Top những đồng tiền mất giá nhất thế giới (cập nhật 2024)

11 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có đơn vị tiền tệ riêng và giá trị của đồng tiền được đánh giá mạnh hay yếu là dựa vào hiệu quả của nền kinh tế và hệ thống tài chính của chính nước đó. Vậy so với đơn vị đồng USD thì đồng tiền mất giá nhất thế giới thuộc về nước nào? Hãy cùng sieusach.info cập nhất những thông tin mới nhất nhé!

Top 10 đồng tiền mất giá nhất thế giới

Top 10 đồng tiền mất giá nhất thế giới

Top đồng tiền mất giá nhất thế giới

Hãy cùng xem 10 nước nào có đồng tiền thấp nhất thế giới các bạn nhé! Và đất nước Việt Nam có nằm trong Top 10 này không nhỉ?

Vị trí số 1:  Đồng Đôla Zimbabwe

Tình trạng lạm phát ở Zimbabwe tăng dần qua các năm. Lạm phát năm 2019 đạt 255%, đến năm 2020 tăng vọt lên 557%, tháng 1-2023 lên tới 230% khiến người dân tìm mọi cách không dùng tiền nội tệ. Nguyên nhân khiến tỷ lệ lạm phát ở Zimbabwe luôn “siêu tốc” là vì chính phủ nước này in ngày càng nhiều tiền hơn để đáp ứng nhu cầu, khiến đồng đôla Zimbabwe mất giá thảm hại.

tờ tiền 100.000 tỉ đô la Zimbabwe

Mặt trước tờ tiền 100.000 tỉ đô la Zimbabwe

Mặt sau tờ tiền 100.000 tỉ đô la Zimbabwe

Mặt sau tờ tiền 100.000 tỉ đô la Zimbabwe

Đồng tiền mất giá đến mức tờ tiền 100.000 tỉ đô la Zimbabwe mà không đủ để mua một ổ bánh mì.

Hiện nay: 1 USD = 99 856 794 022 068 401 421 810 663 424 Đồng Đô la Zimbabwe (ZWD)(cập nhật 18/1/2024)

Vị trí số 2: Đồng Peso Cuba

Đồng Peso Cuba đã bị mất giá hai lần kể từ năm 2021. Hiện tại, đồng Peso Cuba được giao dịch trên thị trường ở mức thấp nhất từ trước tới nay là 230 peso đổi được một đô la Mỹ.

Đồng Peso Cuba

Đồng 3 Peso Cuba

Hiện nay: 1 USD = 25.7499 Peso Cuba (CUP)(cập nhật 18/1/2024)

Vị trí số 3: Đồng Cedi Ghana

Đồng Cedi Ghana đang mất giá mạnh trong thời gian gần đây. Hiện tại, tỷ giá đô la Mỹ sang đồng Cedi Ghana là 11.72000 GHS. Có nhiều nguyên nhân khiến đồng Cedi Ghana mất giá như: lạm phát cao, áp lực lên dự trữ quốc tế và chính sách tiền tệ của nước này không hiệu quả…

5 Cedi Ghana

5 Cedi Ghana

Hiện nay: 1 USD = 11.9883 Cedi Ghana (GHS) (cập nhật 18/1/2024)

Vị trí số 4: Đồng Guarani của Paraguay là đồng tiền nhỏ nhất thế giới

Đồng Guarani của Paraguay - đồng tiền mất giá nhất thế giới

Đồng Guarani của Paraguay – đồng tiền mất giá nhất thế giới

Paraguay được biết đến là một quốc gia nông nghiệp. Những vụ mùa đậu nành bội thu đã từng đóng góp phần vào nền tăng trưởng kinh tế cho quốc gia này lên đến 2 con số. Thế nhưng, Paraguay vẫn xếp thứ 2 nghèo của Nam Mỹ bởi Paraguay có một nền giáo dục kém, tình trạng tham nhũng, người nghèo gia tăng khiến quốc gia này “xuống dốc không phanh”. 

Hiện tại, giá trị 1 USD = 5.742,04 Guarani.

Vị trí số 5: Đồng Som của Uzbekistan

Đây là đồng Som của Uzbekistan

Đây là đồng Som của Uzbekistan

Giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng những quốc gia có đồng tiền rẻ nhất thế giới chính là đồng Som của Uzbekistan. Uzbekistan nằm trên vành đai vàng Trung Á. Đây là quốc gia sở hữu tài nguyên thiên nhiên bậc nhất thế giới. Thế nhưng, 1/3 người dân ở quốc gia này vẫn sống dưới sự nghèo khổ với mức thu nhập rất thấp.

Hiện nay, giá trị 1 USD = 7.769,96 Som

Vị trí số 6: Đồng Kip – Lào

Đây là đồng Kip

Đây là đồng Kip

Như chúng ta đã biết, Lào là đất nước sở hữu nhiều cảnh quan cùng các di tích lịch sử và những nền văn hóa tâm linh đặc sắc. Lào được đánh giá là một quốc gia sống khá thoải mái và có nền văn hóa thú vị nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đồng Kip của Lào là đồng tiền duy nhất có mặt trong danh sách đồng tiền giá trị thấp nhất thế giới không phải vì mất giá mà vốn nó đã được định giá thấp như thế so với đồng USD. Chính phủ Lào đang tìm mọi cách để nhanh chóng nâng đồng tiền của quốc gia mình lên. 

Hiện tại, giá trị 1 USD = 8.494,02 Kip.

Vị trí số 7: Đồng Leone – Sierra Leone

Đồng Leone

Đồng Leone

Sierra Leone là quốc gia thuộc vùng Tây Phi. Nguồn thu nhập chính của nước này chủ yếu là kim cương, cafe và cacao. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn đang rất nghèo khó. Bởi dịch bệnh hoành hành khiến đồng tiền của Sierra Leone có giá Hiện tại, giá trị 1 USD = 8.749,96 Leone.

Vị trí số 8: Đồng Franc – Guinea

Đồng Franc của Guinea

Đồng Franc của Guinea

Tỷ lệ lạm phát, trộm cắp và đặc biệt là dịch bệnh Ebola bùng nổ tại đây khiến đồng tiền của Guinea mất giá nhanh chóng. Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng đồng tiền Franc của Guinea sẽ còn trì trệ trong nhiều thập kỷ. 

Hiện nay, giá trị 1 USD = 9.006,01 Franc.

Vị trí số 9: Đồng Rupiah – Indonesia

Đồng Rupiah của Indonesia

Đồng Rupiah của Indonesia

Sau khi Indonesia giành độc lập, quốc gia này đã quyết định lấy đồng Rupiah làm đơn vị tiền tệ chính thức. Tạp chí kinh tế thường bàn luận về vấn đề cơ sở hạn tầng yếu kém của quốc gia này. Bên cạnh đó, tình trạng tham nhũng nặng nề, đội ngũ quan chức thì trì trệ,… Mặc dù đồng Rupiah có giá trị thấp thế nhưng quốc gia này vẫn có triển vọng phát triển kinh tế lâu dài. 

Hiện tại, giá trị 1 USD = 14.597,27 Rupiah.

Vị trí số 10: Đồng Dobra – São Tomé và Príncipe

Đồng Dobra của São Tomé và Príncipe

Đồng Dobra của São Tomé và Príncipe

São Tomé và Príncipe nghe rất bỡ ngỡ đúng không các bạn! Thậm chí nhiều người còn không biết đến sự tồn tại của hai quốc gia này trên thế giới. Để sieusach.info cho bạn biết rõ hơn nhé! São Tomé và Príncipe là 2 quốc đảo nhỏ thuộc phía tây của Châu Phi. Trước đây, cacao, cafe, quế và đu đủ là nguồn thu chính của quốc gia này. Sau khi phát hiện ra có dầu mỏ thì São Tomé và Príncipe đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đồng Dobra lại luôn trong tình trạng không ổn định và mất giá. 

Hiện nay, giá trị 1 USD = 21.496,13 Dobra.

Vị trí số 11. Việt Nam Đồng – Việt Nam

Đồng tiền Việt Nam - một trong số những đồng tiền có giá trị thấp nhất

Đồng tiền Việt Nam – một trong số những đồng tiền có giá trị thấp nhất

Việt Nam đang nỗ lực để trở thành quốc gia có nền kinh tế mạnh trong khu vực Châu Á. Việt Nam cũng là đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới. Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế thì đất nước Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất vào năm 2025. Tuy vậy, chính phủ vẫn giữ đồng của Việt Nam ở mức thấp để nhằm đẩy mạnh xuất khẩu. 

Hiện tại, ước tính 1 USD = 24 479.76 Việt Nam Đồng.

Vị trí số 12. Đồng Rial – Iran

Đồng tiền Rial

Đồng tiền Rial

Đồng tiền yếu nhất thế giới chiếm giữ vị trí số 2 từ dưới lên đó chính là đồng Rial của Iran. Iran là quốc gia Trung Á, hiện có nền kinh tế đứng thứ 18 thế giới và sở hữu dân số tương đối lớn, khoảng 78,4 triệu tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đơn vị tiền tệ quốc gia này lại tỉ lệ nghịch so với dân số và diện tích khi được xếp hạng là một trong số những nước thấp nhất. 

Sau cuộc cách mạng hồi giáo vào năm 1979, từ đó đến nay đồng Rial chính thức là đơn vị tiền tệ của nước này. Tuy nhiên, đồng Rial của Iran ngày càng trầm trọng khi sức ép đến từ lệnh trừng phạt quốc tế với chương trình hạt nhân của đất nước Hồi giáo này. Cũng theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, 2 năm nữa giá trị đồng tiền của đất nước này còn tiếp tục giảm. 

Hiện tại, giá trị 1 USD = 41.937,58 Rial.

Vị trí số 13. Đồng Bolivar Fuerte – Venezuela

Đồng Bolivar Fuerte  có giá trị nhỏ nhất

Đồng Bolivar Fuerte có giá trị nhỏ nhất

Venezuela đã từng là đất nước có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ. Thế nhưng, quốc gia này đang rơi vào khủng hoảng nặng nề do lạm phát. Tại đây, rất ít người dùng ví để chứa tiền mặt, thay vào đó họ sẽ dùng thùng lớn hoặc bao tải. Thậm chí, để không mất thời gian thì nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền. Nghe thật vô lý và hoang đường nhưng đó lại là một sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Hiện tại, giá trị 1 USD = 248.209,88 Bolivar.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc 10 quốc gia có đồng tiền mất giá nhất thế giới. Trong số đó, Việt Nam đang thuộc top 3 từ dưới lên. Vậy nguyên nhân do đâu khiến đồng tiền Việt có giá trị thấp như vậy? Để có được câu trả lời, xin mời các bạn cùng chú ý theo dõi ở phần tiếp theo của sieusach.info!

Lý do vì sao lại có sự mất giá ở đồng tiền?

Mất giá có thể được kiểm soát và ngoài tầm của sự kiểm soát. Trong trường hợp đầu tiên, nhà nước cố tình làm suy yếu đồng tiền của chính quốc gia mình để theo đuổi một số mục tiêu:

Những nguyên nhân nào khiến đồng tiền bị mất giá?

Những nguyên nhân nào khiến đồng tiền bị mất giá?

Lý do cho sự mất giá có kiểm soát

Trong trường hợp đầu tiên, nhà nước cố tình làm suy yếu đồng tiền của chính quốc gia mình để theo đuổi một số mục tiêu:

  • Nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu để tự động giảm sản lượng hàng nhập khẩu.
  • Nhằm đẩy nhanh lạm phát đến mức mục tiêu (đặc trưng của các nước phát triển).
  • Tăng khả năng cạnh tranh của đồng tiền ở quốc gia.
  • Giảm chi phí dự trữ ngoại hối để duy trì được cán cân thanh toán.

Trong trường hợp thứ hai, mất giá tự xảy ra: chỉ với tỷ giá thả nổi, được hình thành nên bởi cung và cầu. Nhà nước chỉ có thể thừa nhận rằng tiền đang bị mất giá và sau khi vượt qua mất giá. Khi đó, nhà nước sẽ tiến hành đặt mệnh giá hoặc giảm ẩn ở nguồn cung tiền (Nhà nước sẽ ngừng lưu thông tiền bị giảm giá mà không có tuyên bố chính thức).

Lý do cho sự mất giá ngoài tầm kiểm soát

Lý do mất giá ngoài tầm kiểm soát, cụ thể:

  • Lạm phát – đây cũng có thể là hậu quả của việc phát hành tiền.
  • Tỷ lệ nhập khẩu so với xuất khẩu và thâm hụt về thanh toán. Một nước không có đủ dự trữ nội bộ để thực hiện nghĩa vụ với những nước khác và đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước.
  • Do dòng vốn chảy ra bất ổn trong nước, sự áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với đất nước.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những đồng tiền mất giá nhất thế giới và những nguyên nhân vì sao đồng tiền lại bị mất giá. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, hẹn các bạn trong những số tiếp theo của sieusach.info nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan