhà trở nên nhẹ nhàng hơn. 

Nữ công gia chánh thời hiện đại dùng máy hút bụi để dọn nhà

Nữ công gia chánh thời hiện đại dùng máy hút bụi để dọn nhà

Cụ thể, việc nấu ăn và chăm con nhỏ có thể nhờ đến người giúp việc. Lau dọn nhà cửa thì có thể dùng máy hút bụi. Nấu mâm cỗ thì chỉ cần gọi điện thoại là có dịch vụ nấu ăn thuê lo tất tần tật mọi thứ. 

Nói thế không có nghĩa là phụ nữ thời nay là những người hời hợt vô tâm và bỏ bê gia đình. Phụ nữ vẫn được coi là nữ công gia chánh khi mỗi tuần có vài buổi nấu ăn cho cả nhà, biết các tài lẻ như là làm bánh, cắm hoa,  vẽ tranh, trang trí nhà cửa,…

Ngoài ra, họ còn dành thời gian để xem việc học hành của con cái, hướng dẫn các con chơi thể thao và dạy các kỹ năng phát triển. Họ còn có cư xử khéo léo với nội ngoại 2 bên và hàng xóm láng giềng,…

Nữ công gia chánh xưa và nay có gì khác?

Nữ công gia chánh của phụ nữ thời xưa khác thời nay rất nhiều. Với thế hệ phụ nữ khoảng từ sáu mươi tuổi trở lên thì nữ công gia chánh luôn gắn liền với “công, dung, ngôn, hạnh” và “tam tòng tứ đức”. 

Họ nấu nướng, may vá rất giỏi và biết quán xuyến nhà cửa, sân vườn luôn sạch sẽ, gọn gàng. Đặc biệt, họ còn biết dạy dỗ, giáo dục con cái, biết hát ru và kể truyện cổ tích cho con, cho cháu.

Nữ công gia chánh ngày xưa còn biết hát ru cho con

Nữ công gia chánh ngày xưa còn biết hát ru cho con

Phụ nữ thời nay khác xưa rất nhiều do được học hành tốt hơn, được tham gia vào các lĩnh vực đời sống xã hội và có điều kiện giao du hội nhập nên quan điểm nữ công gia chánh cũng đã dần thay đổi. Họ biết tận dụng lợi thế, tiện ích từ những tiến bộ của khoa học công nghệ và các loại hình dịch vụ để giúp công việc “tề gia nội trợ” được toàn diện, chu đáo.

Để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, việc “nữ công gia chánh” cũng đang có có sự thay đổi rất rõ nét. Vì trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ đã không còn phụ thuộc vào người đàn ông nữa, mà trực tiếp cùng kề vai, chung sức lo toan kinh tế và xây dựng hạnh phúc gia đình. Một phần việc nhà và chăm sóc con cái đã được nhiều người thuê mượn người giúp việc làm đỡ.

Nữ công gia chánh hiện nay có cần thiết không?

Có nhiều gia đình hoặc cá nhân nghĩ rằng việc nữ công gia chánh là đang áp đặt và không bình đẳng với người phụ nữ. Vì thế, có nhiều gia đình phụ nữ không phải làm việc nhà, không biết nấu cơm hay dọn dẹp nhà cửa. 

Phụ nữ hiện đại có nhiều người không biết nấu ăn

Phụ nữ hiện đại có nhiều người không biết nấu ăn

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ không có kỹ năng nấu nướng và sắp xếp đồ đạc thì sau này sẽ rất khó tự lập. Sau này lớn lên, ra đời sẽ khó sống, khó hòa nhập và chịu nhiều thiệt thòi. Chưa kể đến việc còn hạn chế việc tự chăm sóc chính bản thân mình và gia đình. 

Vì thế, có thể nói rằng nữ công gia chánh ở thời hiện đại là rất cần thiết. Các bạn đừng nghĩ nó quá phức tạp lên hay là biểu hiện của việc bất bình đẳng giới. Bởi nữ công gia chánh lúc này không còn là tiêu chuẩn để đánh giá nữa, mà nó trở thành kỹ năng sinh tồn của một người.

Không chỉ có phụ nữ, đàn ông cũng cần phải biết nữ công gia chánh để cuộc sống vợ chồng sau này được trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Người chồng cần phải chia sẻ việc bếp núc và giáo dục con cái cùng vợ thì mới biết trân trọng nhau hơn. 

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ nữ công gia chánh là gì? Nữ công gia chánh của phụ nữ ở thời xưa và nay khác gì?. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp thêm về nội dung trong bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan