SSH là gì? Hướng dẫn và cách sử dụng SSH cho người mới

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

SSH là một trong những phần mềm có thể tham chiếu cả tới giao thức mạng mã hóa và đồng thời là tới bộ tiện ích thực hiện giao thức đó. Đặc biệt, SSH sử dụng mô hình client-server và được kết nối một ứng dụng client shell bảo mật. Tuy vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về SSH là gì và cách sử dụng SSH cho người mới là như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

SSH là gì?

SSH là gì?

SSH là gì?

Xem thêm: MBPS là gì? Đơn vị đo lường băng thông là như thế nào?

SSH chính là chữ viết tắt của Secure Shell và được tạm dịch là “môi trường an toàn” SSH hay có thể hiểu đơn giản là giao thức được kết nối giữa máy chủ và máy khách có bảo mật an toàn tuyệt đối. Hơn nữa, có thể hiểu đơn giản là khi sử dụng SSH để kết nối với VPS, Server thì lúc này sẽ không sợ bị đánh cắp thông tin được truyền đi giữa máy tính với máy chủ. Không chỉ vậy, SSH cũng giống hệt như giao thức SSL và có thể mã hóa dữ liệu đường truyền. Do đó, người dùng có thể sử dụng để chạy chương trình hay chuyển tập tin, chuyển tiếp khác kết nối TCP / IP qua các liên kết an toàn. Hiện nay, SSH sở hữu phiên bản 2 là SSH2.

SSH hoạt động như thế nào?

SSH hoạt động như thế nào?

SSH hoạt động như thế nào?

Xem thêm: ADSL là gì? ADSL có ứng dụng gì nổi bật?

Với quy trình hoạt động của SSH có thể tóm tắt thông qua 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Định danh host – xác định định danh của hệ thống được tham gia phiên làm việc SSH. Hay có thể hiểu theo cách đơn giản hơn thì đây chính là bước khởi tạo kết nối SSH. Kết nối này thường là một kênh giao tiếp bảo mật giữa các server và client.

Bước 2: Việc mã hoá dữ liệu – thiết lập các kênh làm việc mã hoá. Sau khi Client đã xác định được định danh của Server 1 thì lúc này kết nối bảo mật đối xứng sẽ được hình thành giữa 2 bên.

Bước 3: Cách chứng thực và giải mã – xác thực được người sử dụng hoàn toàn có quyền đăng nhập vào hệ thống. Khi đó kết nối này sẽ được sử dụng để Server xác thực đến Client.

Hướng dẫn sử dụng SSH

Hướng dẫn sử dụng SSH

Hướng dẫn sử dụng SSH

– Để hiểu được SSH là gì thì việc đầu tiên người dùng cần phải biết được cách thức hoạt động của nó như thế nào. Nếu như các bạn đã và đang sử dụng Linux hay Mac thì nên sử dụng SSH rất là đơn giản.

– Còn nếu như người dùng sử dụng Windows thì chỉ cần sử dụng những SSH client để giúp mở kết nối SSH. Do đó, những trình SSH client phổ biến thường là Putty.

– Đối với người sử dụng hệ điều hành MAC và Linux thì hãy lưu ý mở terminal và làm theo những hướng dẫn như sau:

– Lệnh SSH bao gồm có 3 phần: ssh {user}@{host}.

– SSH key command cho hệ thống biết được người dùng muốn mở một kết nối mà được mã hóa sẵn Secure Shell Connection. {user} là đại diện cho tài khoản người dùng mà bạn muốn dùng để truy cập.

Ví dụ: người dùng muốn truy cập vào user root, thì cần thay root vào.

– User root chính là user quản trị hệ thống bao gồm tất cả quyền để chỉnh sửa bất cứ điều gì trên hệ thống. {host} là đại diện cho máy tính mà người dùng muốn dùng để truy cập.

– Hơn nữa, nó có thể là một địa chỉ IP (ví dụ: 192.168.1.1) hay thậm chí là một tên miền (ví dụ: www.xydomain.com).

– Khi người dùng nhấn vào enter, ngay sau đó nó sẽ yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu tương ứng cho tài khoản đó. Khi các bạn gõ sẽ đồng nghĩa với việc không thấy được bất kỳ dấu hiệu nào được hiện trên màn hình, tuy nhiên nếu khi gõ đúng mật khẩu và nhấn enter thì sẽ có thể vào được hệ thống và hiển thị dòng thông báo đăng nhập thành công.

Khi nào thì sử dụng SSH?

Lý do đầu tiên có lẽ là tính bảo mật tuyệt đối. Để đảm bảo việc kết nối tới các server được an toàn mà không bị hacker lấy trộm thông tin, cũng như không còn nỗi lo sợ việc bị hack mật khẩu hay bị cài keylogger để trộm mật khẩu.

Ngoài ra, do kết nối không cần nhập mật khẩu nên sẽ vô cùng tiện lợi cho người dùng. Chính vì vậy, người dùng sẽ chỉ cần phải thiết lập một lần và sau đó hãy quên nó đi để việc kết nối tới server chỉ còn vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Có rất nhiều trường hợp làm việc trên MacOS do đó việc SSH vào server nhiều chính vì vậy mỗi lần login theo cách nhập bằng mật khẩu truyền thống là vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, nếu máy tính của bạn có mã độc hay thậm chí là làm lộ mật khẩu ra ngoài. Hơn nữa, nếu như người dùng thường xuyên phải setup Cron Job để có thể copy file từ server này sang server kia hoặc có thể từ server về local, do đó việc sử dụng SSH no password là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về SSH là gì và cách sử dụng SSH là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những thông tin này để có thể tự rút ra những kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan