Pakistan thuộc châu nào? Nói tiếng gì? Là nước giàu hay nghèo?

28 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Pakistan thuộc châu nào? Pakistan là nước giàu hay nghèo? Cuộc sống của người dân như thế nào? Pakistan được đánh giá là một nước khá giàu, nhưng nhiều người cho rằng đây là quốc gia có tỷ lệ nghèo cao, tệ nạn, khủng bố…Vậy thực hư ra sao, hãy cùng sieusach.info tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Pakistan ở đâu? thuộc châu nào?

Pakistan nằm ở châu Á khu vực Nam Á, giáp với phía Bắc Trung Quốc, phía nam là vịnh Oman và biển Ả Rập. Còn phía tây giáp với 2 nước Iran và Afghanistan,  phía Đông giáp với xứ sở Ấn Độ. 

Pakistan là một quốc gia ở khu vực Nam Á

Pakistan là một quốc gia ở khu vực Nam Á

Ngày 14/08/1947, đất nước Pakistan chính thức được thành lập và có vị trí trên bản đồ thế giới. Tổng diện tích của nước Pakistan hơn 796.000 km2 và phân ra nhiều khu vực, có địa hình đa dạng. Phía bắc là các dãy núi cao, phía tây là núi thấp, còn có đồng bằng Sindh, cao nguyên Balochistan, vùng Potohar và Punjab.

Bản đồ đất nước Pakistan

Bản đồ đất nước Pakistan

Quá trình hình thành Pakistan như thế nào?

Tên đầy đủ của nước này là cộng hòa hồi giáo Pakistan, bởi sự xuất hiện của đạo Hồi mà cái tên này được hình thành. Hiện nay Pakistan có số lượng người theo đạo Hồi giáo đứng thứ hai trên thế giới. Trong đó, người theo đạo Hồi chiếm tỷ lệ gần như cả nước (96%).

Ban đầu, Pakistan chỉ là một thuộc địa nhỏ của Ấn Độ và chịu sự cai trị của nước Anh. Sau khi nổi dậy đấu tranh, giành độc lập từ tay người Anh, Ấn Độ, nước này đã tách ra do sự khác nhau về tôn giáo. Cho đến năm 1971, Pakistan lại phải phân chia 1 lần nữa và chỉ còn lại khoảng lãnh thổ ở phía Tây Ấn Độ.

Điều kiện tự nhiên, khí hậu

Pakistan cũng có 4 mùa một năm nhưng không phân chia như ở Việt Nam. Thời tiết mùa xuân ở nước này không mát mẻ mà lại khô nóng kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 5.

Còn mùa hè bắt đầu từ tháng 6, kết thúc vào tháng 9 đi kèm với lượng mưa tương đối nhiều. Song song với đó là gió mùa Tây Nam thổi vào suốt mùa hè. Cho đến mùa thu thời tiết như vậy sẽ giảm dần vào 2 tháng tiếp đó. Và tất nhiên, 4 tháng còn lại sẽ là mùa đông lạnh, không ẩm.

Đặc điểm dân cư

Pakistan là một quốc gia đa sắc tộc, có tất cả 50 dân tộc anh em. Trong đó điển hình có 5 chủng tộc được phân chia theo 5 khu vực khác nhau gồm có: Baloch, Punjab, Muhajies, Sindhi và Pathan. Dân số của Pakistan khoảng 231,4 triệu (2021) với mật độ dân cư đông, tỷ lệ gia tăng cũng tương đối cao.

Mật độ dân cư Pakistan đông đúc, phân bố không đều

Mật độ dân cư Pakistan đông đúc, phân bố không đều

Tại nước này, dân cư phân bố cũng không đồng đều giữa các khu vực, nơi tập chung đông dân cư nhất là Punjah chiếm 56,5% trên tổng số dân. Trong khi khu vực có diện tích lớn như Balochistan chiếm tới 43,6% diện tích nhưng chỉ có 5,1% dân số sinh sống.

Phong tục của người Pakistan

Pakistan là vùng đất hội tụ của các nền văn hóa Ấn Độ, Ba Tư, Nam Á, Trung Á, Tây Á cùng với hơn 15 dân tộc anh em ở Pakistan. Do vậy, phong tục của người dân Pakistan rất đặc biệt. Có thể kể đến như:

– Ngôn ngữ đa dạng, có tới 76 ngôn ngữ được sử dụng ở nước này.

– Người dân thân thiện nhưng vẫn còn nạn phân biệt chủng tộc tồn tại.

– Các nghề thủ công ở Pa-ki-xtan rất phát triển như: đồ gốm, làm đèn lạc đà, làm ngói nhiều màu.

– Môn thể thao phổ biến nhất được yêu thích ở Pakistan là bóng chày.

Cuộc sống người dân Pakistan như thế nào?

Nói đến Pakistan, người ta sẽ nghĩ đến tình hình chính trị nơi đây bất ổn, nhiều vùng đất điêu tàn nhưng đó chỉ là một phần của đất nước này. Ở Pakistan còn có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu dễ chịu, con người thân thiện.

Do vậy, khi đến đây bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy người dân nơi đây sống rất vui vẻ, yên bình, mọi hoạt động kinh tế diễn ra đều bình thường như những quốc gia khác trên thế giới. Tuy có một số nơi có điều kiện sống kém nhưng nhìn chung đời sống của người dân đang dần ổn định.

Đất nước Pakistan là nước giàu hay nghèo?

Pakistan là nước giàu hay nghèo là vấn đề nhạy cảm, được nhiều người quan tâm. Pakistan hiện nay được đánh giá là một quốc gia đang phát triển, nên không thể so sánh nền kinh tế với các nước phát triển. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, người lao động Pakistan phải lao động cực khổ kiếm sống, chứng kiến nhiều cảnh nghèo khó, đó là điều hoàn toàn bình thường.

Mặc dù khi mới hình thành đây là một nước nghèo, nhưng chỉ sau 40 năm, đất nước này đã vượt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế lên mức trung bình. Đến những năm 2000, có nhiều ngành kinh tế ngày càng đa dạng hóa bao gồm: ngành chế biến thực phẩm, công nghiệp, hóa chất, dệt sợi.

Pakistan nằm trong số các nước đang phát triển trên thế giới

Pakistan nằm trong số các nước đang phát triển trên thế giới

Tình hình Pakistan hiện nay đã khác, nhờ vào những chính sách và hướng đi đúng đắn, nên trong tương lai có nhiều tiềm năng phát triển. Mức GDP tăng trưởng của đất nước này ngày càng đi lên, có năm lên tới 2% và nắm giữ vị trí cao nhất trong số các nước đang cải cách của khu vực này. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong 10 nền kinh tế tiêu biểu về cải cách toàn cầu.

Bên cạnh đó, khi xét theo các góc độ khác thì Pakistan không phải là một nước nghèo. Con người nơi đây có lối sống phóng khoáng, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, chắc chắn Pakistan sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Pakistan nói tiếng gì?

Pakistan là đất nước đa ngôn ngữ, có rất nhiều ngôn ngữ chính được sử dụng ở nước này. Phân chia theo từng khu vực sử dụng ngôn ngữ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn được đại đa số người dân sử dụng trong các hoạt động thương mại, mặt pháp lý, các văn bản ban hành từ chính phủ. Có khoảng 49% người Pakistan nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2. Dưới đây là những ngôn ngữ thông dụng được nói chủ yếu tại Pakistan.

Tiếng Urdu (Lashkari)

Đây được xem là ngôn ngữ quốc gia có vai trò làm cầu nối giao tiếp cho những người không sử dụng hay không cùng nói tiếng mẹ đẻ.

Ngôn ngữ của Pakistan đa dạng, tùy theo từng khu vực sẽ khác nhau

Ngôn ngữ của Pakistan đa dạng, tùy theo từng khu vực sẽ khác nhau

Tiếng Punjabi

Tiếng Punjabi là ngôn ngữ chính được sử dụng chủ yếu ở khu vực Punjab. Tiếng Punjab được hình thành từ tiếng Ấn-Arya, được hơn 100 triệu người đ sử dụng trên toàn cầu. Đây cũng được coi như tiếng mẹ đẻ của người dân Pakistan. Tiếng Punjab được viết bằng chữ Gurmukhi và Shahmukhi khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ ít ỏi được viết bởi hơn một hệ chữ.

Tiếng Pashto, Baloch, Sindh

– Ngôn ngữ Pashto được sử dụng chủ yếu tại tỉnh NWFT nằm ở miền Tây đất nước hay được gọi là Afghāni. Ngôn ngữ này có nguồn gốc bắt đầu từ miền Nam – Trung Á được nói bởi người Pashtun.

– Tiếng Sindh được sử dụng ở vùng Sindh, là một trong 23 ngôn ngữ đã được công nhận trong Hiến pháp Ấn Độ. Tiếng Sindh nằm trong hệ ngôn ngữ thuộc Ấn-  u, bị ảnh hưởng bởi tiếng Phan.

– Tiếng Baloch là ngôn ngữ sử dụng ở khu vực Balochistan, là ngôn ngữ của Iran, nằm ở phía Tây Bắc Pakistan. Người nói tiếng Baloch thường không biết chữ Balochi mà lại viết theo chữ Urdu.

Trên đây là những chia sẻ về Pakistan thuộc châu nào, ở đâu, Pakistan nói tiếng gì, cũng như phong tục và cuộc sống của người dân nơi đây. Mong rằng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đất nước ở khu vực Nam Á này nhé.

Bài viết liên quan