[Xếp hạng] Top 10 đồng tiền cao nhất thế giới năm 2024

11 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Có bao giờ bạn tò mò rằng đâu là đồng tiền cao nhất thế giới chưa? Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ sở hữu cho mình một đơn vị tiền tệ khác nhau. Vậy đồng tiền giá trị nhất thế giới thuộc về nước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bảng xếp hạng 10 đồng tiền giá trị nhất thế giới nhé!

Đồng tiền nào có mệnh giá cao nhất thế giới?

Đồng tiền nào có mệnh giá cao nhất thế giới?

Nguồn gốc và vai trò của sự xuất hiện đồng tiền

Nguồn gốc

Trước kia, con người chúng ta sử dụng hàng hóa, dịch vụ để trao đổi với nhau. Tuy nhiên, từ khi nền văn minh của con người phát triển ngày càng đa dạng và trở nên phức tạp hơn thì con người đã biết thay đổi phương thức trao đổi. Và các loại tiền tệ cũng từ đây mà xuất hiện. 

Đồng tiền xuất hiện từ khi nào?

Đồng tiền xuất hiện từ khi nào?

Tiền tệ cứ theo thời gian mà có sự thay đổi từ quy ước thô sơ cho đến sử dụng đơn vị ước tính như ngày nay. Ngoài tiền tệ, những loại kim loại hay các loại đá quý cũng được quy định tương đương như một loại tiền tệ và được dùng phổ biến trên thế giới.

Có thể nói rằng, việc hình thành hệ thống tiền tệ chính là bước ngoặt sáng tạo mang tính lịch của con người. Nhờ tiền tệ mà việc trao đổi những giá trị vật chất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Vậy, đồng tiền có giá trị nhất thế giới thuộc về quốc gia nào? Xin mời bạn đọc cùng theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Vai trò

Đồng tiền chính là một phương tiện để trao đổi dễ dàng, đa năng trong việc đơn giản hóa thương mại. Mặc dù bản thân tiền bạc không thể sử dụng nó trực tiếp bằng cách ăn uống, phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Chúng ta chỉ có thể sử dụng đồng tiền để đổi lấy các giá trị vật chất mà mình đang cần như thức ăn, quần áo, vật dụng…

Tiền giúp con người trao đổi dễ dàng hơn

Tiền giúp con người trao đổi dễ dàng hơn

Đối với đời sống xã hội kể từ khi có sự xuất hiện của đồng tiền, không một món đồ hay vật dụng gì mà không thể quy đổi thành tiền. Nhờ có đồng tiền mà việc trao đổi giá trị vật chất không phải mất nhiều thời gian, công sức như trước kia nữa.

Điểm danh 10 đồng tiền cao nhất thế giới

Dưới đây là là top 10 đồng tiền lớn nhất thế giới: 

Dinar Kuwait- đồng tiền cao nhất thế giới

Kuwait sở hữu đồng tiền cao nhất thế giới

Kuwait sở hữu đồng tiền cao nhất thế giới

Đồng Dinar của Kuwait là đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới. Đồng Dinar này có giá trị gấp 76.774,94 lần Việt Nam đồng của chúng ta.

Dinar Bahrain

Dinar Bahrain

Dinar Bahrain

1 BHD = 61.335,53 VND Đồng 

Dinar của Bahrain là loại tiền có giá trị cao thứ hai trên thế giới. Bahrain là một quốc đảo thuộc Vịnh Ba Tư với dân số chỉ khoảng hơn 1 triệu người. Nguồn thu nhập lớn nhất của đất nước này chính là xuất khẩu (vàng đen). Điều đặc biệt chính là đồng Dinar của Bahrain vẫn ổn định từ năm 2005 cho đến tận bây giờ.

Rial của Oman

Rial Oman

Rial Oman

1 OMR = 60.261,83 VND 

Ô-man là một đất nước nằm trên Bán đảo Ả Rập. Nhờ sở hữu vị trí “đắc địa” nên Oman luôn có một nền kinh tế phát triển và chất lượng cuộc sống cao. Điều đáng để chú ý là sức mua của loại tiền này cao đến mức chính phủ phải phát hành 1/4 và 1/2 tiền giấy Rial. 

Dinar của Jordan

Dinar của Jordan

Dinar của Jordan

1 JOD = 32.736,36 VND 

Top 4 đồng tiền có giá trị nhất thế giới thuộc về Dinar của Jordan. Mặc dù đất nước này có nền  kinh tế phát triển không mạnh bằng các nước khác và là một đất nước thiếu các tài nguyên thiết yếu như dầu mỏ,… Thế nhưng đồng Dinar của Jordan lại có giá trị cao. Một Dinar của Jordan có giá 32.736,36 VND, tương đương gần 1,41 đô la Mỹ. Điều này khiến nó trở thành một trong 10 loại tiền tệ có mệnh giá cao nhất thế giới.

Bảng Anh

Bảng Anh

Bảng Anh

1 GBP = 31.840,03 VND 

Bảng Anh đã từng sở hữu vị trị quán quân về bảng xếp hạng đồng tiền mệnh giá cao nhất thế giới. Thế nhưng, nó chỉ giữ được vị trí này chỉ được một năm đầu.

Những thuộc địa Anh phát hành tiền giấy của riêng họ, mẫu mã khác nhau so với tiền giấy do Ngân hàng Anh phát hành. Thế nhưng chúng vẫn có giá trị 1 đổi 1.

Một số quốc gia có đồng tiền riêng đó là: Bắc Ireland, Scotland, Gibraltar Pound, Manx, Jersey, Guernsey, cũng như Pound Island St. Elena và cả Pound Quần đảo Falkland,…

Euro

Euro

Euro

1 EUR = 27.510,60 VND 

Theo thống kê thì đồng Euro đã mạnh lên trong vài năm qua. Điều này thể hiện rõ nhất chính là Euro giữ vị trí thứ 6 trong danh sách các loại tiền tệ mạnh nhất thế giới. Có được vị trí này bởi Euro là đơn vị tiền tệ chính thức của các nước châu Âu, trong đó bao gồm cả những quốc gia phát triển kinh tế. 

Có thể bạn chưa biết, đồng Euro là loại tiền tệ dự trữ thứ hai thế giới chiếm 22,2% so với tổng số tiền tiết kiệm của thế giới (Đô la Mỹ chiếm 62,3%).

Đô la Quần đảo Cayman

Đô la Quần đảo Cayman

Đô la Quần đảo Cayman

1 KYD = 28.256,88 VND 

Quần đảo Cayman là một trong những thiên đường thuế tốt nhất trên thế giới. Quần đảo này cung cấp giấy phép cho hàng trăm ngân hàng, quỹ phòng hộ và các công ty bảo hiểm. Nhờ vậy nên Đô la Quần đảo Cayman có giá gần 1,22 Đô la Mỹ.

Franc Thụy Sĩ

Franc Thụy Sĩ

Franc Thụy Sĩ

1 CHF = 24.950,96 VND 

Thụy Sĩ không chỉ là một trong số những quốc gia giàu nhất thế giới, mà còn là một trong những nước ổn định nhất. Hệ thống ngân hàng của nước này từ lâu đã được biết đến là “Ngân hàng bảo mật” nhất trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, những hàng hóa công nghệ cao của Thụy Sĩ cũng rất nổi tiếng trên toàn cầu.

Nếu tinh tế thì bạn sẽ thấy ở bản gốc của tờ tiền Thụy Sĩ – đây là tờ tiền duy nhất mà chúng ta thấy có chế độ xem dọc.

Đô la Mỹ

Đô la Mỹ

Đô la Mỹ

1 USD = 23.170,72 VND 

Nhờ có vị thế luôn dẫn đầu kinh tế thế giới của Hoa Kỳ nên Đô la Mỹ đã đạt được danh hiệu đó là “ Tiền tệ dự trữ của thế giới”. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là bạn có thể thực hiện thanh toán Đô la Mỹ ở bất kỳ nơi đâu, ở bất kỳ quốc gia nào.

Đô la Canada

Đô la Canada

Đô la Canada

1 CAD = 18.420,15 VND 

Đồng đô la Canada là đồng tiền dự trữ lớn thứ năm của thế giới. Đồng đô la Canada thường được gọi là “loonie” với ý nghĩa để vinh danh con chim được mô tả trên đồng tiền trị giá 1 đô la.

Vậy là bạn đã biết được đồng tiền nào lớn nhất thế giới rồi phải không nào! Thế tiền của Việt Nam đứng thứ bao nhiêu? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này, hãy cùng tìm giải đáp mà chúng tôi chia sẻ ở những thông tin tiếp theo của bài viết nhé!

Tiền Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Tiền Việt - một trong số những đồng tiền có mệnh giá thấp nhất

Tiền Việt – một trong số những đồng tiền có mệnh giá thấp nhất

Nói về mệnh giá của tiền việt, theo nhận xét chung thì tiền Việt là một trong số những đồng tiền có giá trị thấp so với các giá trị của các đồng tiền khác trên thế giới. 

Thuộc vị trí thứ 3 từ dưới đếm lên, nếu tính ra 1 USD bằng tận 23.053,35 VND. Với mức giá trị nhỏ như vậy, đồng Việt Nam hiện nay được coi là đồng tiền bị “mất giá” do lạm phát tại đất nước.

Có nguồn tin cho rằng việc giữ đồng Việt Nam ở mức thấp nhất là chủ trương của nhà nước muốn thúc thấy hoạt động sản xuất, xuất khẩu và thu hút các doanh nghiệp thu hút đầu tư vào, bởi vì giá thành lao động tại nước ta thấp.

Giá trị đồng tiền có mệnh giá cao nhất chứng tỏ điều gì?

Thông thường, tiền tệ của những quốc gia “không thành công” sẽ có xu hướng giảm giá trị. Tuy nhiên, khi mọi thứ của nền kinh tế nước đó đã dần ổn định lại thì chúng ta khó có thể thấy đều ngược lại. 

Đồng tiền có mệnh giá cao nói lên điều gì?

Đồng tiền có mệnh giá cao nói lên điều gì?

Trong thực tế cho thấy, không có việc giá trị của một loại tiền tệ không ngừng tăng lên. Lý do có thể khác nhau, đối với mỗi quốc gia, việc tăng cường liên tục giá tiền tệ không mang đến lợi nhuận. Điều này đã được giải thích rằng: vì dân số có xu hướng tích cực tiết kiệm tiền thay vì chi tiêu. Vì vậy, giá trị cao của tiền tệ chỉ nói lên rằng quá trình lạm phát trong nước đang được kiểm soát. Thông tin về những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới khó có thể được nhiều nhà đầu tư sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Trong trường hợp này, tốt hơn là xem xét những loại tiền tệ ổn định nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về những đồng tiền cao nhất thế giới. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn biết thêm phần nào về kiến thức kinh tế trên thế giới. Các bạn hãy nhớ truy cập vào sieusach.info mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan