Khám phá các quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới 

16 Tháng Sáu, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trên thế giới có tổng cộng gần 200 quốc gia, mỗi quốc gia đều có diện tích và những đặc trưng riêng biệt. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết Nga, Canada, Mỹ là những nước có diện tích rộng lớn nhất thế giới nhưng dường như rất ít ai biết đến những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nước nào có diện tích nhỏ nhất thế giới trong bài viết dưới đây nhé!

Vatican (0,44 km2)

Đa số chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng  thành Vatican thuộc nước Ý nhưng thực chất đây là một nước độc lập. Đây chính là đất nước có diện tích nhỏ nhất trên thế giới. Vatican là tọa lạc tại Rome, Ý, là nhà của Đức giáo hoàng và nhiều nhân vật tôn giáo khác. 

Vatican đất nước nhỏ nhất thế giới

Vatican đất nước nhỏ nhất thế giới

Vatican chính thức thành lập vào năm 1929 với điện tích là 0,44 km2 và chỉ có một thành phố cùng tên Vatican. Dân số của đất nước này rơi vào khoảng 1000 người. 2 địa danh nổi tiếng thế giới của đất nước nhỏ nhất thế giới này là tòa thánh Vatican, quảng trường thánh Peter – đây là 2 địa danh mà những người theo đạo Thiên Chúa giáo luôn mong muốn được một lần ghé thăm.

Một điểm thú vị và đặc biệt nữa của Vatican đó là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất trên thế giới. Thu nhập của quốc gia này chủ yếu là từ những các khoản quyên góp của tín đồ Thiên Chúa La Mã trên thế giới. 

Vương quốc Monaco (2km2)

Monaco là quốc gia độc lập có chủ quyền tại Châu Âu sở hữu điện tích nhỏ thứ 2 trên thế giới. Diện tích của nước này chỉ rơi vào khoảng 2km2. Tuy nhiên thì đây lại là đất nước có tỷ lệ triệu phú và tỷ phú lớn nhất thế giới.

Monaco - một trong những nước có diện tích nhỏ nhất thế giới

Monaco – một trong những nước có diện tích nhỏ nhất thế giới

Dân số của Monaco khoảng 36.000 người nên nơi nơi đây có mật độ dân số cao nhất nhì thế giới. Điểm nổi bật của quốc gia này sự giàu có xa xỉ và sự tinh tế trong việc tiêu tiền. Nghề truyền thống của Monaco là nghề đánh bạc và chế tác các vật phẩm xa xỉ.

Cộng hòa Nauru

Nauru được xếp vào danh sách các quốc gia thuộc Châu Đại Dương. Đây là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 3 trên thế giới đồng thời là đảo quốc nhỏ nhất thế giới. Diện tích của Nauru chỉ khoảng 21km² và có dân số khoảng 10.000 người.

Đất nước này hoạt động dựa nhiều vào việc khai thác phốt-phát. Do đó khi tài nguyên ở đây dần cạn kiệt, nhiều người dân đã rơi vào cảnh bị thất nghiệp. 

Nauru - một trong những nước nhỏ nhất thế giới

Nauru – một trong những nước nhỏ nhất thế giới

Tuvalu (Quần đảo Ellice)

Tuvalu thuộc Thái Bình Dương ở giữa Hawaii và Australia. Đây là quốc gia được biết đến với diện tích nhỏ đứng thứ 4 trên thế giới với điện tích là 26km 2. Dân số của Tuvalu rơi vào khoảng 10.000 người. 

Đất nước này chỉ sở hữu 8 km đường bộ và điểm cao nhất chỉ cao hơn 4,5 m so với mực nước biển trung bình. Tuvalu bao gồm cả các đảo đá ngầm, san hô, và những vùng rừng rậm. Đây là những điểm giúp quốc gia này thu hút lượng lớn khác du lịch. 

Tuvalu - quốc gia có diện tích nhỏ thứ 4 thế giới

Tuvalu – quốc gia có diện tích nhỏ thứ 4 thế giới

Cộng hòa San Marino

San Marino là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 5 trên thế giới và thứ 3 của Châu Âu. Điện tích của nước này chỉ rơi vào khoảng 61km2. Dân số của San Marino rơi vào khoảng 30.000 người. Cũng giống Vatican, nằm gọn trong lãnh thổ Italia. Nước này đã tự nhận là quốc gia có chủ quyền lâu nhất còn tồn tại đến ngày nay trên thế giới. 

Đặc biệt, San Marino là một trong những quốc gia giàu nhất khi xét về GDP đầu người. Quốc gia này có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch cực kỳ phát triển. Ngành du lịch góp đã góp hơn 50% tổng sản phẩm quốc nội của San Marino. 

San Marino - quốc gia có diện tích nhỏ xếp thứ 3 của Châu Âu

San Marino – quốc gia có diện tích nhỏ xếp thứ 3 của Châu Âu

Vương quốc Liechtenstein

Liechtenstein có điện tích rơi vào khoảng 160km2. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới nằm hoàn toàn trong dãy núi Alps. Thủ đô của nước này là Vaduz và thành phố lớn nhất là Schaan. Trong 10 quốc gia nhỏ nhất trên thế giới thì đây là nước giàu nhất khi xét về GDP bình quân. GDP bình quân của nước này rơi vào khoảng 143 ngàn USD/ người/ năm. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này cũng thấp nhất thế giới. 

Cộng hòa Quần đảo Marshall 

Quần đảo Marshall có diện tích là 181km2 và là quốc gia có diện tích nhỏ xếp thứ 7 trên thế giới. Quốc gia này thuộc Thái Bình Dương, nằm ở giữa đảo Hawaii và lục địa Australia. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích hoạt động lặn.

Đất nước này có hàng trăm đảo lớn nhỏ. Tuy nhiên thì chỉ có 24 đảo là có thể định cư được. Dân số của Liechtenstein rơi vào khoảng 68.000 người. Đồng tiền chính thức của đảo quốc này là đồng USD.

Quần đảo Marshall

Quần đảo Marshall

Liên bang Saint Kitts và Nevis 

Saint Kitts và Nevis có diện tích rơi vào khoảng 261km2. Đảo quốc này nằm trong quần đảo Leeward. Với diện tích của liên bang là 261km² dân số ở đây chỉ rơi vào khoảng hơn 42 nghìn người. 

Đây cũng là điểm đến cực kỳ lý tưởng cho những người yêu thích hoạt động lặn để tiêu khiển. Nơi đây sở hữu những bãi biển và nhiều cánh rừng nguyên sơ cực kỳ thu hút khách du lịch. Kinh tế của liên bang này phụ thuộc nhiều vào việc trồng mía và làm du lịch. 

Cộng hòa Maldives

Quần đảo Maldives là quốc gia có diện tích nhỏ xếp thứ 9 trên thế giới với diện tích gần 300km2. Đây là quốc gia nhỏ nhất châu Á về cả diện tích và dân số. Đồng thời thì đảo quốc Maldives cũng là đất nước thấp nhất thế giới so với mực nước biển. 

Maldives thuộc Ấn Độ Dương nên có ngành du lịch rất phát triển. Nơi đây có những bãi biển cát trắng rất đẹp với làn nước biển trong vắt. Ngành du lịch tại Maldives chủ yếu là phát triển về nghỉ dưỡng biển đảo. Phương tiện di chuyển cho du khách tại đây là tàu cao tốc và thủy phi cơ.

Cộng hòa Maldives

Cộng hòa Maldives

Đảo quốc Malta 

Malta là một đảo quốc ở giữa Địa Trung Hải.  Đảo quốc này có diện tích rơi vào 316km2. Thủ đô của Malta là Valletta. Dân số của quốc gia này khoảng hơn 450.000 người, họ tập trung sinh sống trên ba đảo lớn là: Malta (Malta), Gozo (Gardex), và Comino (Kemmuna). Với điện tích và dân số như vậy, Malta hiện là quốc gia nhỏ nhất với mật độ dân dày nhất châu Âu.

Kinh tế Malta có sự phát triển đa dạng và thịnh vượng nhưng chủ yếu là về thương mại nước ngoài, du lịch và công nghiệp sản xuất. Trong đó ngành du lịch của Malta nổi tiếng với thời tiết nhiều nắng, bãi biển đẹp và lịch sử phong phú. 

Trên đây là những thông tin về những quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết đã biết được quốc gia nhỏ nhất thế giới là quốc gia nào?

Xem thêm:

Bài viết liên quan